Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ Thượng Hội đồng Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine tại Rôma

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các Giám mục của Thượng Hội đồng Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine tại Vatican vào ngày 6 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các Giám mục của Thượng Hội đồng Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine tại Vatican vào ngày 6 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Trong cuộc họp ở Rôma sáng hôm thứ Tư, Thượng Hội đồng Giám mục Công giáo Hy Lạp Ukraine đã nói với Đức Thánh Cha Phanxicô rằng một số cử chỉ và tuyên bố của ngài đã “gây đau đớn và khó khăn cho người dân Ukraine”.

Theo một tuyên bố vào ngày 6 tháng 9, các Giám mục cho biết những hiểu lầm giữa Vatican và Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện đã bị Nga sử dụng để tuyên truyền, và vì vậy “các tín hữu trong Giáo hội của chúng tôi rất nhạy cảm với từng lời của Đức Thánh Cha như tiếng nói phổ quát của sự thật và công lý”.

Cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh Cha và 45 Giám mục của Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina kéo dài gần hai giờ đồng hồ trong một căn phòng gần Đại thính đường Phaolô VI.

Cuộc gặp gỡ này là một phần của Thượng Hội đồng Giám mục hàng năm của Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine, diễn ra tại Rôma từ ngày 3 đến ngày 13 tháng 9.

Đức Thánh Cha Phanxicô ôm Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk, lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina, trong cuộc gặp gỡ với các Giám mục của Thượng Hội đồng Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina tại Vatican vào ngày 6 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô ôm Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk, lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina, trong cuộc gặp gỡ với các Giám mục của Thượng Hội đồng Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina tại Vatican vào ngày 6 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô và Thượng Hội đồng Giám mục Công giáo Hy Lạp Ukraine đã chia sẻ một “cuộc đối thoại thẳng thắn và chân thành” vào sáng hôm thứ Tư, theo Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk, lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine.

Trong cuộc gặp gỡ, Đức Thánh Cha đã giải thích những bình luận gây tranh cãi gần đây của ngài với giới trẻ Công giáo Nga bằng cách đề cập đến lời giải thích mà ngài đưa ra với các nhà báo trên chuyến bay từ Mông Cổ trở về Rôma.

Khi được hỏi về những bình luận của ngài về “Nước Nga vĩ đại” trên chuyến bay từ Ulaanbaatar trở về Rôma vào ngày 4 tháng 9, Đức Thánh Cha cho biết ngài muốn ca ngợi nền văn hóa Nga và khuyến khích giới trẻ chịu trách nhiệm về di sản của đất nước của họ.

“Văn hóa Nga có vẻ đẹp và chiều sâu tuyệt vời và không nên bị hủy bỏ vì các vấn đề chính trị. Đã có những năm đen tối ở Nga, nhưng di sản của nó vẫn luôn nguyên vẹn”, Đức Thánh Cha nói với các nhà báo trong cuộc họp báo trên chuyến bay Giáo hoàng.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cho biết thêm rằng chính ý thức hệ chứ không phải văn hóa, “là chất độc”.

“Khi ý thức hệ có được sức mạnh và trở thành chính trị, nó thường trở thành sự độc tài, nó không còn khả năng đối thoại, không thể tiến tới với các nền văn hóa. Và chủ nghĩa đế quốc gây ra điều này”, Đức Thánh Cha nói.

Theo Vatican, các Giám mục Công giáo Hy Lạp Ukraine, những người từ khắp nơi trên thế giới đã đến Rôma, đã phát biểu hôm thứ Tư về những đau khổ mà người dân Ukraine phải trải qua.

“Đức Thánh Cha Phanxicô đã chăm chú lắng nghe những lời nói với ngài, đưa ra một số phát biểu ngắn gọn thể hiện sự gần gũi và cảm thông với thảm kịch mà người dân Ukraine đang trải qua với ‘chiều kích tử đạo’ chưa được nói đến đầy đủ, phải chịu sự tàn ác và những tội ác”, tuyên bố của Vatican cho biết.

Đức Thánh Cha “bày tỏ sự đau buồn trước cảm giác bất lực khi đối mặt với chiến tranh, ‘thứ của ma quỷ, kẻ muốn tiêu diệt’, với một suy nghĩ đặc biệt dành cho những đứa trẻ Ukraine mà ngài đã gặp trong các buổi tiếp kiến. ‘Chúng nhìn bạn và quên mất nụ cười của mình’, Đức Thánh Cha nói, và đồng thời cũng cho biết thêm rằng: ‘Đây là một trong những kết cục của chiến tranh: lấy đi nụ cười của trẻ em’”.

Đức Tổng Giám mục Shevchuk cho biết trong một thông cáo báo chí: “Cuộc gặp gỡ này là thời điểm để lắng nghe lẫn nhau và là cơ hội để đối thoại thẳng thắn và chân thành”.

“Chúng tôi đã bày tỏ với Đức Thánh Cha tất cả những gì mà các tín hữu của chúng tôi ở Ukraine và trên toàn thế giới đã giao phó cho chúng tôi truyền đạt với Đức Thánh Cha”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói.

Vào ngày 6 tháng 9 năm 2023, Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk đã tặng Đức Thánh Cha Phanxicô cuốn sách cầu nguyện, chuỗi tràng hạt và Thánh giá truyền giáo của hai Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế, Cha Ivan Levytskyi và Cha Bohdan Heleta, bị quân đội Nga bắt giữ vào tháng 11 năm 2022 (Ảnh: Văp phòng của Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk ở Rôma)

Vào ngày 6 tháng 9 năm 2023, Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk đã tặng Đức Thánh Cha Phanxicô cuốn sách cầu nguyện, chuỗi tràng hạt và Thánh giá truyền giáo của hai Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế, Cha Ivan Levytskyi và Cha Bohdan Heleta, bị quân đội Nga bắt giữ vào tháng 11 năm 2022 (Ảnh: Văp phòng của Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk ở Rôma)

Thượng Hội đồng của Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine đang diễn ra tại Rôma chỉ một tháng trước cuộc họp của Thượng Hội đồng Giám mục của Giáo hội Công giáo Latinh.

Thượng Hội đồng Công giáo Hy Lạp Ukraina là cuộc họp chỉ có các Giám mục. Tất cả trừ 11 trong số 56 Giám mục của Thượng Hội đồng đều có thể tham gia.

Cuộc họp mặt ở Rôma đang được tổ chức tại Học viện Giáo hoàng Thánh Josaphat của Ukraine với chủ đề “Hỗ trợ Mục vụ cho các nạn nhân chiến tranh”.

“Thật thú vị, ngày trước khi xem lại tài liệu, tôi nhận thấy gần một nửa trong số họ trẻ hơn tôi”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói. “Điều đó có nghĩa là Thượng Hội đồng của chúng tôi không già đi mà trẻ hơn qua mỗi năm. Vì vậy, chúng tôi gọi Thượng Hội đồng của chúng tôi là Thượng Hội đồng Hy vọng cho Giáo hội của chúng tôi và người dân Ukraine”.

Tổng Trưởng Thánh Bộ Giáo hội Công giáo Đông phương, Đức Tổng Giám mục Claudio Gugerotti, cũng tham dự buổi cử hành phụng vụ.

Thượng Hội đồng sẽ cử hành Phụng vụ Thánh dành cho tất cả các tín hữu Công giáo vào sáng ngày 10 tháng 9 tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô.

Vào ngày 5 tháng 9, các Giám mục Công giáo Hy Lạp Ukraine đã gặp gỡ Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Vatican, và Đức Hồng Y Kurt Koch, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ Sự Hiệp nhất Kitô giáo.

Đức Hồng y Parolin đã đồng ý với đề nghị của Đức Tổng Giám mục Shevchuk về việc tổ chức một cuộc họp của Ủy ban Thường trực Liên Bộ về Giáo hội ở Đông Âu.

“Chúng tôi sẽ gặp gỡ các đại diện của Giáo hội ‘sui iuris’ và Giáo hội Latinh, cũng như một số chuyên gia, để khám phá các vấn đề liên quan đến chiến tranh và nguồn gốc của nó, lưu ý rằng chiến tranh luôn là một tội ác, và ngay cả khi nó đáp lại quyền tự vệ, nghĩa vụ của chúng ta với tư cách là những Kitô hữu và Mục tử là phải hạn chế những ảnh hưởng của nó nhiều chừng nào tốt chừng ấy, bằng lời nói và hành động”, Đức Hồng Y Parolin nói.

Cuộc gặp gỡ của Đức Thánh Cha với các Giám mục Ukraine hôm thứ Tư đã mở đầu bằng lời cầu nguyện cùng nhau bằng Kinh Lạy Cha cầu nguyện cho Ukraine và người dân ở đây và kết thúc bằng lời cầu xin sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria trước bức ảnh Theotokos, hay Mẹ Thiên Chúa.

“Đức Thánh Cha tâm sự rằng mỗi ngày ngài đều nhớ đến người dân Ukraine trong những lời cầu nguyện của mình trước ảnh Đức Trinh Nữ Maria được Đức Tổng Giám mục Shevchuk trao cho ngài trước khi ngài rời Buenos Aires”, Vatican cho biết.

Các Giám mục Ukraine cũng cầu nguyện cho hai Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế, Cha Ivan Levytskyi và Cha Bohdan Haleta, những người vẫn bị giam cầm sau khi bị quân đội Nga bắt giữ vào cuối tháng 11 năm 2022, sớm được trả tự do.

Đức Tổng Giám mục Shevchuk đã tặng Đức Thánh Cha Phanxicô một cuốn sách cầu nguyện, tràng hạt và Thánh giá truyền giáo của hai Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế.

“Những thứ này, kính thưa Đức Thánh Cha, minh chứng cho sự đau khổ của Giáo hội của chúng con cùng với người dân giữa những nỗi kinh hoàng của cuộc chiến do sự xâm lược của Nga gây ra. Như một kho báu vô giá, chúng con trao chúng cho Đức Thánh Cha với hy vọng rằng một nền hòa bình công bằng sẽ sớm đến với Ukraine”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube