Đức Phanxicô: “Tránh xa quyền lực và tiền bạc, mục tử tốt lành không bao giờ phiền muộn”

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết một mục tử tốt lành là một người nguyện bước theo Chúa Giêsu hơn là quyền lực, tiền bạc hoặc bè phái và thậm chí ngay khi bị tất cả mọi người bỏ rơi, thế nhưng họ vẫn không bao giờ cảm thấy thất vọng. Đó là những chia sẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Thánh lễ sáng nay thứ ba 18/10 được của hành tại nhà nguyện Thánh Marta.

20161019 ĐTC

Lấy cảm hứng từ Thư Thứ Hai gửi Ti-mô-thê, bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ về những khó khăn mà các Tông đồ phải đối diện giống như Thánh Phaolô Tông đồ lúc cuối đời đã phải trải qua cảnh bị mọi người bỏ mặc và phải kêu xin sự giúp đỡ như một kẻ ăn xin.

“Cô đơn, phải lâm cảnh ăn mày, bị mọi người ruồng bỏ và là nạn nhân của những cơn cuồng nộ. Nhưng đây chính là một Phaolô tuyệt vời – một người biết lắng nghe và đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa! Một người phải sống cảnh nay đây mai đó, một người phải đối diện với vô vàn những gian nan thử thách trong công cuộc loan báo Tin Mừng, một người làm cho các Tông đồ hiểu rằng Thiên Chúa cũng muốn cho mọi dân ngoại gia nhập Dân Thánh của Ngài, một một Phaolô vĩ đại đã nghe được những điều mà chưa ai từng được nghe trước đó: một Phaolô vĩ đại, nơi một căn phòng đơn sơ nhỏ bé trong một ngôi nhà tại Rome thuở ấy, đang mong chờ cuộc tranh đấu sẽ chấm dứt trong lòng Giáo Hội, giữa những bè phái khác nhau, giữa sự cứng nhắc của những người theo chủ trương duy trì Do-thái giáo và các môn đệ trung thành với Ngài. Và Thánh Phaolô đã trải nghiệm cảnh cuối đời như vậy, trong phiền muộn: không oán giận và thù hằn, nhưng với một sự phiền muộn thẳm sâu trong tâm hồn”.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục chỉ ra rằng Thánh Phêrô và Gioan Tẩy Giả cũng đã chịu cảnh bách hại tương tự vào lúc cuối đời mình bằng việc bị chặt đầu bởi “lời thỉnh cầu của một vũ công và sự trả thù của một người đàn bà ngoại tình”. Trong thời đại nhân loại ngày nay, Đức Thánh Cha cho biết cảnh bách hại tương tự cũng đã xảy ra với Linh mục Maximilian Kolbe – một người đã tạo ra một phong trào tông đồ trên toàn thế giới nhưng đã chịu tử đạo trong tù của một trại tử thần. Là một người môn đệ Chúa Kitô –  Đức Thánh Cha nhấn mạnh –họ biết rằng họ cũng sẽ phải chịu cảnh bách hại như chính Thầy mình đã trải qua. Thế nhưng, Thiên Chúa vẫn ở ngay bên và không bao giờ bỏ rơi họ và họ sẽ tìm thấy nguồn sức mạnh nơi Ngài. Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết: “Đây chính là Quy luật của Tin Mừng: nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình, còn nếu nó chết đi, nó mới sinh được nhiều bông hạt khác”. Đồng thời, Đức Thánh Cha cho biết một nhà thần học của những thế kỷ đầu đã viết rằng máu của các anh hùng tử đạo chính là những hạt giống của các Kitô hữu.

“Chấp nhận chết đi như các anh hùng tử đạo và là những chứng nhân cho Chúa Giêsu, đó chính là những hạt lúa đã chết đi làm trổ sinh nhiều hạt lúa mới để rồi những người Kitô hữu mới sẽ lấp đầy mặt đất này. Khi một người Mục tử sống với tâm tình như vậy, họ sẽ không bao giờ cảm thấy phiền muộn: có lẽ đôi khi họ cũng sẽ cảm thấy đôi chút phiền muộn thế nhưng họ luôn xác tín một điều rằng Thiên Chúa sẽ luôn ở kề bên họ trong những giây phút như thế. Khi một người Mục tử mà trong suốt cuộc đời chỉ luôn bị ràng buộc bởi những thứ khác hơn là đàn chiên của mình – chẳng hạn như quyền lực, tiền bạc, bè phái, hay nhiều thứ khác – để rồi sau đó trong giờ phút lâm chung của họ, họ sẽ không đơn độc, có thể con cháu của họ (hoặc những người thừa kế) sẽ luôn trực chờ sẵn ngay bên họ để sau khi họ nhắm mắt lìa đời là chiếm lấy phần tài sản của kẻ vừa mới khuất bóng”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài giảng Thánh lễ bằng cách đề cập đến thái độ của nhiều vị Linh mục cao niên đang sống trong các nhà hưu dưỡng. Mặc dù họ phải trải nghiệm nhiều đau khổ, thế những họ vẫn luôn gần gũi với Thiên Chúa.

“Khi tôi đi thăm những nhà hưu dưỡng dành cho các Linh mục cao niên, tôi đã chứng kiến rất nhiều những vị Mục tử vĩ đại đã dành trọn cuộc đời để phục vụ các tín hữu. Họ là những người đang phải trải qua cảnh bệnh tật, có vị thì bị liệt phải ngồi trên xe lăn thế nhưng chúng ta có thể thấy trên khuôn mặt họ luôn là nụ cười rạng rỡ. ‘Họ rất bình an’ vì họ cảm thấy Thiên Chúa luôn gần gũi với họ. Họ có những đôi mắt sáng ngời và họ luôn hỏi: ‘Tình hình Giáo Hội hiện nay ra sao? Tình hình Giáo phận đang gặp khó khăn thế nào? Tình hình ơn gọi hiện nay ra sao?’. Các Ngài đã dành trọn cuộc đời để phục vụ người khác như những người cha. Trở lại với Thánh Phaolô Tông đồ: cô đơn, lâm cảnh ăn mày, trở thành nạn nhân của những cơn cuồng nộ, bị tất cả mọi người bỏ rơi ngoại trừ Chúa Giêsu: “Chỉ mình Thiên Chúa luôn kề bên tôi!’. Những người Mục Tử Tốt phải luôn xác quyết một điều rằng: nếu họ bước đi trên con đường của Chúa Giêsu, chính Thiên Chúa sẽ cùng đồng hành với họ tới cuối con đường ấy. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các vị Mục tử vào lúc cuối đời biết luôn sẵn sàng chờ đợi Thiên Chúa đến đề đưa họ về với Ngài. Và chúng ta hãy cùng nguyện xin Thiên Chúa ban cho họ sức mạnh, sự an ủi và một niềm xác tín rằng: mặc dù họ đang phải chống chọi với cảnh đau yếu bệnh tật cũng như sự cô đơn, thế nhưng Thiên Chúa vẫn luôn hiện diện ngay bên họ. Nguyện xin Thiên Chúa ban cho họ luôn luôn được tràn đầy sức mạnh”.

Minh Tuệ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube