Đức Phanxicô: “Lắng nghe nhau, thế giới sẽ tốt đẹp hơn”

ĐTC Phanxicô bàn về tầm quan trọng của ‘việc đối thoại thực sự’

Con người cần lắng nghe nhiều hơn nếu họ muốn có được hòa bình trên thế giới, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh.

Hãy mở “những đôi tai còn chưa biết lắng nghe, vì hiện nay chúng ta thiếu những người biết thực sự lắng nghe người khác”, và đó cũng chính là điều hết sức cần thiết trước khi thực hiện việc đối thoại – ĐTC Phanxicô chia sẻ trong buổi tiếp kiến hôm 11/3 vừa qua với các tình nguyện viên đường dây nóng trợ giúp quốc gia – ‘Telefono Amico Italia’.

“Nếu chúng ta biết cách đối thoại nhiều hơn – mà phải là đối thoại thực sự – trong các gia đình, tại nơi làm việc, trong chính trị, rất nhiều vấn đề sẽ có thể được giải quyết một cách dễ dàng hơn” – ĐTC Phanxicô nhắn nhủ với các thành viên của hiệp hội, nhân kỷ niệm 50 năm thành lập.

Đường dây trợ giúp này sẽ cung cấp “một dịch vụ quan trọng” – ĐTC Phanxicô nói – đặc biệt là với mức độ của sự cô lập cũng như sự thờ ơ đang tồn tại trên thế giới, cách riêng là tại các thành phố lớn.

ĐTC Phanxicô cho biết truyền thông đang ngày càng trở nên “hư ảo và ít mang tính cá nhân hơn” và văn hóa nhấn mạnh “bề ngoài” thông qua các giá trị vững chắc.

Việc lắng nghe không phải là một chuyện phổ biến, ĐTC Phanxicô nói. Nó đòi hỏi một sự thinh lặng – “phải bớt lời lại” – cũng như một sự kiên nhẫn và thái độ niềm nở, ĐTC Phanxicô nói.

Chính Thiên Chúa là một mẫu gương hoàn hảo của một người luôn luôn lắng nghe, vì vậy chúng ta hãy noi gương bắt chước Ngài khi ta lắng nghe ai đó đang thực sự rất cần được sự giúp đỡ, ĐTC Phanxicô cho biết thêm.

Chính thái độ lắng nghe này thúc đẩy mọi người “phá vỡ các rào cản của sự hiểu lầm, xây dựng các cầu nối truyền thông, vượt qua sự cô lập cũng như tự khép mình trong thế giới nhỏ bé của chính mình”, ĐTC Phanxicô nói.

Thông qua việc đối thoại, những ai có những sự phân biệt có thể bắt đầu nhận thấy người khác, không phải là những mối đe dọa, mà là “một quà tặng của Thiên Chúa” – Đấng muốn được người ta lắng nghe.

Minh Tuệ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube