Đức Phanxicô: “Con người phải là trung tâm của dự án châu Âu”

Trong bài diễn văn với các nhà lãnh đạo Châu Âu, ĐTC Phanxicô đã chia sẻ về việc hãy biết nắm lấy quá khứ, đồng thời hướng về tương lai với niềm hy vọng.

20170326 ĐTC Châu ÂuĐề cập đến sự kiện kỷ niệm 60 năm Hiệp ước Rôma – một cơ hội để gặp gỡ – ĐTC Phanxicô chia sẻ: “Trở về Rôma, sau 60 năm, đơn thuần không chỉ là một sự hồi tưởng về những sự kiện xảy ra trong quá khứ, mà còn là một sự diễn tả về một mong muốn sống lại sự kiện đó để đánh giá cao tầm quan trọng của nó đối với hiện tại”. ĐTC Phanxicô nói: “Chúng ta không thể hiểu được thời đại của chúng ta ngoại trừ quá khứ, được xem như một tập hợp bao gồm những sự kiện xa xôi, nhưng đó chính là nguồn nhựa sống cho đời sống hiện tại”.

Kêu gọi sự chú ý đối với cha đẻ của dự án châu Âu mà nhiều lần Ngài đã nhắc đến, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh châu Âu không phải là “một tập hợp các quy tắc để tuân thủ”, mà là “một lối sống, một cách hiểu biết con người dựa trên phẩm giá siêu việt và không thể chuyển nhượng của họ”. Và như vậy – ĐTC Phanxicô nói – rõ ràng ngay từ ban đầu “trọng tâm của dự án chính trị châu Âu chỉ có thể là con người”. Nhưng quan điểm này – ĐTC Phanxicô tiếp tục – phụ thuộc vào sự liên đới.

Quay trở lại viễn cảnh đối với tương lai, ĐTC Phanxicô ghi nhận rằng ngày nay Châu Âu hiện đang phải đối diện với nhiều cuộc khủng hoảng – khủng hoảng kinh tế, gia đình, khủng hoảng các thể chế, cũng như cuộc khủng hoảng di cư.

Các câu trả lời cho những cuộc khủng hoảng này – Đức Thánh Cha nói – “được tìm thấy ngay trong chính những trụ cột mà họ quyết tâm nhằm xây dựng cộng đồng kinh tế châu Âu”: “tính trung tâm của con người, sự liên đới hiệu quả, việc mở ra với thế giới, công cuộc theo đuổi hòa bình, việc phát triển và mở với tương lai”.

Kết thúc bài diễn văn của mình, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng Liên minh châu Âu, ở cái tuổi 60, “ngày nay được mời gọi để tự kiểm điểm bản thân, lưu tấm đến những căn bệnh vốn không thể tránh khỏi khi bước qua độ tuổi này, đồng thời tìm ra những phương cách mới để có thể lèo lái hành trình của mình”. Sự thành công của Liên minh châu Âu – ĐTC Phanxicô nói – “sẽ phụ thuộc vào việc sẵn sàng để một lần nữa cùng cộng tác với nhau, và bởi thái độ sẵn lòng để đánh cược với tương lai”. ĐTC Phanxicô cũng đã kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu “hãy đi tiên phong con đường của một ‘chủ nghĩa nhân bản mới của châu Âu’ được hình thành từ lý tưởng cũng như những hành động cụ thể”.

Minh Tuệ (theo Radio Vatican)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube