Đức Phanxicô cảnh báo về việc lạm dụng các công nghệ sinh học

Đức Thánh Cha Phanxicô đã thúc giục các nhà khoa học và các chuyên gia về công nghệ sinh học luôn luôn ý thức về những ảnh hưởng mà những quyết định của họ có thể tạo ra đối với cuộc sống con người cũng như đối với tạo thành.

20170410 ĐTC cảnh báoĐTC Phanxicô đã phát biểu với các thành viên của Ủy ban Quốc gia về An toàn sinh học, Công nghệ sinh học và Khoa học về Đời sống trong một buổi tiếp kiến diễn ra tại Vatican.

Những vấn đề chính được thảo luận bởi các nhóm làm việc khác nhau của Ủy ban bao gồm: xét nghiệm di truyền, liệu pháp gene, công nghệ mô, phát triển công nghệ sinh học, vấn đề tạo dòng gen (nhân bản), luật pháp của Ý và Âu Châu, các thử nghiệm lâm sàng, sinh vật biến đổi gen (GMO), cơ sở hạ tầng, thông tin, xét nghiệm di truyền, thu thập mẫu sinh học và công nghệ nano sinh học.

Ghi nhận về một thực tế rằng các chủ đề cũng như các vấn đề mà Ủy ban hiện đang phải đối diện là rất quan trọng đối với con người trong thời hiện đại, cả về mặt cá nhân lẫn chiều kích của các mối tương quan xã hội, ĐTC Phanxicô nói: “Nhiệm vụ của anh chị em không chỉ là thúc đẩy sự phát triển hài hoà và tích hợp những nghiên cứu khoa học và công nghệ có liên quan đến các quá trình sinh học của cây trồng, vật nuôi cũng như đời sống con người”; anh chị em cũng được mời gọi để dự đoán và ngăn ngừa các hậu quả tiêu cực mà việc sử dụng một cách méo mó khoa học và công nghệ có thể dẫn đến, khi “chúng được sử dụng để điều khiển sự sống”.

Nhấn mạnh nguyên tắc về trách nhiệm giải trình, ĐTC Phanxicô nói đó là một nền tảng thiết yếu của các hành động của con người. ĐTC Phanxicô cũng cho biết rằng nhiều lĩnh vực công nghệ và khoa học đã đặt một “quyền lực to lớn và ngày càng gia tăng vào bàn tay của con người”.

“Mối nguy hiểm nghiêm trọng là các công dân, thậm chí cả những người đại diện và quản lý họ, đã không nhận thức đầy đủ về mức độ nghiêm trọng của những thách đố nảy sinh liên quan đến sự phức tạp của những vấn đề cần được giải quyết, và có nguy cơ lạm dụng quyền lực về khoa học và công nghệ sinh học được đặt trong tay họ”.

ĐTC Phanxicô nói rằng khi sự kết nối giữa quyền lực kinh tế và sức mạnh của công nghệ là một liên kết vững chắc, thì các lợi ích có thể bắt đầu có hiệu lực; các lựa chọn có thể được thực hiện vì những lợi nhuận có thể có cho các nhóm công nghiệp và thương mại hơn là cho lợi ích thực sự của người dân cũng như của các quốc gia nghèo nhất.

“Quả thực không hề dễ dàng chút nào để có thể đạt được một sự cấu thành hài hòa các thực tại khoa học, sản xuất, đạo đức, xã hội, kinh tế và chính trị khác nhau, hầu thúc đẩy một sự phát triển bền vững, tôn trọng ‘ngôi nhà chung’ của chúng ta”, ĐTC Phanxicô nói.

Điều đó đòi hỏi phải có sự khiêm tốn, tinh thần can đảm và cởi mở – ĐTC Phanxicô nói – và chắc chắn rằng sự đóng góp của con người đối với khoa học cho sự thật và công ích, sẽ góp phần phát triển lương tâm cho mọi công dân.

ĐTC Phanxicô nhắc nhở những người hiện diện rằng khoa học và công nghệ được tạo ra để phục vụ con người và thế giới chứ không phải là ngược lại.

“Hãy để chúng phục vụ cho cuộc sống lành mạnh và xứng đáng với phẩm giá của tất cả mọi người , hiện tại cũng như trong tương lai; hơn nữa, hãy để cho chúng có thể giúp làm cho ngôi nhà chung của chúng ta trở nên sống động và hữu ích cho con người hơn, đồng thời, được chăm sóc và bảo vệ an toàn hơn”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kết thúc bài diễn văn bằng việc khuyến khích những người hiện diện hãy khởi xướng và duy trì các tiến trình của sự đồng thuận giữa các nhà khoa học, các chuyên gia công nghệ, các doanh nhân cũng như các đại diện của các tổ chức, đồng thời xác định các chiến lược nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về những vấn đề được nêu ra bởi sự phát triển của Khoa học về Đời sống và Công nghệ sinh học.

Minh Tuệ (theo Radio Vatican)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube