ĐTC Phanxicô kêu gọi cam kết vì một thế giới không có bom mìn

ĐTC Phanxicô đã đăng tải một dòng Tweet nhân Ngày Quốc tế Nhận thức về Bom mìn. Hai mươi ngàn người mỗi năm vẫn đang bị thương tật bởi các loại bom mìn này.

20170407 ĐTC“Hôm nay là Ngày Quốc tế Nhận thức về Bom mìn. Chúng ta hãy đổi mới các cam kết của mình đề hành động vì một thế giới không có bom mìn!”, dòng tweet của ĐTC Phanxicô được đăng tải hôm 4/4 vừa qua nhân Ngày Quốc tế Nhận thức về Bom mìn.

Ước tính có ít nhất 20.000 người bị gây thương tích bởi các loại bom mìn này mỗi năm, và tiếp tục khiến cho nhiều người phải thiệt mạng thậm chí nhiều năm sau khi các cuộc xung đột chấm dứt. Trên thực tế, có tới 100 triệu người là nạn nhân của các loại bom mìn trên toàn thế giới.

Những phản đối đối với việc sử dụng các loại bom mìn này đã thường được nêu cao từ Ngai tòa Thánh Phêrô. Vào năm 2014, trong một Sứ điệp gửi tới ‘Hội nghị Sửa đổi Công ước về việc Cấm sử dụng Bom mìn sát thương’, được tổ chức tại Mozambique,  ĐTC Phanxicô đã mô tả các loại bom mìn là những thứ vũ khí “vô nhân đạo”, “vô trách nhiệm” và “hèn nhát”. Lời kêu gọi của ĐTC Phanxicô tới cộng đồng quốc tế nhân dịp này chính là “mong ước sẽ không còn các nạn nhân của bom mìn nữa” và đồng thời “sẽ không có đứa trẻ nào phải sống trong nỗi sợ hãi” đối với những thứ vũ khí chết người này.

Một khái niệm đã được khẳng định cách đây một năm, vào ngày 3 tháng 4 năm 2016, sau giờ kinh ‘Regina Caeli’ – Lạy Nữ Vương Thiên Đàng  tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô đã lên án rằng “vẫn còn quá nhiều người tiếp tục phải thiệt mạng hoặc bị gây thương tích bởi những thứ vũ khí khủng khiếp này, và có rất nhiều người can đảm đã phải liều mình để rà phá những khu vực còn bom mìn”.

Năm 2006, Tòa Thánh là một trong những người đề xướng chính của “Công ước về việc Cấm sử dụng, lưu trữ, sản xuất và chuyển giao các loại mìn sát thương cũng như về sự tàn phá của chúng”. Một năm sau đó, vào ngày Chúa nhật 18/11/2007, sau giờ Kinh Truyền Tin, Đức Bênêđictô XVI đã gửi một Sứ điệp đến Hội nghị đang được tiến hành tại Jordan nhằm đẩy mạnh Công ước về việc cấm các loại bom mìn sát thương: “Tôi muốn bày tỏ niềm hy vọng chân thành và sự ủng hộ của tôi với những kết quả thành công của Hội nghị, để rồi những thứ vũ khí kinh khủng như vậy – vốn vẫn tiếp tục gieo rắc những mầm mống sợ hãi cho các nạn nhân, trong số đó có nhiều trẻ em – phải bị ngăn cấm hoàn toàn”.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube