ĐTC Phanxicô gặp gỡ các tù nhân tại Milano

Một trong những điểm nổi bật của cuộc hành trình trong vòng 1 ngày của ĐTC Phanxicô đến thành phố Milano của Ý là chuyến viếng thăm trung tâm giam giữ chính của thành phố – nhà tù San Vittore.

20170326 ĐTC tai MilanoSau giờ Kinh Truyền Tin vào buổi trưa, ĐTC Phanxicô đã tới thăm nhà tù này và đã được bà Gloria Manzelli, Giám đốc nhà tù,  tiếp đón cùng với linh mục tuyên úy, Don Marco Recalcati.

San Vittore hiện chứa khoảng hơn 900 tù nhân – cả nam lẫn nữ – cũng như một số trẻ em sống cùng các bà mẹ bị giam giữ trong một khu vực đặc biệt.

Nhà tù, được thiết kế bởi kỹ sư Francesco Lucca, lấy cảm hứng từ kiểu nhà tù ‘Panopticon’ lục giác vào thế kỷ 18 với 6 dãy nhà và ba tầng ở mỗi dãy. Di chuyển qua những dãy nhà này, ĐTC Phanxicô có cơ hội để bắt tay với khoảng 80 tù nhân đại diện cho tất cả các loại tội phạm khác nhau trước khi gặp gỡ những người bị giam giữ trong một môi trường “được bảo vệ”.

Tại dãy nhà thứ ba, ĐTC Phanxicô đã dùng bữa trưa với 100 tù nhân và được chiêu đãi một món ăn đặc sản của Milano, bao gồm cơm nóng với nghệ tây và thịt bò “alla Milanese” do một số tù nhân chuẩn bị.

Chuyến viếng thăm kết thúc với việc mọi người trao quà cho nhau, sau đó, ĐTC Phanxicô chúc lành cho những chiếc thẻ tù nhân và ra về với những chiếc thẻ này làm kỉ niệm cho chuyến viếng thăm.

Trong suốt triều đại Giáo Hoàng của mình, ĐTC Phanxicô đã nhấn mạnh tình trạng hết sức khó khăn của các tù nhân đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị trên toàn thế giới hãy tôn trọng phẩm giá của các tù nhân và đề nghị họ ra lệnh ân xá bất cứ khi nào có thể. Trong nhiều dịp khác nhau, ĐTC Phanxicô cũng đã kêu gọi việc xây dựng một hệ thống pháp lý hình sự không những mang tính trừng phạt mà còn mở ra cho hy vọng và khả năng để tái hòa nhập các phạm nhân vào đời sống xã hội.

ĐTC Phanxicô cũng đã kêu gọi việc bãi bỏ án tử hình trên toàn thế giới đồng thời cho biết rằng Ngài phản đối bản án tù chung thân.

Nhấn mạnh mối quan ngại sâu sắc đối với các tù nhân, ĐTC Phanxicô đã bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót với Thánh Lễ của hành Năm Thánh đặc biệt dành cho khoảng 1000 tù nhân đến từ 12 quốc gia cùng với gia đình họ, cũng như các tuyên úy nhà tù và các tình nguyện viên tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô.

Minh Tuệ (theo Radio Vatican)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube