ĐGH thăm Lesbos: Sẽ là chuyến đi mang tính đại kết và đầy tính nhân đạo

  • Tin tức
  • Thứ Sáu, 15-04-2016 | 18:24:12

Chuyến đi chỉ diễn ra trong vòng một vài tiếng đồng hồ, thế nhưng nó mang lại ý nghĩa rất lớn.

giaohoangvathuongphu

Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Thượng Phụ Đại Kết Barthôlômêo I trong một chuyến thăm Đại kết. Ảnh: Internet

Thứ Bảy tuần này, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thực hiện chuyến Tông du lần thứ 13 của triều đại Giáo hoàng của mình bên ngoài nước Ý. Mặc dù chuyến Tông du này chỉ diễn ra trong vòng một vài tiếng đồng hồ, thế nhưng nó lại có ý nghĩa rất lớn. Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm đảo Lesbos của Hy Lạp, trong một chuyến đi mang tính nhân đạo và đại kết, theo mô tả của Cha Federico Lombardi S.J., Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh.

Lesbos là nơi tiếp nhận hàng ngàn người tị nạn từ Trung Đông và châu Phi, tìm kiếm một tương lai tốt hơn ở châu Âu. Tuy nhiên, nó cũng là nơi mà nhiều người trong số họ được hồi hương trở về quê cha đất tổ của mình. Do đó, Đức Thánh Cha muốn bày tỏ sự gần gũi của mình với họ, bằng việc gặp gỡ những người nhập cư. Vào cuối buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư, Ngài kêu gọi mọi người hiệp thong cầu nguyện cho chuyến thăm này.

Đức Thánh Cha sẽ được tháp tùng bởi Đức Thượng Phụ Đại kết Constantinople, Bartholomew I, Đức Tổng Giám Mục Địa phận Athens, Ieronymos II, cùng với các cư dân Hy Lạp.

Đức Thánh Cha sẽ rời phi trường Fiumicino ở Rome ngày 16/4 lúc 07:00 và đáp xuống phi trường Mytilene lúc 10:20 sáng giờ địa phương.

Thủ tướng Alexis Tsipras sẽ chào đón Đức Thánh Cha tại phi trường. Sau đó, Đức Thượng phụ Đại kết Constantinople, Tổng giám mục Địa phận Athens và tất cả cư dân Hy Lạp, cùng với Đức Cha Monsignor Fragkiskos Papamanolis OFM, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hy Lạp sẽ cùng chào đón Ngài.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ có một cuộc họp riêng ngắn tại phi trường với Thủ tướng Chính phủ Hy Lạp. Sau đó, ông sẽ di chuyển bằng một xe buýt nhỏ, cùng với Đức Thượng Phụ Bartholomew I và Đức Cha Ieronymos II tới trại tị nạn ở Moria. Hiện nay trại này chứa khoảng 2.500 người tị nạn. Đứng dọc theo các hàng rào chắn có khoảng 150 người trẻ của Trung tâm này. Các nhà lãnh đạo tôn giáo sẽ vượt qua hàng hiên, nơi có những người tị nạn được đăng ký và sẽ đến một khu vực dành riêng và gặp gỡ khoảng 250 người tị nạn.

Vào lúc 12:25 giờ địa phương, sẽ có cuộc gặp gỡ nói chuyện chung giữa Đức Tổng Giám Mục Ieronymos II, Thượng phụ Bartholomew I và Đức Thánh Cha Phanxicô , sau đó các Ngài sẽ ký một Tuyên bố chung.

Sau buổi nói chuyện , các nhà lãnh đạo tôn giáo sẽ cùng dùng bữa với một số người tị nạn ở đây.

Vào buổi chiều, các Ngài sẽ lên tàu tuần duyên để gặp gỡ các công dân và các cộng đồng Công giáo nhỏ nhất trên hòn đảo này.

Ở đây, sẽ tổ chức một buổi tưởng niệm các nạn nhân của cuộc di cư. Vào lúc này, Đức Thánh Cha sẽ có buổi nói chuyện thứ 2 trong ngày.

Sau đó, ba nhà lãnh đạo tôn giáo sẽ cùng cầu nguyện cho các nạn nhân của di cư. Sau phút thinh lặng, các Ngài sẽ nhận vòng hoa hoa từ 3 trẻ em và thả xuống biển.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha sẽ trở lại phi trường, và có buổi nói chuyện ngắn với Đức Tổng Giám Mục Athens, Đức Thượng phụ Đại kết và Thủ tướng Chính phủ Hy Lạp. Sau buổi lễ chia tay tại phi trường Mytilene, chuyến bay của Đức Thánh Cha sẽ cất cánh lúc 3:30 chiều. Ngài sẽ về tới Rome dự kiến lúc 16:30 giờ địa phương.

 

Nguồn  zenit.org

 

Minh Tuệ

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube