Đức Giáo Hoàng Phanxicô công bố Giải thưởng Giáo viên Toàn Cầu

Tối Chúa Nhật, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã công bố qua một thông điệp hình ảnh người chiến thắng “Giải Thưởng Giáo Viên Toàn Cầu”, một giải thưởng trị giá 1 triệu USD được Quỹ Varkey trao tặng.

Việc công bố của Đức Giáo Hoàng đã được ghi hình trước đó tại Vatican, và đã được trình chiếu tại lễ trao giải tại Dubai.

“Tôi muốn chúc mừng cô giáo Hanan Al Hroub đã giành được giải thưởng cao quý này nhờ vào vai trò mà cô giáo đóng góp trong sự nghiệp giáo dục trẻ em”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô công bố.

Người thắng giải thưởng là một giáo viên tiểu học ở thành phố West Bank thuộc al-Bireh ở ngoại thành Ramallah. Cô giáo lớn lên ở một trại tị nạn, và giờ đây đang dạy cho người tị nạn.

“Một đứa trẻ thì có quyền được chơi đùa”, – Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói – “Một phần của giáo dục là dạy cho trẻ em biết cách vui đùa, bởi vì bạn sẽ học cách để trở nên cởi mở hơn ngang qua các trò chơi, và bạn sẽ học đượoc niềm vui của cuộc sống”.

Sau đó cô Al-Hroub đã nói với Associated Press thật “kinh ngạc” khi nghe thấy Đức Giáo Hoàng Phanxicô xướng tên cô, và nói rằng cô sẽ dùng 1 triệu đô-la tiền thưởng làm học bổng cho các sinh viên xuất sắc để khích lệ các bạn chọn sự nghiệp giảng dạy.

Trong bài diễn văn nhận giải của mình, cô Al-Hroub đã nhắc lại sự dấn thân của cô cho sự bất bạo động và đối thoại, một chủ đề cũng được đề cập đến trong thông điệp hình ảnh của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

“Một dân sẽ không được giáo dục tốt vì chiến tranh, hoặc bởi những lý do khác tồn tại để không nhận được bất kì một sự đạo tạo nào, là một dân đang bị hư hỏng”, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói. “Đó là lý do vì sao mà tôi muốn đề cao nghề nhà giáo cao quý này”.

Hoà Bình (Theo Vatican Radio)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube