Các Kitô hữu Ai Cập mừng Lễ Phục Sinh trong sự sợ hãi các cuộc tấn công

  • Tin tức
  • Thứ Sáu, 14-04-2017 | 06:50:52

Sau hai vụ tấn công bằng bom nhằm vào các tín hữu tại các nhà thờ Chính thống Coptic hôm Chúa nhật 9/4 vừa qua, Tổng Giáo Phận Chính thống Coptic Minya đã tuyên bố sẽ mừng lễ Phục Sinh mà không có những lễ hội tiêu biểu.

Coptic_church_Credit_Oleg_Shishkov_Shutterstock_CNAViệc tuân giữ Lễ Phục Sinh trong Tổng Giáo Phận Chính Thống Minya Coptic sẽ được giới hạn trong các nghi lễ phụng vụ “mà không có bất kỳ những biểu hiện lễ hội nào” để tưởng nhớ gần 45 tín hữu Chính Thống Coptic đã bị giết hại trong các vụ tấn công xảy ra hôm Chúa nhật 9/4 vừa qua, AP tường thuật.

Hai nhà thờ Chính thống Coptic là mục tiêu của vụ đánh bom được tiến hành bởi Nhà nước Hồi giáo hôm Chúa nhật Lễ Lá 9/4 vừa qua. Cuộc tấn công nhằm vào Nhà thờ kính Thánh George ở Tanta, cách thủ đô Cairo gần 60 dặm về phía bắc, làm thiệt mạng 28 người. Ngay sau đó, một quả bom đã phát nổ tại nhà thờ Thánh Máccô tại Alexandria, khiến 17 người thiệt mạng.

Các cuộc tấn công diễn ra chỉ vài tuần trước chuyến viếng thăm Ai Cập của ĐTC Phanxicô nhằm cổ võ hoà bình và đối thoại giữa các Kitô hữu và người Hồi giáo tại nước này. ĐTC Phanxicô – sau khi cử hành Thánh Lễ Chúa nhật Lễ Lá tại Quảng Trường Thánh Phêrô – đã lên án hành động bạo lực và nài xin Thiên Chúa “hoán cải tâm hồn của những kẻ đã gieo rắc sự sợ hãi, bạo lực và cảnh chết chóc, cũng như những kẻ chế tạo và buôn bán vũ khí”. ĐTC Phanxicô cũng đã bày tỏ tinh thần liên đới với Đức Thượng Phụ Tawardos II – Thượng Phụ Chính Thống Coptic của Alexandria.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài ba tháng sau các vụ tấn công này.

Hành động tàn bạo diên ra hôm Chúa nhật 6/4 vừa qua theo sau một cuộc bạo loạn kéo dài hàng tháng chống lại Kitô giáo tại Ai Cập, đặc biệt là ở khu vực Sinai của nước này.

Vào tháng 12 năm 2016, 29 người đã thiệt mang trong một vụ đánh bom nhằm vào một nhà nguyện nằm bên cạnh nhà thờ Chính tòa kính Thánh Máccô thuộc Giáo Hội Chính Thống Coptic tại Cairo mà Nhà nước Hồi giáo đã tuyên bố nhận trách nhiệm.

Toàn xã hội Ai Cập cũng đã không khỏi bàng hoàng trước hành động dã man khi các chiến binh Nhà nước Hồi giáo chặt đầu 20 tín hữu Chính thống Coptic cùng với các bạn đồng hành tại Libya vào hồi tháng 2/2015.

Hoàng Cao (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube