Các Giám mục Maryland tham gia cuộc chiến chống nạn buôn người

  • Tin tức
  • Thứ Năm, 06-04-2017 | 20:47:23

Các Giám mục Maryland hiệp nhất trong việc bày tỏ mối quan ngại đối với những tội ác của nạn buôn người, đồng thời tuyên bố tài trợ cho một sáng kiến trên khắp tiểu bang nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề này.

Trafficking_Credit_71_EAK_MOTO_Shutterstock_cna“Tội ác của nạn buôn bán người là một tai họa mang tính chất quốc tế, quốc gia và địa phương, và đồng thời là một sự vi phạm nghiêm trọng đến phẩm giá cũng như tự do của tất cả các nạn nhân”, Đức Cha William Lori – TGM Địa phận Baltimore, ĐHY Donald Wuerl thuộc Địa phận Washington, và Đức Cha W. Francis Malooly – Giám mục Địa phận Wilmington cho biết trong một tuyên bố hôm 3/4 vừa qua.

“Là những người tín hữu, sự bất công nghiêm trọng này đòi hỏi phải có một câu trả lời”.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, hàng năm có hơn 800.000 nạn nhân bị buôn bán qua biên giới Hoa Kỳ. Có tới 17.500 nạn nhân cũng bị buôn bán vào nước này hàng năm. Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, con số này đã tăng lên khoảng 20 triệu nạn nhân.

Các Giám mục than phiền rằng tiểu bang Maryland cũng chứng kiến một số lượng lớn các nạn nhân của nạn buôn người, do cao tốc Interstate 95, được hoạt động như một trung tâm hoạt động cho các thành phố khác, đặc biệt là với sân bay Quốc tế Baltimore Washington gần đó.

Tuyên bố của các Giám mục, có tựa đề ‘Công bố tự do cho những người bị giam câm’, nhấn mạnh nhiệm vụ của các Kitô hữu nhằm “phá vỡ ách nô lệ thời hiện đại” bằng cách nâng cao nhận thức đồng thời hỗ trợ các tổ chức trợ giúp các nạn nhân.

Nhiều nỗ lực đã được áp dụng, nhằm giải cứu các nạn nhân bị buôn bán đồng thời truy tố những kẻ thủ phạm, chẳng hạn như Lực lượng đặc nhiệm chống nạn buôn người của tiểu bang Maryland, vốn đã giải cứu gần 400 nạn nhân bị buôn bán vào năm 2014.

Các Giám mục đã lên tiếng ủng hộ các sáng kiến này, và đồng thời cũng tuyên bố sẽ tài trợ cho các khóa đào tạo trong khu vực nhằm nâng cao nhận thức về nạn buôn người trên toàn tiểu bang.

Các Giám mục Công giáo tại Maryland cam kết sẽ dành mọi nguồn lực của Giáo hội để hỗ trợ, hợp nhất và mở rộng những nỗ lực này bất cứ mỗi khi có thể”, các Giám mục cho biết.

“Để hỗ trợ những nỗ lực này, Giáo hội Công giáo sẽ tài trợ cho các khóa đào tạo trong khu vực trên toàn tiểu bang bắt đầu từ mùa xuân năm 2017, trong đó, chúng tôi sẽ quy tụ tất cả các chuyên gia quốc gia, tiểu bang và địa phương nhằm cung cấp cho tất cả các tham dự viên những công cụ hiệu quả để có thể chống nạn buôn người ở các cộng đồng địa phương”.

Vì nhiều nạn nhân đã không nhận thức được về tình trạng bị giam cầm của mình, các Giám mục đã nhấn mạnh tầm quan trọng của những chương trình huấn luyện mới này nhằm giúp các cá nhân nhận ra và xác định được những dấu hiệu của việc trở thành nạn nhân của nạn buôn người.

“Có lẽ khía cạnh đau buồn nhất của nạn buôn người đó chính là sự im lặng đang bao phủ lấy các nạn nhân của nó”, các Giám mục nói, đồng thời cũng ghi nhận rằng nhiều nạn nhân là những người dễ bị tổn thương, những người nghèo, hay những người đã bị buộc phải trốn chạy khỏi quê hương xứ sở.

“Thông thường, các nạn nhân thậm chí còn không biết họ đang bị bóc lột” – các Giám mục nói – đồng thời các Giám mục cũng mời gọi các tín hữu Công giáo tại Maryland hãy tham dự các khoá huấn luyện mới nhằm “nhận biết đồng thời trả lại tự do cho những anh chị em của chúng ta là nạn nhân của nạn buôn người”.

Các Giám mục Maryland không hề đơn độc trong những quan ngại của mình đối với một số lượng không thể ngờ của các nạn nhân của nạn buôn người. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã lên tiếng chống lại tệ nạn buôn người, Ngài gọi sự bất công này chính là một “vết thương đáng xấu hổ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã nhấn mạnh trong bài phát biểu nhân Ngày Thế giới Hòa bình năm 2015 để lên tiếng chống lại nạn buôn người, Ngài mời gọi mỗi cá nhân đừng bao giờ “trở thành những kẻ đồng lõa với tội ác này”, nhưng phải “can đảm để chạm vào thân thể đầy thương tích của Đức Kitô”.

“Cam kết của chúng ta trong việc giải quyết vấn đề này phản ánh cam kết của Giáo hội trên toàn thế giới và đặc biệt là của ĐTC Phanxicô – người mà kể từ khi bắt đầu Triều đại Giáo Hoàng của mình đã mạnh mẽ lên tiếng về vấn đề này như một “vết thương trên thân thể của nhân loại thời hiện đại”.

Các Giám mục Maryland kêu gọi các cộng đồng địa phương hãy cùng tìm hiểu thêm đối với nhận thức về nạn buôn người thông qua các chương trình huấn luyện mới, và đồng thời mời gọi mỗi cá nhân hãy cùng cầu nguyện cho việc chấm dứt nạn buôn người.

“Chúng tôi kêu gọi các tín hữu Công giáo tại Maryland hãy tận dụng các khóa huấn luyện này để làm sáng tỏ vấn đề này”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube