Vị Hồng Y tân cử xin không làm Giám mục để tiếp tục là một “Linh mục đơn sơ” và được phép “chết trong bộ áo Dòng Phanxicô”

Cardinal-elect-renounces-ordination-as-bishop-to-continue-being-a-simple-priest-able-to-die-in-my-Franciscan-habit

Một vị Hồng Y tân cử đã không nhận chức vụ Giám mục để tiếp tục là một “Linh mục đơn sơ” và được phép “chết trong bộ áo Dòng Phanxicô của tôi”.

“Những gì tôi có thể làm với tư cách là một ‘ngư phủ’, tôi vẫn có thể làm được bằng cách công bố Lời Chúa”

“Tôi đã thỉnh cầu Đức Thánh Cha Phanxicô cho phép miễn tấn phong Giám mục”, Linh mục Dòng Capuchin 86 tuổi, Cha Raniero Cantalamessa, xác nhận trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 17 tháng 11 với Giáo phận Rieti.

“Sứ vụ của Giám mục là một Mục tử và một ngư phủ. Ở độ tuổi của tôi, ít có công việc gì tôi có thể làm với tư cách là một ‘Mục tử’, nhưng những gì tôi có thể làm với tư cách là một ‘ngư phủ’ thì tôi vẫn có thể làm được bằng cách công bố Lời Chúa. Tôi cũng có mong muốn được chết trong bộ áo Dòng Phanxicô của mình”, Tu sĩ mục Dòng Capuchin giải thích về quyết định xin miễn tấn phong Giám mục của mình – một bước đi mà theo Giáo luật có thể đã đặt ngài ngoài Hội Dòng của mình.

“Việc bổ nhiệm các vị Hồng y trên 80 tuổi không hàm ý bất kỳ cam kết mục vụ cụ thể nào”, Cha Cantalamessa, một người được mô tả là một “Linh mục đơn sơ”, chia sẻ thêm.

“Vì vậy, nhờ ơn Chúa và Đức Thánh Cha Phanxicô, tôi sẽ có thể tiếp tục sống cuộc sống của mình như bình thường, rao giảng Tin Mừng trong giới hạn tuổi tác của mình, và tại thời điểm này do đại dịch, tôi cư trú trong Đan Viện Lòng Thương xót ở Cittaducale, trong khi tôi vẫn thuộc về… Trụ sở chính của Dòng Capuchin ở Rome”.

Linh mục Giảng thuyết Phủ Giáo hoàng đã nghe tin tức về chiếc mũ đỏ của mình “như mọi người khác khi theo dõi trực tiếp giờ Kinh Truyền Tin của Đức Thánh Cha Phanxicô”

Tháng trước, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo rằng Ngài sẽ tấn phong Hồng y cho Linh mục Cantalamessa cùng với 12 vị khác trong công nghị Hồng y sẽ được cử hành vào ngày 28 tháng 11.

Linh mục Cantalamessa cho biết ngài đã nhận được tin mình được phong Hồng y “cũng giống như những người khác khi theo dõi trực tiếp giờ Kinh Truyền Tin của Đức Thánh Cha Phanxicô vào Chúa nhật ngày 25 tháng 10”. “Nếu tôi không có một cái tên đặc biệt như vậy… tôi sẽ nghĩ đó là một người khác!”, vị Hồng y tân cử thú nhận.

Trong suốt 40 năm qua, Linh mục Cantalamessa là Cha Giảng thuyết Phủ Giáo hoàng, là vị Giáo sĩ duy nhất được phép giảng cho các Giáo hoàng.

Dưới thời các Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Benedict XVI và giờ đây là Đức Phanxicô, Linh mục Cantalamessa đã hướng dẫn Giáo triều Rôma thông qua các buổi suy niệm tĩnh tâm hàng năm vào Mùa Vọng, Mùa Chay và Thứ Sáu Tuần Thánh, và ngài cũng đã giảng cho các hồng y trong các Mật nghị Hồng y vào năm 2005 và năm 2013.

Mặc dù Linh mục Cantalamessa sẽ nhận chiếc mũ đỏ vào ngày 28 tháng 11, nhưng ngài cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn muốn ngài tiếp tục công việc giảng phòng của ngài  tại Giáo triều Rôma.

“Đức Thánh Cha đã thông báo với tôi rằng Ngài muốn sứ mạng của tôi vẫn tiếp tục… và tôi đã bắt đầu công việc giảng tĩnh tâm Mùa Vọng sẽ được tổ chức vào năm nay tại Hội trường Phaolô VI, cho phép việc giữ khoảng cách xã hội do dịch bệnh yêu cầu”, Linh mục Cantalamessa giải thích.

Khi chuẩn bị các bài giảng tĩnh tâm của mình cho Đức Thánh Cha Phanxicô vào Mùa Vọng sắp tới, Linh mục Cantalamessa sẽ tiếp tục cư trú tại Cittaducale, vị Hồng y tân cử xác nhận, nơi ngài đồng hành với một cộng đoàn các Nữ tu Clara Khó nghèo.

Từ quan điểm của mình trong suốt 60 năm Linh mục, Linh mục Cantalamessa đã chia sẻ một lời cảnh báo đối với Giáo hội và thế giới: “Tôn giáo và Tin Mừng có nguy cơ trở thành cái cớ cho những lợi ích không liên quan gì đến Phúc Âm và không thực sự thúc đẩy sự hòa thuận và tinh thần hợp nhất giữa các tín hữu và giữa mọi người nói chung”.

Mặc dù việc từ chối chức vụ Giám mục là ngoại lệ chứ không phải là quy tắc dành cho các hồng y được bầu chọn, nó vẫn là một khả năng được quy định trong Giáo luật (Bộ Giáo luật, số 351). Hai Linh mục khác sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô tấn phong Hồng y – Cha Mauro Gambetti, Dòng Phanxicô Viện tu, Bề trên cộng đoàn Phanxicô ở Assisi; và Cha Enrico Feroci, Linh mục quản xứ Giáo xứ Đức Mẹ Tình Yêu Thiên Chúa ở Castel di Leva – đều đã được tấn phong Giám mục trước khi nhận mũ đỏ vào ngày 28 tháng 11 sắp tới.

Trong khi đó, việc chuẩn bị cho Công nghị Hồng y sắp tới đang được tiến hành nhanh chóng, ngay cả khi ít nhất hai trong số các Hồng y tân cử – Đức TGM Jose F. Advincula Địa phận Capiz, Philippines, và Đức Giám mục Cornelius Sim, Đại diện Tông Tòa tại Brunei – đã bị buộc phải hủy bỏ các chuyến đi của họ tới Rome vì đại dịch coronavirus.

Minh Tuệ (theo Novena)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube