Ý cầu nguyện tháng Tư của ĐTC Phanxicô: "Vì các quyền cơ bản của con người"

popefrancis-27mar2013-45 (1)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố ý cầu nguyện của mình trong tháng 4 năm 2021 và đồng thời mời gọi mọi người cầu nguyện cho những người chiến đấu để bảo vệ các nhân quyền cơ bản của mọi người ở mọi nơi trên thế giới.

“Việc bảo vệ các quyền cơ bản của con người đòi hỏi sự dũng cảm và tinh thần quyết tâm”.

Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu “Video của Đức Giáo hoàng” cho tháng Tư với nhận xét trên và tiếp tục mô tả chính xác ý cầu nguyện của Ngài.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng Ngài đang đề cập đến việc “tích cực chống lại tình trạng đói nghèo, bất bình đẳng, thiếu việc làm, thiếu đất đai và nhà ở, và việc từ chối các quyền lao động và các quyền xã hội”.

Theo như một thông cáo báo chí từ Mạng lưới Cầu nguyện Toàn Cầu của Đức Giáo hoàng đã chỉ ra, Đức Thánh Cha Phanxicô đang mời gọi tất cả những người có tinh thần thiện chí cầu nguyện cho những người “liều mạng đấu tranh cho các quyền cơ bản”.

Mạo hiểm mạng sống mình vì người khác

Trong video, Đức Thánh Cha Phanxicô than phiền rằng nhân quyền thường không bình đẳng đối với tất cả mọi người, đồng thời cho biết rằng có “những người hạng nhất, hạng hai và hạng ba, và những người chỉ sử dụng một lần rồi bị loại bỏ”.

 Tuy nhiên, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi, các nhân quyền cơ bản của con người “phải bình đẳng đối với tất cả mọi người”.

“Ở một số nơi, việc bảo vệ phẩm giá của con người có thể đồng nghĩa với việc phải vào tù, thậm chí không cần xét xử. Hoặc nó có thể đồng nghĩa với việc bị vu khống”, Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý.

 Bất chấp nguy hiểm, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “mọi con người đều có quyền được phát triển toàn diện, và quyền cơ bản này không thể bị từ chối bởi bất kỳ quốc gia nào”.

Với suy nghĩ này, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi tất cả mọi người cầu nguyện trong tháng Tư với ý cầu nguyện này.

 “Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người liều cả mạng của mình trong khi đấu tranh cho các quyền cơ bản dưới các chế độ độc tài, các chế độ chuyên chế và ngay cả trong các nền dân chủ đang gặp khủng hoảng, để họ có thể thấy sự hy sinh và công việc của mình đạt được kết quả dồi dào”.

Quyền con người vốn có

Thông cáo báo chí kèm theo video chỉ ra rằng những hình ảnh làm nền cho những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô “hướng tới việc phản ánh việc thực thi các quyền cơ bản này… và việc lạm dụng các quyền tương tự này”.

Thông cáo báo chí lưu ý rằng “các quyền cơ bản của con người” đề cập đến “các quyền thuộc về tất cả mọi người, về cơ bản là chúng tồn tại với tư cách là con người”.

Những quyền đó, thông cáo báo chí cho biết thêm, lần đầu tiên được đặt ra ở cấp độ quốc tế trong Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền năm 1948.

Tình trạng bất bình đẳng đáng lên án

Linh mục Fréderic Fornos, S.J., người đứng đầu Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng, nơi đưa ra các video hàng tháng, nhắc lại rằng Đức Thánh Cha Phanxicô thường lên tiếng chống lại những bất bình đẳng cơ bản mà mọi người phải đối mặt, vì một số phải sống trong sự xa hoa trong khi những người khác chứng kiến các quyền của họ bị chà đạp.

Đức Thánh Cha Phanxicô, Linh mục Fréderic Fornos nói, thúc giục chúng ta trong suốt tháng Tư tưởng nhớ những người phải đối mặt với cảnh tù tội, sự nguy hiểm hoặc thậm chí cái chết để đứng lên đấu tranh cho quyền lợi của người dân, cho dù trong các chế độ độc tài, chuyên chế hay trong một số nền dân chủ đang gặp khủng hoảng.

“Nhiều người trong số họ làm như vậy nhân danh đức tin của họ vào Chúa Giêsu Kitô”, Linh mục Fornos nói. “Chúng ta đừng quên họ; chúng ta hãy cầu nguyện cho họ”.

Dưới đây là nội dung Ý cầu nguyện tháng  của ĐTC Phanxicô:

Việc bảo vệ các quyền cơ bản của con người đòi hỏi sự dũng cảm và tinh thần quyết tâm.

Tôi đang đề cập đến việc tích cực chống lại tình trạng đói nghèo, bất bình đẳng, thiếu việc làm, đất đai và nhà ở, và từ chối các quyền lao động và các quyền xã hội.

Thông thường, trên thực tế, các quyền cơ bản của con người không bình đẳng cho tất cả mọi người.

Có những người hạng nhất, hạng hai và hạng ba, và những người chỉ được sử dụng một lần rồi bị bỏ đi.

Không. Chúng phải bình đẳng cho tất cả mọi người.

Ở một số nơi, việc bảo vệ phẩm giá con người có thể đồng nghĩa với việc phải đi tù, thậm chí không cần xét xử. Hay nó đồng nghĩa với việc có thể bị vu khống Mọi con người đều có quyền được phát triển toàn diện và quyền cơ bản này không thể bị từ chối bởi bất kỳ quốc gia nào.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người liều mạng của mình để đấu tranh cho các quyền cơ bản dưới các chế độ độc tài, chuyên chế và thậm chí ngay cả trong các nền dân chủ đang gặp khủng hoảng, để họ có thể nhìn thấy sự hy sinh và công việc của mình đạt được kết quả dồi dào.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube