Ý cầu nguyện tháng 7 của ĐTC Phanxicô

pope-francis-elderly-768x512

Đức Giáo hoàng đã xin Giáo hội Công giáo cầu nguyện một cách đặc biệt cho người cao niên trong tháng Bảy.

Ý cầu nguyện này tiếp theo các ý cầu nguyện cho các gia đình vào tháng Sáu và cho những người trẻ tuổi vào tháng Năm, và trùng với viẹc cử hành Ngày Thế giới dành cho Ông Bà và Người Cao Tuổi vào ngày 24 tháng Bảy.

“Chúng ta không thể nói về gia đình mà không nói về tầm quan trọng của người già giữa chúng ta,” Đức Giáo hoàng nói trong một thông điệp video được phát hành vào ngày 30 tháng Sáu.

“Những người cao tuổi chúng tôi thường có sự nhạy cảm đặc biệt đối với việc chăm sóc, suy ngẫm và tình cảm,” Ngài lưu ý. “Chúng tôi là, hoặc chúng tôi có thể trở thành, những người thầy của sự dịu dàng.”

Video là một phần của loạt phim do Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng phối hợp với Thánh Bộ về Giáo dân – Gia đình – Sự Sống thực hiện.

Chúng ta cầu nguyện cho những người già, những người đại diện cho cội nguồn và ký ức của một dân tộc, xin cho kinh nghiệm và trí tuệ của họ giúp những người trẻ tuổi nhìn về tương lai với hy vọng và trách nhiệm”, Đức Giáo hoàng nói.

Đoạn video trình bày hình ảnh một người đàn ông và một phụ nữ lớn tuổi cùng nhau nướng bánh, sau đó họ chia sẻ với các cháu của họ.

ĐTC nói: “Trong thế giới quen thuộc với chiến tranh này, chúng ta cần một cuộc cách mạng thực sự về sự dịu dàng.” “Chúng tôi có trách nhiệm lớn đối với các thế hệ mới về điều này.”

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Chúng ta hãy nhớ rằng: ông bà và người già là bánh mì nuôi dưỡng cuộc sống của chúng ta, sự khôn ngoan tiềm ẩn của một dân tộc. Đó là lý do tại sao chúng ta phải tôn kính họ, và tôi đã thiết lập một ngày dành riêng cho họ.

Ngài nói: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người già, để họ có thể trở thành những bậc thầy về sự dịu dàng, ngõ hầu kinh nghiệm và trí tuệ của họ có thể giúp những người trẻ tuổi hướng tới tương lai với hy vọng và trách nhiệm.”

Trong một thông cáo báo chí ngày 30 tháng Sáu từ Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng, Ciro Intino, giám đốc Quỹ Alberto Sordi, đã bình luận về ý cầu nguyện tháng Bảy của Đức Giáo hoàng.

Ông nói: “Xã hội của chúng ta ngày càng già đi, nhưng nó có xu hướng loại trừ và cô lập những người cao tuổi, đặt bản sắc và vai trò xã hội của họ vào khủng hoảng, đặc biệt là liên quan đến mối quan hệ của họ với các thế hệ trẻ.”

“Thật không may,” ông nói thêm, “chúng ta thiếu phản ứng đầy đủ đối với các yêu cầu chăm sóc và các nhu cầu hiện sinh của người cao tuổi. Vẫn còn một chặng đường dài phía trước về các chính sách xã hội và y tế xã hội hướng đến người cao tuổi, với mục tiêu giảm thiểu tình trạng cách ly vốn đang hạn chế quá nhiều người cao tuổi hiện nay”.

Đức Hồng y Kevin Farrell, Bộ trưởng của Thánh Bộ về Giáo dân – Gia đình – Sự Sống, cho biết, “Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta nhận thức sự liên quan của người già trong đời sống của xã hội và cộng đồng của chúng ta, và không phải là thỉnh thoảng mới làm như vậy, mà là về mặt cấu trúc, với một sự tiếp cận mục vụ thường xuyên.”

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube