Ý cầu nguyện tháng 12 của ĐTC Phanxicô: Cầu cho các Giáo lý viên

pope-francis-prayer-1-1200x800-1-1140x641

Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố ý cầu nguyện của mình trong tháng 12, mời gọi mọi người cầu nguyện cho các Giáo lý viên, “được triệu tập để loan báo Lời Chúa”, để họ có thể “trở thành những chứng nhân của Lời Chúa, với lòng can đảm và sự sáng tạo, và nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần, với niềm vui và tràn đầy bình an”.

“Các Giáo lý viên có sứ mạng vô giá đối với việc truyền tải và sự tăng trưởng đức tin”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong ‘Video của Đức Giáo hoàng’ cho tháng 12.

Mỗi tháng, Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng chuẩn bị Video của Đức Giáo hoàng, trong đó Đức Thánh Cha tiết lộ ý định cầu nguyện đặc biệt của mình trong tháng đó.

Trong tháng 12 năm 2021, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cầu nguyện “cho các Giáo lý viên, được triệu tập để công bố Lời Chúa: chớ gì họ trở nên những chứng nhân của Lời Chúa, với lòng can đảm và sự sáng tạo và nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần, với niềm vui và tràn đầy bình an”.

Ơn gọi và sứ mạng

Trong thông điệp video của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Thừa tác vụ giáo dân của anh chị em Giáo lý viên là một ơn gọi; đó là một sứ mạng… Đó là cả một chặng đường của sự tồn tại”. Đức Thánh Cha cho biết rằng Giáo hội cần “những Giáo lý viên giỏi vừa là những người bạn đồng hành vừa là những người thầy”.

Đầu năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chính thức khôi phục Thừa tác vụ Giáo lý viên với Tông Thư ‘Antiquum Ministerium’, được ban hành dưới dạng “motu proprio”, hoặc theo sáng kiến của cá nhân ngài. Trong video của tháng này, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng ngay cả ngày nay, “tại nhiều Giáo phận, trên nhiều lục địa, việc truyền bá Phúc Âm hóa về cơ bản nằm trong tay của anh chị em Giáo lý viên”.

Rao giảng Tin Mừng bằng chính cuộc sống của họ

Vì vậy, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, Giáo hội cần “những người sáng tạo trong việc loan báo Tin Mừng, chứ không phải là những người loan báo nhưng lại im hơi lặng tiếng hay loan báo bằng máy phát thanh, mà là bằng chính cuộc sống của họ, với sự dịu dàng, với một ngôn ngữ mới, và mở ra những đường hướng mới”.

Một ví dụ về “ngôn ngữ mới” này đối với việc giảng dạy Giáo lý được nhìn thấy trong ‘Video của Đức Giáo hoàng’ trong tháng 12, cho thấy các Giáo lý viên và những người trẻ tuổi cùng làm việc trên một bức bích hoạ tượng trưng cho việc rửa chân.

Một cử chỉ thanh cao

Trong sứ điệp của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu “cảm ơn các Giáo lý viên vì lòng nhiệt thành nội tâm mà nhờ đó họ thực thi sứ mạng này để phục vụ Giáo hội”.

Cha Frédéric Fornos, SJ, Giám đốc Quốc tế của Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng, nhận xét về ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha Phanxicô trong tháng này: “Việc Đức Thánh Cha dành thông điệp cuối cùng này gửi đến các Giáo lý viên trong cùng năm mà ngài thiết lập Thừa tác vụ giáo dân của họ và trong đó cuộc hành trình đồng nghị bắt đầu ‘với tư cách là Dân Chúa lữ hành và truyền giáo’ là một cử chỉ hùng hồn”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube