Ý cầu nguyện tháng 10 của ĐTC Phanxicô: Một Giáo hội đồng hành cùng với nhau

Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố ý cầu nguyện của mình trong tháng 10, trong đó ngài yêu cầu Giáo hội phải trở nên hiệp hành, có nghĩa là cùng nhau bước đi, trên cùng một con đường.

Theo thông lệ, vào đầu mỗi tháng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố ý cầu nguyện trong tháng 10: “Một Giáo hội rộng mở chào đón tất cả mọi người”.

Trong Video của Giáo hoàng, được sản xuất bởi Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng, Đức Thánh Cha bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi: “‘Hiệp hành’ có nghĩa là gì?”, trước khi tự trả lời, rằng điều đó có nghĩa là bước đi cùng nhau: syn-od. Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng trong tiếng Hy Lạp, từ ‘synod’ có nghĩa là bước đi cùng với nhau, và bước đi trên cùng một con đường.

Đây là “điều mà Thiên Chúa mong đợi ở Giáo hội trong thiên niên kỷ thứ ba – rằng Giáo hội phải quay trở lại với việc nhận thức về việc trở thành một dân tộc đang trên cuộc hành trình và phải bước đi cùng với nhau”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

PP_Phase-2_AOS_I2_634x420-Synod

Đức Thánh Cha cũng cho biết thêm rằng một Giáo hội với phong cách hiệp hành này là một Giáo hội lắng nghe, ý thức rằng việc lắng nghe không chỉ là lắng nghe mà thôi.

“Điều đó có nghĩa là lắng nghe lẫn nhau trong sự đa dạng của chúng ta và mở rộng cánh cửa cho những người bên ngoài Giáo hội. Đó không phải là để thu thập ý kiến, cũng không phải là việc tổ chức một quốc hội. Thượng hội đồng không phải là một cuộc khảo sát; mà là lắng nghe Đấng giữ vai trò chủ đạo, Chúa Thánh Thần. Đó là về việc cầu nguyện. Nếu không có cầu nguyện, sẽ không có Thượng hội đồng”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đoạn video dài hai phút của Đức Thánh Cha Phanxicô, cho thấy hình ảnh mọi người cùng bước đi bên nhau, cùng nhau cầu nguyện và tham dự các lớp học hỏi, kết thúc bằng việc Đức Thánh Cha đề nghị chúng ta “tận dụng cơ hội này để trở nên một Giáo hội gần gũi, vốn là phong cách của Thiên Chúa – sự gần gũi”, cũng như mời gọi chúng ta “cảm ơn toàn thể dân Chúa, những người, với sự chăm chú lắng nghe, đang cùng nhau bước đi với phong cách hiệp hành”.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “chúng ta hãy cầu nguyện để Giáo Hội, luôn trung thành với Tin Mừng và can đảm rao giảng Tin Mừng, có thể sống trong bầu khí hiệp hành ngày càng tăng và đồng thời trở nên một cộng đoàn liên đới, huynh đệ và chào đón”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube