Ý cầu nguyện tháng 10 của ĐTC Phanxicô: "Chớ gì tất cả mọi Kitô hữu đều trở thành những môn đệ truyền giáo"

download

Đức Thánh Cha Phanxicô công bố Ý cầu nguyện tháng 10, kêu gọi mọi người cầu nguyện để tất cả mọi Kitô hữu đều có thể trở thành những môn đệ truyền giáo và sẵn sàng đón nhận những đòi hỏi của sứ mạng truyền giáo của Giáo hội.

“Chúa Giêsu mời gọi tất cả chúng ta, và cả bạn, hãy trở thành những môn đệ truyền giáo. Bạn đã sẵn sàng chưa?”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã mở đầu ‘Video của Đức Giáo hoàng’ — chứa đựng ý cầu nguyện của ngài trong tháng 10 — với lời mời gọi đó đối với mọi Kitô hữu.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng tất cả chúng ta đều được mời gọi cởi mở với lời kêu gọi của Chúa Giêsu và sống hiệp nhất với Ngài trong những biến cố trần tục trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

 “Làm việc, gặp gỡ người khác, hoàn thành những nhiệm vụ hàng ngày của chúng ta và những sự kiện đột ngột mỗi ngày”: Đây chính là những cơ hội chúng ta nắm trong tay để cho phép mình được “hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết người ta dễ dàng chú ý khi mọi hành động của chúng ta đều được Chúa Kitô thúc bách.

“Và lời chứng của anh chị em về cuộc sống sẽ truyền cảm hứng cho sự cảm phục, và sự cảm phục truyền cảm hứng cho người khác tự vấn bản thân, ‘Làm thế nào để người này có thể trở thành người như vậy?’. ‘Đâu là nguồn gốc của tình yêu mà người này đối xử với mọi người — lòng tốt và sự hài hước?’”.

Tinh thần sẵn sàng với sứ mạng truyền giáo

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhắc lại rằng sứ mạng truyền giáo đó là cảm hóa người khác trở lại đạo chứ không phải là lôi kéo người ta từ bỏ tôn giáo của họ.

“Sứ mạng truyền giáo dựa trên cuộc gặp gỡ giữa mọi người, dựa trên lời chứng của những người đàn ông và phụ nữ nói rằng: ‘Tôi biết Chúa Giêsu, và tôi muốn bạn cũng nhận biết Ngài’”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

 Sau đó, Đức Thánh Cha kêu gọi tất cả các Kitô hữu đã được rửa tội cởi mở với những đòi hỏi của Tin Mừng.

“Chúng ta hãy cầu nguyện để tất cả những người đã được rửa tội có thể tham gia vào việc truyền giáo, luôn sẵn sàng với sứ mạng truyền giáo, bằng cách trở thành những chứng nhân của một cuộc sống mang hương vị Tin Mừng”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Giáo hội đồng nghị và truyền giáo

Một thông cáo báo chí kèm theo ‘Video của Đức Giáo hoàng’, được chuẩn bị bởi Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng, lưu ý rằng ý cầu nguyện tháng 10 của Đức Thánh Cha Phanxicô được đưa ra trong cùng tháng khai mạc tiến trình Thượng hội đồng và Ngày Thế giới Truyền giáo được cử hành.

Tiến trình Thượng Hội đồng khai mạc vào ngày 10 tháng 10, và sẽ khởi động lời kêu gọi tất cả mọi tín hữu Công giáo cùng nhau bước đi với tư cách là “những người hành hương và những môn đệ truyền giáo của Thiên Chúa”.

Theo Tổng thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục, Đức Hồng y Mario Grech, một “Giáo hội đồng nghị không thể khác hơn là một Giáo hội truyền giáo, bởi vì sứ mạng truyền giáo nhất thiết phải bắt đầu với sự năng động của việc lắng nghe lẫn nhau”.

Sự phân định của Chúa Thánh Thần

Một khía cạnh khác trong ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha Phanxicô trong tháng 10 là lời mời gọi “phân định và nhận ra cách thức Thần Khí của Thiên Chúa đang kêu gọi chúng ta đối mặt với những thách thức mà nhân loại và sứ mạng truyền giáo của Giáo hội hiện đang phải đối mặt”.

 Linh mục Frederic Fornos, SJ, Giám đốc Quốc tế của Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng, cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đang mời gọi tất cả mọi Kitô hữu tham gia vào quá trình phân định đó bằng cách để cho những hành động của chúng ta được bén rễ trong việc cầu nguyện.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube