Trước chuyến Tông du, Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân vụ tấn công nhà thờ tại Congo

Đức Thánh Cha Phanxicô tạm dừng trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại Đại thính đường Giáo hoàng Phaolô VI tại Vatican, Thứ Tư, ngày 4 tháng 1 năm 2023 (Ảnh: AP/ Andrew Medichini)

Đức Thánh Cha Phanxicô tạm dừng trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại Đại thính đường Giáo hoàng Phaolô VI tại Vatican, Thứ Tư, ngày 4 tháng 1 năm 2023 (Ảnh: AP/ Andrew Medichini)

RÔMA – Sau vụ tấn công đẫm máu nhắm vào một nhà thờ thuộc phong trào Tin lành Ngũ Tuần ở đông bắc Congo khiến gần 20 người thiệt mạng vào cuối tuần qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự đau buồn và sự gần gũi của mình tới gia đình của những người thiệt mạng và bị thương.

Trong một bức điện tín vào ngày 17 tháng 1 gửi cho Mục sư Andre Bokundoa-Bo-Likabe của nhà thờ Chúa Kitô ở Congo, và được ký bởi Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin người Ý, Đức Thánh Cha nói rằng ngài “vô cùng đau buồn khi hay tin về vụ tấn công nhắm vào nhà thờ Tin lành Ngũ Tuần ở Kasindi vốn đã gây ra cái chết của những người vô tội”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đảm bảo với các gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp nhất bởi bạo lực với “lòng cảm thương và sự gần gũi” của ngài, đồng thời phó thác những người đã khuất cho lòng thương xót của Thiên Chúa, đồng thời cầu nguyện để “những người bị ảnh hưởng có thể tìm thấy sự an ủi và tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa, cầu khẩn để họ có được món quà của sự bình an”.

Hôm Chúa nhật vừa qua, thị trấn Kasindi ở phía đông bắc của Cộng hòa Dân chủ Congo đã bị chấn động bởi một vụ nổ tại nhà thờ Chúa Kitô thuộc Tin lành mà cho đến nay đã khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Được cho là một vụ tấn công khủng bố, vụ đánh bom diễn ra trong một buổi lễ hôm Chúa nhật tại một khu vực đầy rẫy xung đột dọc biên giới của Congo với Uganda.

Các nhà chức trách tin rằng vụ tấn công có khả năng được thực hiện bởi Lực lượng Dân chủ Đồng minh (ADF), một nhóm vũ trang hoạt động ở Congo đã cam kết trung thành với ISIS, nhóm đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công vài giờ sau đó.

Ra đời từ một cuộc nổi dậy ở Uganda, ADF đã có trụ sở tại Congo từ cuối những năm 1990. Họ cam kết trung thành với IS vào năm 2019 và bị cáo buộc đã giết hại hàng trăm dân làng trong các vụ tấn công liên tục trong suốt hai năm qua.

Cả lực lượng Congo lẫn Uganda đều đã phát động một chiến dịch chống lại ADF ở Kasindi, khiến chính quyền địa phương tin rằng vụ tấn công là để trả đũa cho những tổn thất mà họ phải gánh chịu gần đây. Bất chấp những nỗ lực của quân đội Congo và Uganda, các vụ tấn công của ADF đã gia tăng trong năm qua, với khoảng 370 dân thường thiệt mạng và hàng trăm người khác bị bắt cóc kể từ tháng 4 năm ngoái.

Vụ tấn công là một minh họa nữa cho thấy tình hình an ninh bất ổn như thế nào ở Congo, nơi Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến sẽ đến thăm vào cuối tháng này.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến Cộng hòa Dân chủ Congo từ ngày 31 tháng Giêng đến ngày 3 tháng Hai như một phần của hành trình hai chặng vốn cũng sẽ đưa ngài đến Nam Sudan để thực hiện chuyến viếng thăm đại kết cùng với Đức Tổng Giám mục Canterbury và người điều hành Giáo hội Scotland.

Đức Thánh Cha đã phải hoãn chuyến đi vào mùa hè năm ngoái do vấn đề đầu gối dai dẳng khiến ngài thường xuyên phải ngồi xe lăn.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chỉ đến thủ đô Kinshasa trong chuyến viếng thăm của mình, trong khi chương trình ban đầu cho chuyến viếng thăm vào mùa hè năm ngoái cũng bao gồm một điểm dừng chân ở thành phố Goma phía đông để gặp gỡ các nạn nhân của cuộc xung đột vũ trang kéo dài hàng thập kỷ của đất nước. Điểm dừng đó đã bị hủy do cuộc giao tranh gia tăng trong khu vực, dẫn đến những lo ngại về vấn đề an ninh hơn nữa khi thời điểm khởi hành của chuyến Tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến gần.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube