‘Tôi đã mất đi một người cha’: Đức Phanxicô nói về việc Đức Bênêđictô XVI qua đời

Đức Thánh Cha Phanxico và Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI ôm chào nhau tại Tu viện Mater Ecclesiae của Vatican, ngày 30 tháng 6 năm 2015 (Ảnh: L'Osservatore Romano)

Đức Thánh Cha Phanxico và Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI ôm chào nhau tại Tu viện Mater Ecclesiae của Vatican, ngày 30 tháng 6 năm 2015 (Ảnh: L’Osservatore Romano)

Trong một cuộc phỏng vấn mới được công bố hôm thứ Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng cái chết của Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI đồng nghĩa với việc ngài đã mất đi một “người bạn đồng hành tuyệt vời” và một người cha.

“Tôi đã mất đi một người cha”, Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu với Associated Press, đồng thời ca ngợi vị tiền nhiệm của ngài — người đã qua đời vào ngày 31 tháng 12 năm 2022, hưởng thọ 95 tuổi — là “một bậc quyền quý”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài đã đến gặp Đức Bênêđíctô XVI để xin lời khuyên tại Tu viện Mater Ecclesiae đã được chuyển đổi công năng trong Vườn Vatican, nơi Đức nguyên Giáo hoàng cư trú.

“Đối với tôi, Đức Bênêđíctô XVI là một sự an toàn. Khi tôi chưa chắc chắn điều gì đó, tôi sẽ yêu cầu lấy xe và đến Tu viện để hỏi ngài”.

Vị Giáo hoàng 86 tuổi đã gọi quyết định sống ở Tu viện Mater Ecclesiae của Đức Bênêđictô XVI là một “giải pháp trung gian tốt đẹp” trong cuộc phỏng vấn đề cập đến hiều vấn đề vốn cũng bao gồm những nhận xét về lập trường của Giáo hội đối với vấn đề đồng tính luyến ái, Con đường Công nghị của Đức – và vấn đề sức khỏe của ngài.

Đức Thánh Cha Phanxicô bên quan tài của Đức Bênêđictô XVI trong tang lễ của ngài vào ngày 5 tháng 1 năm 2023, tại Vatican (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô bên quan tài của Đức Bênêđictô XVI trong tang lễ của ngài vào ngày 5 tháng 1 năm 2023, tại Vatican (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần ca ngợi vị tiền nhiệm của mình. Vào tháng Tư năm ngoái, Đức Thánh Cha đã mô tả Đức Bênêđictô XVI là “một nhà tiên tri” về tương lai của Giáo hội, và vào tháng 11, ngài cũng đã thừa nhận vai trò lãnh đạo của Đức Bênêđictô XVI trong việc đối phó với vấn nạn lạm dụng tình dục. Vào ngày 4 tháng 1, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng Đức Bênêđíctô XVI đã đưa người Công giáo đến với “một cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu”.

Đức Thánh Cha Phanxicô, người đã không loại trừ khả năng nghỉ hưu, cho biết quyết định của Đức Bênêđictô XVI để sống trong một Tu viện đã được chuyển đổi nằm trong Vườn Vatican là một “giải pháp trung gian tốt đẹp” nhưng các vị Giáo hoàng nghỉ hưu trong tương lai có thể muốn làm những điều khác biệt.

“Ngài vẫn bị ‘nô lệ’ với tư cách là một Giáo hoàng, phải không?”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Của tầm nhìn của một Giáo hoàng, của một hệ thống. ‘Nô lệ’ theo nghĩa tốt của từ này: Ở chỗ Đức Bênêđictô XVI không hoàn toàn tự do, vì ngài muốn trở về nước Đức của mình và tiếp tục nghiên cứu thần học”.

Đức Bênêđictô XVI đã “mở cánh cửa” cho những trường hợp từ chức trong tương lai, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. Đức Thánh Cha cũng xác nhận điều ngài đã nói cách đây 6 tháng trước: Nếu ngài nghỉ hưu, ngài sẽ chọn tước hiệu “nguyên Giám mục Rôma” — chứ không phải “Gáo hoàng danh dự” — và không sống ở quê hương Argentina cũng như Vatican mà ở Rôma.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình phát sóng vào ngày 12 tháng 7 năm 2022, khi được hỏi liệu ngài có cư trú tại Đại Vương Cung Thánh Đường Gioan Latêranô hay không, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng “điều đó có thể”, vì ngài muốn nghỉ hưu “để ngồi tòa giải tội tại một nhà thờ”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube