Giao tranh khiến 27 người thiệt mạng trước khi Đức Thánh Cha Phanxicô đến Nam Sudan

Binh lính Nam Sudan chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Juba

Binh lính Nam Sudan chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Juba.

Giao tranh đã khiến 27 người thiệt mạng trước khi Đức Thánh Cha Phanxicô đến Nam Sudan để tham dự cuộc hành hương đại kết cùng với Đức Tổng Giám mục Canterbury và Người điều hành Đại hội đồng của Giáo hội Scotland.

Theo các cơ quan thông tấn, 27 thường dân đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong một vụ tấn công liên quan đến gia súc ở quận Kajo-Keji của quốc gia châu Phi ở Lire Payam hôm thứ Năm vừa qua.

Đức Tổng Giám mục Anh giáo Paul Yugusuk của Giáo tỉnh Central Equatoria Internal của Hội đồng Giám mục Nam Sudan đã lên án bạo lực, đánh dấu vụ việc bạo lực cộng đồng mới nhất giữa những người chăn nuôi gia súc và những cư dân khác.

Tương tự như vậy, Đức Tổng Giám mục Justin Welby Địa phận Canterbury cũng đã bày tỏ sự gần gũi của mình trong một dòng tweet.

Người đứng đầu Giáo hội Anh giáo đã đăng tải dòng tweet về sự đau buồn của mình liên quan đến những người thiệt mạng ở Kajo-Keji “ngay trước cuộc Hành hương Hòa bình của chúng tôi”.

“Đó là một câu chuyện thường xuyên được nghe trên khắp Nam Sudan. Một lần nữa tôi kêu gọi một cách khác: tôi tha thiết kêu gọi Nam Sudan xích lại gần nhau vì một nền hòa bình công bằng”, Đức Tổng Giám mục Justin Welby viết.

Chuyến Tông du cận kề của Đức Thánh Cha Phanxicô

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia tay Cộng hòa Dân chủ Congo, đánh dấu sự kết thúc chặng đầu tiên của chuyến Tông du thứ 40 hai quốc gia của ngài ở nước ngoài.

Chuyến bay của Đức Thánh Cha khởi hành từ Sân bay Quốc tế “Ndjili” ở thủ đô Kinshasa của Cộng hòa Dân chủ Congo vào lúc 10:49 sáng theo giờ địa phương.

Chuyến bay chở Đức Thánh Cha Phanxicô và hơn 70 nhà báo.

Đức Thánh Cha đã viếng thămCộng hòa Dân chủ Congo từ ngày 31 tháng 1 đến ngày 3 tháng 2, và chuyến bay của Đức Thánh Cha đáp xuống Nam Sudan chiều ngày 3 tháng 2.

Trong nhiều năm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ mong muốn mạnh mẽ của mình là được đến Nam Sudan với đa số là người Kitô hữu, nhưng tình hình bất ổn ở nước này, cùng với đại dịch, đã làm phức tạp các kế hoạch cho chuyến viếng thăm.

Vào tháng 4 năm 2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tổ chức một cuộc tĩnh tâm tại Vatican cho các nhà lãnh đạo chính trị và các nhà chức trách Giáo hội của Nam Sudan.

Tại buổi tĩnh tâm ở Casa Santa Marta, Đức Thánh Cha đã quỳ dưới chân họ và cầu xin họ hãy nỗ lực làm việc vì hòa bình và trở thành những người sáng lập xứng đáng của quốc gia của họ.

Đức Thánh Cha sẽ trải qua ba ngày ở Nam Sudan trong chuyến hành hương đại kết vì hòa bình cùng với Đức Tổng Giám mục Canterbury, và Mục sư Iain Greenshields, Người điều hành Đại hội đồng của Giáo hội Scotland, trước khi trở về Vatican.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube