Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Với chiến tranh, tất cả chúng ta đều thua cuộc’

Nhà cửa bị tên lửa của Nga phá hủy ở Ukraine (Ảnh: ANSA)

Nhà cửa bị tên lửa của Nga phá hủy ở Ukraine (Ảnh: ANSA)

Tờ báo tiếng Ý “Il Fatto Quotidiano” đã đề cập đến việc phát hành phần lời nói đầu của Đức Thánh Cha Phanxicô cho cuốn sách “Un’enciclica sulla pace in Ucraina” (“Thông điệp về Hòa bình tại Ukraine”), trong đó Đức Thánh Cha nhắc lại sự vô nghĩa của chiến tranh, điều mà ngài nói rằng “xúc phạm Danh Thánh trổi vượt của Thiên Chúa”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết lời tựa cho một cuốn sách mới của nhà báo người Ý Francesco Grana, một chuyên gia về Vatican, của tờ báo “Il Fatto Quotidiano”, thu thập vô số lời kêu gọi hòa bình của Đức Thánh Cha cho Ukraine. Với tựa đề “Un’enciclica sulla pace in Ucraina” (“Thông điệp về òa bình tại Ukraine”), cuốn sách được xuất bản bởi Edizioni Terra Santa.

Cuốn sách mới

Cuốn sách sẽ được chính thức ra mắt vào ngày 6 tháng 12 tại Vương Cung Thánh Đường Santa Maria ở Montesanto ở Rôma, với sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, Quyền Tổng Trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng, cùng với Cha sở của Vương Cung Thánh Đường, Đức Ông Walter Insero; Cha Ruslan Mykhalkiv, Giám đốc Chủng viện Vorzel, Ukraine; và các nghệ sĩ Oleksandr Klymenko và Sonia Atlanova người Ukraine.

Trong lời nói đầu, do “Il Fatto Quotidiano” xuất bản hôm thứ Hai, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về niềm hy vọng trong viễn cảnh Kitô giáo, về sự phi lý và vô nghĩa của chiến tranh, và về bổn phận của mọi người là phải tích cực bảo vệ và cổ võ hòa bình.

Hy vọng trong viễn cảnh Kitô giáo

Đức Thánh Cha Phanxicô đã mở đầu một cách đặc biệt bằng một câu trích từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Ý “I Promessi Sposi” (“Người Được Đính Hôn”), của nhà văn Alessandro Manzoni người Ý: “Tôi chưa bao giờ thấy Thiên Chúa bắt đầu một phép lạ mà không hoàn thành điều đó”. Đức Thánh Cha cho biết câu nói này đã truyền cảm hứng cho khẩu hiệu mà ngài đã chọn cho Năm Thánh 2025: “Những Lữ khách của Niềm hy vọng”.

Về vấn đề này, Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã đưa ra cho chúng ta một thông điệp kỳ diệu về niềm hy vọng, Spe Salvi, trong đó Đức Bênêđictô đã nhấn mạnh sức mạnh của niềm hy vọng Kitô giáo giữa những nghịch cảnh dựa trên niềm tin tưởng phó thác vào ơn cứu độ của Chúa Kitô, và dựa trên “sự chắc chắn rằng Thiên Chúa nắm lấy chúng ta và nâng chúng ta lên vì Ngài không muốn chúng bám víu vào thực tại”.

 “Các Kitô hữu phải có cái nhìn của Chúa Kitô, Đấng ôm ấp từ bên dưới, Đấng tìm kiếm những người lạc lối với lòng trắc ẩn. Đây là, và phải là, cái nhìn của Giáo hội, luôn luôn là cái nhìn của Chúa Kitô, không phải là cái nhìn lên án”.

“Người Kitô hữu phải có cái nhìn của Chúa Kitô, Đấng ôm lấy những người thấp kém, Đấng tìm kiếm những người lầm đường lạc lối, với lòng trắc ẩn. Đây là, và phải là, cái nhìn của Giáo hội, luôn luôn phải như vậy, cái nhìn của Chúa Kitô, chứ không phải là cái nhìn lên án”.

Chiến tranh xúc phạm Danh Thánh của Thiên Chúa

Về vấn đề này, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng không một Kitô hữu nào có thể đưa ra một sự biện minh về luân lý hay tôn giáo cho cuộc chiến tranh “vô nghĩa và báng bổ” ở Ukraine, cũng như của mọi cuộc chiến, vốn “xúc phạm đến Danh Thánh của Thiên Chúa”.

“Chúng ta, con cái của Thiên Chúa, những người loan báo Tin Mừng của Đấng Phục sinh, có nhiệm vụ công bố chân lý đức tin này: Thiên Chúa là Thiên Chúa của hòa bình, tình yêu và hy vọng. Một Thiên Chúa muốn tất cả chúng ta trở thành huynh đệ với nhau, như Con Chí Ái của Ngài là Chúa Giêsu Kitô đã dạy chúng ta. Sự khủng khiếp kinh hoàng của chiến tranh, của mọi cuộc chiến, xúc phạm đến Danh Thánh trổi vượt của Thiên Chúa. Và họ càng xúc phạm Thiên Chúa nhiều hơn nếu Danh Ngài bị lạm dụng để biện minh cho sự tàn sát không kể xiết đó”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cầm lá cờ mà ngài nhận được từ Bucha, Ukraine trong buổi tiếp kiến chung vào ngày 6 tháng 4 năm 2022 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô cầm lá cờ mà ngài nhận được từ Bucha, Ukraine trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư, ngày 6 tháng 4 năm 2022 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Với chiến tranh, tất cả mọi người đều thua cuộc

Trích dẫn những lời của Đức Piô XII vào đêm trước khi Thế chiến thứ hai bùng nổ, Đức Thánh Cha Phanxicô một lần nữa cảnh báo rằng “trong chiến tranh, tất cả mọi người đều thua cuộc”, thậm chí ngay cả “những người không tham gia cuộc chiến và những người, trong sự thờ ơ hèn nhát, đã đứng bên cạnh và chứng kiến nỗi kinh hoàng này mà không can thiệp để mang lại hòa bình”.

Thật vậy, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “tất cả chúng ta, trong bất kỳ vai trò nào, đều có nhiệm vụ trở thành những ngọn hải đăng của hòa bình” và “không ai có quyền ngoảnh mặt làm ngơ”.

Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảm ơn tác giả Francesco Antonio Grana vì đã góp nhặt những lời kêu gọi của ngài cũng như cảm ơn ilfattoquotidiano.it vì đã tạo ra tiếng vang rộng rãi cho những phát biểu của ngài trong hơn 9 tháng chiến tranh này.

Chúng ta không được trở nên quen với cuộc chiến tranh thế giới thứ ba từng phần này

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc phần lời nói đầu của mình bằng cách lặp lại lời cầu nguyện cho hòa bình tại Ukraine, đồng thời một lần nữa kêu gọi mọi người “đừng trở nên quen thuộc” với cuộc chiến tranh thế giới thứ ba từng phần này, mà theo ngài “đang trở thành một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba chính thức dưới mắt chúng ta” .

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube