Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Vatican sẽ nỗ lực làm mọi thứ có thể nhằm chấm dứt chiến tranh tại Ukraine’

Đức Thánh Cha Phanxicô cầm quốc kỳ Ukraine được gửi đến từ Bucha trong buổi tiếp kiến chung tại Vatican vào ngày 6 tháng 4 năm 2022 (Ảnh: Reuters)

Đức Thánh Cha Phanxicô cầm quốc kỳ Ukraine được gửi đến từ Bucha trong buổi tiếp kiến chung tại Vatican vào ngày 6 tháng 4 năm 2022 (Ảnh: Reuters)

VATICAN – Vatican sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn và chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Chúng tôi liên tục theo dõi tình hình tiến triển” liên quan đến những cách thức mà các nỗ lực ngoại giao của Vatican có thể giúp đỡ, Đức Thánh Cha phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo La Stampa của Ý. Vatican News đã đăng bài phỏng vấn vào ngày 18 tháng 11.

Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đang làm việc cật lực mỗi ngày, xem xét mọi khả năng và “đánh giá cao mọi cơ hội có thể dẫn đến một lệnh ngừng bắn thực sự và các cuộc đàm phán thực sự”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Tòa Thánh sẵn sàng làm mọi thứ có thể để hòa giải và chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine”.

“Chúng tôi đang cố gắng phát triển một mạng lưới các mối quan hệ vốn sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các bên để tìm ra giải pháp. Ngoài ra, Tòa Thánh làm những gì phải làm để giúp đỡ các tù nhân”, Đức Thánh Cha nói, cũng như cung cấp hỗ trợ nhân đạo “cho người dân Ukraine đang chịu giày vò khốn khổ, những người mà tôi hết sức bận lòng với sự đau khổ của họ”.

Khi được hỏi về triển vọng hòa giải giữa Nga và Ukraine, Đức Thánh Cha nói: “Tôi có hy vọng. Chúng ta đừng từ bỏ hy vọng, hòa bình là điều khả thi”.

“Nhưng tất cả chúng ta phải cố gắng tước bỏ mọi vũ khí khỏi tâm hồn, bắt đầu từ chính trái tim của chúng ta, sau đó xoa dịu, giải trừ bạo lực. Tất cả chúng ta phải là những người theo chủ nghĩa hòa bình”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Hòa bình thực sự chỉ đến từ đối thoại, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Bạn không nhận được nó bằng việc sử dụng vũ khí vì chúng không đánh bại được sự thù hận và khao khát thống trị, thứ sẽ tái xuất hiện”.

Nhận xét về chuỗi các cuộc chiến tranh mà các quốc gia trên thế giới đã tham gia chỉ trong hơn 100 năm qua, Đức Thánh Cha nói: “Thật vô lý”. Nhưng điều càng khiến người ta phẫn nộ và buồn bã hơn khi biết rằng “đằng sau tất cả những thảm kịch này là sự thèm khát quyền lực và việc buôn bán vũ khí”.

“Khi các đế chế trở nên suy yếu, họ tìm cách gây chiến để cảm thấy mình mạnh hơn và cũng nhằm mục đích bán vũ khí”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Tôi được cho biết rằng nếu không sản xuất và bán vũ khí trong một năm”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, số tiền tiết kiệm được sẽ đủ để xóa nạn đói kém trên thế giới. “Thay vào đó, khuynh hướng hủy diệt luôn chiếm ưu thế, điều dẫn đến chiến tranh”.

“Đừng bao giờ phớt lờ việc có hàng triệu người và trẻ em đang chết đói. Không ai có thể thờ ơ”, Đức Thánh Cha nói.

Những người may mắn có đủ miếng ăn mỗi ngày phải ưu tiên không bao giờ lãng phí thức ăn và nước uống, đồng thời dạy trẻ em làm như vậy, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha một lần nữa kêu gọi cộng đồng quốc tế “nỗ lực làm việc để thực sự xóa bỏ nạn đói kém trên thế giới, vốn là một điều tai tiếng, một sự ô nhục, cũng như một tội ác”.

Phóng viên cũng đề nghị Đức Thánh Cha Phanxicô suy tư về Triều đại Giáo hoàng của ngài vì tháng Ba sắp tới sẽ đánh dấu kỷ niệm 10 năm ngài được bầu chọn làm Đấng kế vị Thánh Phêrô.

“Mỗi ngày tôi đều suy ngẫm về cuộc sống của mình”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ. Thánh Inhaxiô thành Loyola khuyên nên kiểm điểm lương tâm ít nhất mỗi ngày một lần, “không phải để biết mình đã phạm tội gì, không phải vậy, nhưng để nhận ra điều gì đang xảy ra cho chúng ta và xung quanh chúng ta”.

Đôi khi trái tim hay lương tâm của con người giống như một con đường bận rộn đến mức chẳng ai để ý điều gì đang diễn ra, Đức Thánh Cha nói. “Thay vào đó, điều quan trọng là phải dừng lại, có lẽ vào cuối ngày, và quan sát những gì chúng ta đang trải qua”.

Bằng cách đó mọi người có thể hiểu được tất cả những phước lành mà họ đã nhận được, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, cũng như những việc lành phúc đức và tất cả những điều xấu mà họ nghĩ và làm.

Điều quan trọng là phải hiểu một người đang sống “theo tinh thần nào”, Đức Thánh Cha nói, “ví dụ, với thiện chí hòa giải, tình bằng hữu, tình huynh đệ hay rơi vào cám dỗ trả thù, cãi vã, bắt nạt”.

Khi được hỏi ngài có hạnh phúc khi trở thành Giáo hoàng không, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Nhờ ơn gọi của tôi, tôi luôn hạnh phúc ở những nơi mà Thiên Chúa đã đặt để tôi và sai tôi đi. Nhưng không phải vì ‘Tôi đã giành được thứ gì đó’, tôi chẳng giành được điều gì cả. Đây là một sự phục vụ, và đó là điều Giáo hội đòi hỏi nơi tôi”.

“Tôi không nghĩ mình sẽ đắc cử, nhưng thay vào đó, Thiên Chúa muốn điều đó”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Vì vậy, tôi tiếp tục tiến bước. Và tôi làm những gì có thể, mỗi ngày, nỗ lực không bao giờ dừng lại”.

Minh Tuệ (theo America)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube