Đức Thánh Cha Phanxicô trích dẫn sự khác biệt giữa các Thần học gia và các Giáo lý viên

Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu trong cuộc họp báo trên chuyên cơ của giáo hoàng trên chuyến bay trở về sau chuyến viếng thăm Canada, ngày 29 tháng 7 năm 2022 (Ảnh: Guglielmo Mangiapane / POOL / AFP)

Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu trong cuộc họp báo trên chuyên cơ của Giáo hoàng trên chuyến bay trở về sau chuyến viếng thăm Canada, ngày 29 tháng 7 năm 2022 (Ảnh: Guglielmo Mangiapane / POOL / AFP)

Hôm thứ Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phân biệt giữa cách thức các Giáo lý viên và các Thần học gia tương tác với Giáo huấn của Giáo hội.

Một thần học gia, Đức Thánh Cha nói, có ơn gọi vượt ra ngoài học thuyết hiện tại, bởi vì “vị thần học gia đó đang nỗ lực làm cho thần học trở nên rõ ràng hơn”.

Còn Giáo lý viên, khi hướng dẫn đức tin cho trẻ em và người lớn, “phải giảng dạy Giáo lý chính xác, Giáo lý vững chắc”.

Những bình luận của Đức Thánh Cha Phanxicô về vai trò của các nhà thần học và Giáo lý viên đã được đưa ra trong cuộc họp với Ủy ban Thần học Quốc tế (ITC) có uy tín tại Vatican vào ngày 24 tháng 11.

Ủy ban Thần học Quốc tế tồn tại dưới quyền và cố vấn cho Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican. Các thành viên do Đức Giáo hoàng bổ nhiệm với nhiệm kỳ 5 năm, trong thời gian đó các vấn đề thần học cụ thể được nghiên cứu và kết quả được công bố.

Ủy ban thứ 10, có 28 thành viên, được bổ nhiệm vào năm 2021.

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ Ủy ban Thần học Quốc tế (ITC) tại Vatican ngày 24 tháng 11 năm 2022 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ Ủy ban Thần học Quốc tế (ITC) tại Vatican ngày 24 tháng 11 năm 2022 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

“Các thần học gia phải đi xa hơn, nỗ lực vươn xa hơn”, Đức Thánh Cha chia sẻ trong bài phát biểu trước ủy ban. “Nhưng tôi muốn phân biệt điều này với anh chị em Giáo lý viên: Giáo lý viên phải đưa ra Giáo lý chính xác, Giáo lý vững chắc; không phải những điều mới mẻ có thể xảy ra, trong đó một số là tốt đẹp…”

“Giáo lý viên giảng dạy giáo lý vững chắc”, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục, đồng thời cũng cho biết thêm rằng các nhà thần học “mạo hiểm tiến xa hơn, và chính Huấn quyền sẽ ngăn họ lại”.

“Nhưng đừng bao giờ dạy Giáo lý cho trẻ em và mọi người những học thuyết mới mẻ vốn không chắc chắn”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng sự phân biệt này xuất phát từ Thánh Inhaxiô Loyola, “người mà tôi nghĩ hiểu mọi thứ tường tận hơn tôi”.

Ủy ban Thần học Quốc tế có mặt tại Vatican trong tuần này để tham dự phiên họp toàn thể thường niên của nhóm.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự đánh giá cao về sự sẵn lòng của ủy ban để khám phá ba chủ đề trong các cuộc họp của mình.

Trước tiên, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, là “sự phù hợp về tính phong phú của đức tin Kitô học được Công đồng Nicaea tuyên xưng, sau 1.700 năm kể từ khi được cử hành”.

Ủy ban cũng sẽ xem xét một số vấn đề nhân chủng học có liên quan hiện nay “và về ý nghĩa quan trọng đối với cuộc hành trình của gia đình nhân loại, dưới ánh sáng của kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa”.

Đức Thánh Cha Phanxicô không cho biết ủy ban thần học sẽ nghiên cứu “những vấn đề nhân chủng học” cụ thể nào.

Chủ đề thứ ba mà ủy ban sẽ đào sâu là “thần học sáng tạo từ quan điểm Ba Ngôi, lắng nghe tiếng kêu của người nghèo và tiếng kêu của trái đất”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Hai thần học gia người Hoa Kỳ nằm trong số các thành viên của ITC.

Robin Darling Young, Giáo sư Linh đạo, và Reinhard Huetter, Giáo sư Thần học, cả hai đều giảng dạy tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ ở Washington, D.C.

Một Linh mục người Mỹ gốc Pháp, Cha Etienne Emmanuel Vetö, cũng là một thành viên của ủy ban này. Ngài dạy thần học tại Đại học Giáo hoàng Grêgôriô ở Rôma.

Marianne Schlosser, một thần học gia nổi tiếng người Đức, đồng thời là người nhận Giải thưởng Ratzinger 2018, đã trở thành thành viên của ủy ban kể từ năm 2014.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube