Đức Thánh Cha Phanxicô: 'Thập giá của Chúa Kitô vẫn là cái neo của Ơn cứu độ'

Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư ngày 21 tháng 9 tại Quảng trường Thánh Phêrô (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư ngày 21 tháng 9 tại Quảng trường Thánh Phêrô (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hồi tưởng về chuyến viếng thăm gần đây của mình đến Kazakhstan, Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Tư chia sẻ rằng việc cử hành Thánh lễ nhân dịp Lễ Suy Tôn Thánh Giá được bao quanh bởi “kiến trúc cực kỳ hiện đại” của thủ đô Nur-Sultan đã khiến ngài suy nghĩ về ý nghĩa của Thập giá ngày nay.

“Trong một thế giới mà sự tiến bộ và sự thoái trào đan xen lẫn nhau, Thập giá của Chúa Kitô vẫn là cái neo của Ơn cứu độ”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm thứ Tư, ngày 21 tháng 9.

Phát biểu trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Thập giá là “một dấu chỉ của niềm hy vọng vốn không gây thất vọng vì nó được tạo dựng trên tình yêu của Thiên Chúa, từ bi nhân hậu và trung thành”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết chuyến viếng thăm từ ngày 13 đến 15 tháng 9 của ngài tới quốc gia Trung Á nhắc nhở ngài về rất nhiều vị tử đạo của Kazakhstan, những người “đã phải chịu đựng rất nhiều đau khổ vì đức tin trong suốt thời gian dài bị đàn áp: bị sát hại, bị tra tấn, bị bỏ tù vì đức tin”.

“Và công trạng… phải được trao cho chính phủ Kazakhstan, chính phủ đã tự giải phóng khỏi ách thống trị của chế độ vô thần, giờ đây đề xuất một đường hướng văn minh lên án một cách rõ ràng chủ nghĩa chính thống và chủ nghĩa cực đoan”, Đức Thánh Cha nói.

Mục đích chính trong chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha đến Kazakhstan là để tham gia một hội nghị liên tôn, Đại hội các nhà Lãnh đạo Thế giới và các Tôn giáo Truyền thống lần thứ VII.

Vào ngày cuối cùng của đại hội, các đại biểu đại diện cho các tôn giáo lớn trên thế giới đã bỏ phiếu thông qua một tuyên bố gọi chủ nghĩa đa nguyên tôn giáo là một biểu hiện “sự khôn ngoan của Thánh ý của Thiên Chúa trong công trình sáng tạo”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng đại hội nhằm đặt “các tôn giáo vào trung tâm của nỗ lực xây dựng một thế giới nơi chúng ta lắng nghe nhau và tôn trọng lẫn nhau trong sự đa dạng”.

“Và đây không phải là thuyết tương đối”, Đức Thánh Cha cho biết thêm. “Đó là lắng nghe và tôn trọng”.

Trong suốt chuyến Tông du của mình vào tuần trước, Đức Thánh Cha Phanxicô liên tục kêu gọi đối thoại và hòa bình trong “cuộc chiến vô nghĩa và bi thảm” ở Ukraine. Cuối buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha đã nhắc lại lời kêu gọi của mình, bày tỏ sự liên đới với những người dân Ukraine “cao thượng và phải chịu đựng sự giày vò khốn khổ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết Đặc phái viên của ngài tại Ukraine, Đức Hồng y Konrad Krajewski, đã gọi điện cho ngài vào ngày hôm trước và mô tả “nỗi đau của người dân, những hành động dã man độc ác, những điều vô cùng tàn ác, và những xác chết bị tra tấn đã được tìm thấy”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đề cập đến chuyến viếng thăm gần đây của Đức Hồng y Krajewski đến một ngôi mộ tập thể ở Izium, Ukraine, nơi 146 thi thể, chủ yếu là thường dân, đã được khai quật cho đến nay.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhấn mạnh Ngày Alzheimer Thế giới, đồng thời lưu ý rằng căn bệnh này “ảnh hưởng đến rất nhiều người, vì tình trạng này, thường bị gạt ra bên lề xã hội”.

“Chúng ta hãy cầu nguyện cho các bệnh nhân Alzheimer, cho gia đình của họ và những người chăm sóc yêu thương họ, để họ sẽ ngày càng được hỗ trợ và nâng đỡ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Dưới đây là một số hình ảnh trongbuổi tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm thứ Tư, ngày 21 tháng 9:

cq5dam.web.800.800 (1) cq5dam.web.800.800 (2) cq5dam.web.800.800 (3) cq5dam.web.800.800 (4) cq5dam.web.800.800 (5) cq5dam.web.800.800 (6) cq5dam.web.800.800

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube