Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm Kazakhstan vào tháng 9

Đức Thánh Cha Phanxicô trên chuyến bay từ Canada trở về Rôma (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô trên chuyến bay từ Canada trở về Rôma (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Các kế hoạch hiện đã được đặt ra cho chuyến viếng thăm Kazakhstan của Đức Thánh Cha Phanxicô vào tháng 9 để tham dự một hội nghị liên tôn.

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, đã xác nhận chuyến viếng thăm này trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Hai.

“Chấp nhận lời mời của các cơ quan dân sự và Giáo hội, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thực hiện chuyến Tông du Kazakhstan đã được công bố từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 9 năm nay, đến thăm thành phố Nur-Sultan nhân dịp Đại hội Các nhà Lãnh đạo Thế giới và các Tôn giáo Truyền thống lần thứ VII”, Tuyên bố cho biết.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã đưa ra thông báo vào tháng 4 rằng một chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng là điều hoàn toàn khả thi. Trong cuộc gặp gỡ với giới truyền thông trên chuyến bay trở về từ Canada hôm thứ Bảy, Đức Thánh Cha Phanxicô đã xác nhận ý định đến thăm quốc gia Trung Á, ngài nói: “Đó sẽ không phải là một hành trình quá khắt khe”.

Trong những tháng gần đây, Kazakhstan đã được thảo luận như là một địa điểm tiềm năng cho cuộc gặp giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Thượng phụ Chính thống giáo Kirill của Moscow, người cũng được cho là sẽ tham gia hội nghị.

Vị Giáo hoàng đầu tiên đến thăm Kazakhstan là Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, người đã đến thăm đất nước này, cùng với Armenia, vào tháng 9 năm 2001. Vào năm 81 tuổi và phải chịu đựng căn bệnh Parkinson, Đức Gioan Phaolô II đã dành bốn ngày ở Kazakhstan trong bối cảnh của những lo ngại về vấn đề an ninh được nâng cao sau các vụ tấn công khủng bố vào ngày 11 tháng 9.

Bản đồ Kazakhstan (Ảnh: Shutterstock)

Bản đồ Kazakhstan (Ảnh: Shutterstock)

Ở Kazakhstan, có 5 Giáo phận Công giáo và khoảng 250.000 tín hữu Công giáo theo nghi lễ Latinh, theo thống kê năm 2008, chiếm một thiểu số nhỏ trong tổng dân số 18 triệu người.

Những người thuộc sắc tộc Kazakhstan chủ yếu là người Hồi giáo dòng Sunni, tôn giáo được thực hành phổ biến nhất trong cả nước. Theo một cuộc điều tra dân số quốc gia năm 2009, tôn giáo được thực hành nhiều thứ hai là Kitô giáo Chính thống Nga, với hơn 20%. Quốc gia Trung Á cũng là nơi có nhiều người nhập cư.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập một Giám quản Tông Tòa cho các tín hữu Công giáo Byzantine ở Karaganda, Kazakhstan, vào năm 2019, làm nổi bật số lượng các tín hữu Công giáo Hy Lạp Ukraine ngày càng gia tăng tại quốc gia này, mà một số ước tính vào khoảng 10.000 tín hữu.

Kazakhstan là quốc gia nội lục lớn nhất thế giới nhưng lại là một trong những quốc gia có mật độ dân số thấp nhất. Nước này có chung biên giới với Nga, Trung Quốc, Kyrgyzstan, Uzbekistan, Turkmenistan và tiếp giáp một phần của Biển Caspi.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube