Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Phẩm giá của phụ nữ và trẻ em gái phải được bảo vệ’

Đức Thánh Cha Phanxicô chào mừng các tham dự viên tại Hội nghị “Phụ nữ Xây dựng Nền Văn hóa Gặp gỡ Liên tôn” (Ảnh: ruyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chào mừng các tham dự viên tại Hội nghị “Phụ nữ Xây dựng Nền Văn hóa Gặp gỡ Liên tôn” (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cao tầm quan trọng của việc bảo vệ phẩm giá và chăm sóc phụ nữ và trẻ em gái khi trò chuyện với các tham dự viên tham gia hội nghị quốc tế với chủ đề: “Phụ nữ Xây dựng Nền Văn hóa Gặp gỡ Liên tôn”.

Phẩm giá của phụ nữ và trẻ em gái phải được thúc đẩy và bảo vệ.

Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh điều này khi ngài cảm ơn các tham dự viên tham gia hội nghị quốc tế với chủ đề: “Phụ nữ Xây dựng Nền Văn hóa Gặp gỡ Liên tôn” hôm thứ Năm tại Vatican, vì cam kết của họ trong vấn đề này.

Hội nghị được tổ chức bởi Liên hiệp các Tổ chức Phụ nữ Công giáo Thế giới phối hợp với Thánh Bộ Đối thoại Liên tôn tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana ở Rôma, từ ngày 25-27 tháng 1 năm 2023.

Đức Thánh Cha đã hoan nghênh những người hiện diện và ngay lập tức nhận xét rằng việc “các tín đồ thuộc 12 tôn giáo đến từ khắp nơi trên thế giới cùng tụ họp lại với nhau và thảo luận những vấn đề quan trọng liên quan đến chủ đề gặp gỡ và đối thoại nhằm thúc đẩy hòa bình và sự hiểu biết trong thế giới bị tổn thương của chúng ta là điều không phổ biến”.

“Thực tế là Hội nghị của anh chị em được dành cho việc lắng nghe kinh nghiệm và quan điểm của phụ nữ lại càng có giá trị hơn, vì công cuộc tìm kiếm hòa bình của chúng ta ngày càng phải có sự tham gia của phụ nữ. Bởi vì phụ nữ mang lại sự chăm sóc và sự sống cho thế giới: chính họ là con đường hướng tới hòa bình”.

Cam kết của Giáo hội Công giáo

“Giáo hội Công giáo”, Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên bố, “cam kết đối thoại liên tôn và tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa các tín đồ thuộc các truyền thống tôn giáo khác nhau”.

Đức Thánh Cha nhắn nhủ những người quy tụ tại hội nghị rằng mỗi người trong số họ, với truyền thống của riêng mình, đều có sự khôn ngoan để cống hiến cho thế giới, truyền cho “thế giới một tinh thần của sự ấm áp, sự chữa lành và tình huynh đệ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cảm ơn hội nghị vì đã cống hiến sức lực để tái khám phá các khía cạnh nữ tính trong các truyền thống tôn giáo tương ứng của họ và cho thấy họ đóng góp như thế nào cho nền văn hóa của sự gặp gỡ.

Trong khi than phiền rằng hoạt động gặp gỡ đang dần trở nên trở nên hiếm hoi, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, việc thực hành nó “là một trong những món quà tuyệt vời nhất mà anh chị em có thể cống hiến cho các gia đình, các cộng đồng và xã hội của mình”.

Nâng cao phẩm giá của phụ nữ và trẻ em gái

Đức Thánh Cha khuyến khích các tham dự viên tham gia hội nghị tiếp tục công việc quan trọng của họ cùng với nhau, chia sẻ sự hiểu biết sâu sắc và những thực hành tốt nhất.

“Tôi biết ơn anh chị em vì sự cam kết và nỗ lực của anh chị em nhằm nâng cao phẩm giá của phụ nữ và trẻ em gái nói riêng”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận bằng cách một lần nữa cảm ơn các tham dự viên vì sự hiện diện của họ và đồng thời gửi đến những lời cầu chúc nồng nhiệt cho công việc quan trọng của họ.

Đức Thánh Cha Phanxicô chào một trong những người tham gia tại hội nghị (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chào một trong những tham dự viên tham gia hội nghị (Ảnh: Truyền thông Vatican)

“Phụ nữ Xây dựng Nền Văn hóa Gặp gỡ Liên tôn”

Với mục tiêu luôn tôn trọng phụ nữ và đánh giá cao những đóng góp độc đáo của họ, ban tổ chức hội nghị đã mở “một cuộc đối thoại” với phụ nữ thuộc các truyền thống tôn giáo khác “để trò chuyện, đồng hành và cùng nhau nỗ lực làm việc nhằm thúc đẩy một thế giới tốt đẹp hơn, nơi mỗi người đều đề cao phẩm giá của tất cả mọi người”.

Cuối cùng, cuộc gặp gỡ trực tiếp trong tuần này được tổ chức để suy tư sâu hơn về “nền văn hóa gặp gỡ” từ các quan điểm khác nhau của phụ nữ và liên tôn, để cùng nhau áp dụng các nguyên tắc đối thoại trong các bối cảnh của họ.

Hội nghị và các cuộc đối thoại sẽ xem xét vai trò của phụ nữ và vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong đời sống xã hội, kinh tế, tôn giáo và chính trị ở cấp địa phương, quốc gia và quốc tế; việc làm thế nào để tái khám phá cách chia sẻ các tác phẩm kinh điển tôn giáo, các vị thánh hoặc các nhà hiền triết, nghệ thuật tôn giáo và âm nhạc tương ứng của chúng ta nhằm đánh thức lại năng lượng tinh thần của chúng ta, ngõ hầu chữa lành chúng ta và thế giới; việc làm thế nào để học hỏi từ những câu chuyện của phụ nữ trong việc thúc đẩy đối thoại liên tôn và nền văn hóa gặp gỡ.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube