Đức Thánh Cha Phanxicô lên án nền văn hóa ‘thải loại’ những đứa trẻ chưa chào đời, người già và người nghèo

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật, ngày 29 tháng 1 (ẢNh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật, ngày 29 tháng 1 (ẢNh: Truyền thông Vatican)

Trong bài phát biểu trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật ngày 29 tháng 1, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên án nền văn hóa “thải loại” những đứa trẻ chưa chào đời, người già và người nghèo nếu họ không hữu ích.

“Văn hóa thải loại nói rằng: ‘Tôi sử dụng bạn chừng nào tôi còn cần bạn. Khi tôi không còn quan tâm đến bạn nữa, hoặc bạn cản đường tôi, tôi sẽ ném bạn ra ngoài’. Đặc biệt những người yếu đuối nhất là những người bị đối xử theo cách này – những đứa trẻ chưa chào đời, người già, những người túng thiếu và người thiệt thòi”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ hôm 29 tháng 1.

“Nhưng con người không bao giờ bị ném ra ngoài. Những người thiệt thòi không thể bị thải loại. Mỗi người đều là một món quà thiêng liêng và độc đáo, bất kể tuổi tác hay tình trạng của họ. Chúng ta hãy luôn tôn trọng và thúc đẩy sự sống! Chúng ta đừng thải lại sự sống”.

Phát biểu từ cửa sổ của Điện Tông tòa, Đức Thánh Cha lưu ý rằng “nền văn hóa thải loại” đang chiếm ưu thế trong các xã hội giàu có hơn.

“Có một thực tế là khoảng một phần ba tổng sản lượng lương thực được sản xuất trên thế giới bị lãng phí mỗi năm, trong khi rất nhiều người chết vì đói”, Đức Thánh Cha nói.

“Tài nguyên thiên nhiên không thể được sử dụng như thế này. Hàng hóa nên được quan tâm và chia sẻ để không ai thiếu những gì cần thiết đối với họ. Thay vì lãng phí những gì chúng ta có, chúng ta hãy phổ biến một hệ sinh thái của công bằng và bác ái, của sự chia sẻ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng lời mời gọi của Chúa Giêsu trong Bát phúc đó là “hãy có tâm hồn nghèo khó” bao gồm “ước muốn không một món quà nào bị lãng phí”. Đức Thánh Cha nói rằng điều này bao gồm việc không lãng phí “món quà mà chúng ta đang nắm trong tay”.

“Mỗi người chúng ta đều tốt lành, không phụ thuộc vào những món quà mà chúng ta có. Mỗi người phụ nữ, mỗi người đàn ông, không chỉ giàu có về tài năng mà cả phẩm giá. Tất cả họ đều được Thiên Chúa yêu thương, đều có giá trị, và quý giá”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta được chúc phúc không phải vì những gì chúng ta sở hữu, mà vì chúng ta là ai”.

Một sân khấu nhỏ đã được dựng lên tại Quảng trường Thánh Phêrô trước bài phát biểu trong giờ Kinh Truyền Tin của Đức Thánh Cha, nơi những người trẻ tuổi tụ tập với bóng bay và biểu ngữ hát những bài thánh ca như một phần của “Đoàn lữ hành vì hòa bình” của phong trào Công giáo Tiến hành.

Vào cuối giờ Kinh Truyền Tin, một bé trai và một bé gái mặc áo nỉ màu xanh đã cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô đến cửa sổ của Điện Tông Tòa và đọc to một lá thư chia sẻ cam kết của họ vì hòa bình.

Một bé trai và một bé gái mặc áo nỉ màu xanh cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô đọc to bức thư chia sẻ những nỗ lực của họ tại cửa sổ của Điện Tông Tòa như một phần của “Đoàn lữ hành vì hòa bình” của phong trào Công giáo Tiến hành (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Một bé trai và một bé gái mặc áo nỉ màu xanh cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô đọc to bức thư chia sẻ những nỗ lực của họ tại cửa sổ của Điện Tông Tòa như một phần của “Đoàn lữ hành vì hòa bình” của phong trào Công giáo Tiến hành (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảm ơn phong trào Công giáo Tiến hàn vì sáng kiến này, đồng thời cũng cho biết thêm rằng điều này đặc biệt quan trọng trong năm nay với cuộc chiến ở Ukraine.

“Hãy nghĩ về Ukraine đau khổ, cam kết và lời cầu nguyện cho hòa bình của chúng ta phải mạnh mẽ hơn nữa”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha cũng kêu gọi hòa bình tại Thánh Địa, bày tỏ sự đau buồn về cái chết của 10 người Palestine bị giết hại ở Bờ Tây trong một cuộc đột kích của quân đội Israel và vụ nổ súng bên ngoài một giáo đường Do Thái ở phía đông Giêrusalem, trong đó một người Palestine đã sát hại 7 người Israel.

“Vòng xoáy của sự chết chóc gia tăng ngày này qua ngày khác không làm gì khác hơn là khép lại những tia sáng le lói ít ỏi của sự tin tưởng tồn tại giữa hai dân tộc”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Kể từ đầu năm, hàng chục người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc đọ súng với quân đội Israel. Tôi kêu gọi hai chính phủ và cộng đồng quốc tế ngay lập tức và không chậm trễ tìm kiếm những đường hướng khác, bao gồm đối thoại và tìm kiếm hòa bình một cách chân thành. Anh chị em thân mến, chúng ta hãy cầu nguyện cho điều này!”.

Lưu ý rằng ngài sẽ sớm thực hiện chuyến Tông du Châu Phi, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi mọi người cầu nguyện cho chuyến Tông du của ngài đến Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan từ ngày 31 tháng 1 đến ngày 5 tháng 2.

“Những vùng đất này, nằm ở trung tâm của lục địa châu Phi rộng lớn, đã phải chịu đựng rất nhiều đau khổ từ những cuộc xung đột kéo dài. Cộng hòa Dân chủ Congo, đặc biệt là ở phía đông của đất nước, phải chịu đựng các cuộc đụng độ vũ trang và tình trạng bóc lột. Nam Sudan, bị tàn phá bởi nhiều năm chiến tranh, khao khát chấm dứt tình trạng bạo lực liên tục vốn buộc nhiều người phải di tản và sống trong những điều kiện cực kỳ khó khăn” , Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Ở Nam Sudan, tôi sẽ đến cùng với Đức Tổng Giám mục Canterbury và Người điều hành Đại hội đồng Giáo hội Scotland. Cùng với nhau, với tư cách là huynh đệ, chúng tôi sẽ thực hiện một cuộc hành hương đại kết vì hòa bình, để khẩn cầu Thiên Chúa và nhân loại chấm dứt chiến sự và hướng đến tinh thần hòa giải. Tôi kêu gọi tất cả mọi người hãy đồng hành với cuộc hành trình này bằng những lời cầu nguyện của họ”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube