Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các tín hữu Công giáo tại Nga làm chứng cho Tin Mừng

Nhà thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội ở Moscow

Nhà thờ Chính Tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Moscow

Khi Liên bang Xô Viết tan rã cách đây 30 năm trước, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm các vị Giám Quản Tông Tòa để chăm sóc mục vụ cho các tín hữu Công giáo theo nghi thức Latinh ở Moscow và Siberia.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đánh dấu kỷ niệm 30 năm thành lập các Hạt Giám Quản Tông Tòa này bằng một bức thư khuyến khích các tín Công giáo theo nghi thức Latinh ở Nga làm chứng cho Tin Mừng.

“Mong muốn của tôi đó là sự kiện mừng kỷ niệm này sẽ khuyến khích toàn thể cộng đồng Công giáo ở Liên bang Nga trở thành một hạt giống Tin Mừng, với niềm vui và sự khiêm tốn, mang lại một tầm nhìn rõ ràng về Vương quốc của Thiên Chúa”, Đức Thánh Cha viết trong bức thư được công bố vào ngày 10 tháng 10.

“Tôi cầu chúc anh chị em trở thành một cộng đồng bao gồm những người nam và những người nữ, trẻ em và người lớn, những người trẻ và những người cao tuổi, Linh mục và giáo dân, những người tận hiến, và những người đang tìm kiếm ơn gọi, nỗ lực vì tinh thần hiệp thông với tất cả mọi người, để làm chứng với sự đơn sơ và tinh thần quảng đại, trong cuộc sống gia đình và trong mọi lĩnh vực của cuộc sống hàng ngày, với món quà ân sủng đã lãnh nhận. Điều này thật là đẹp lòng Chúa và góp phần vào thiện ích chung của toàn thể xã hội”.

Ba thập kỷ sau khi Liên Xô sụp đổ, các tín hữu Công giáo chỉ là một nhóm tôn giáo thiểu số rất nhỏ bé ở Nga. Phần lớn dân số có liên kết với Giáo hội Chính thống Nga.

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu Công giáo ở Nga chia sẻ trong tinh thần liên đới và thực hiện các bước hướng tới sự hiệp nhất nhất với các Kitô hữu Chính thống giáo Đông phương.

“Trong bối cảnh của truyền thống Kitô giáo Đông phương mà anh chị em đang sống, điều quan trọng là cần phải tiếp tục bước đi cùng với tất cả các anh chị em Kitô hữu của mình, mà không mệt mỏi cầu xin sự trợ giúp của Thiên Chúa để đào sâu sự hiểu biết lẫn nhau và tiến từng bước trên con đường của sự hiệp nhất”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Bằng cách cầu nguyện cho tất cả mọi người và bằng cách phục vụ những người mà chúng ta chia sẻ cùng chung một nhân loại, mà Chúa Giêsu đã kết hợp với chính mình theo một cách không thể tách rời, chúng ta sẽ tái khám phá chính mình với tư cách là anh chị em trong một cuộc lữ hành chung hướng tới mục tiêu của sự hiệp thông, điều mà Thiên Chúa biểu lộ cho chúng ta trong mọi cử hành Thánh Thể”.

Bức thư của Đức Thánh Cha Phanxicô, được ký vào ngày 16 tháng 9, được công bố vào ngày 10 tháng 10, Chúa nhật sau chuyến viếng thăm của Đức Tổng Giám mục Hilarion Alfeyev tới Vatican.

Đức Tổng Giám mục Địa phận Volokolamsk của Giáo hội Chính thống giáo Nga đã tham dự một hội nghị liên tôn vào ngày 4 tháng 10 tại Vatican để đưa ra lời kêu gọi chung kêu gọi “không phát thải carbon ròng sớm nhất có thể”.

Đức Tổng Giám mục Hilarion, người giữ vai trò là Chủ tịch Cơ quan Đối ngoại Giáo hội của Tòa Thượng phụ Moscow, cho biết trong một cuộc phỏng vấn sau cuộc hội kiến riêng với Đức Thánh Cha Phanxicô vào ngày 6 tháng 10 rằng ngài nghĩ rằng một cuộc gặp gỡ khác giữa Đức Thánh Cha và Đức Thượng phụ Kirill của Moscow sẽ diễn ra, nhưng một chuyến viếng thăm có khả năng xảy ra của Đức Thánh Cha đến Nga sẽ là “không thể vào lúc này”.

Đức Tổng Giám mục Hilarion phát biểu với tờ báo tiếng Ý Corriere della Sera rằng mặc dù các Kitô hữu tại Nga không còn gặp trở ngại đối với việc rao giảng vốn đã tồn tại ở Liên Xô trong 70 năm, nhiều Kitô hữu đã được rửa tội ở Nga ngày nay vẫn không thực sự biết đến Tin Mừng.

“Tại ngôi trường đại học mà tôi đã nói với các bạn, có lẽ 90% đã được rửa tội, nhưng chỉ có một trong số bốn người đã đọc Tin Mừng. Họ không phải là người ngoại giáo, họ tự coi mình là các Kitô hữu Chính thống giáo, nhưng nếu họ chưa đọc Tin Mừng, điều đó có nghĩa rằng đó là một điều hư danh chứ không phải là một Kitô hữu Chính thống giáo thực sự”, Đức Tổng Giám mục Hilarion nói.

“Tôi thiết nghĩ đây chính là nhiệm vụ quan trọng, dành cho tất cả mọi người: làm cho tất cả mọi người nhận biết Chúa Kitô”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube