Đức Thánh Cha Phanxicô ‘không nói nên lời’ sau khi lắng nghe những câu chuyện bạo lực gây sốc của trẻ em ở miền đông Congo

Những người trẻ đến em từ miền đông Congo đã đặt những chiếc rựa và dao đã được dùng để giết hại gia đình của họ dưới chân Thánh giá của Chúa Kitô để tượng trưng cho sự tha thứ của họ trong cuộc gặp gỡ đầy cảm động với Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến Tông du của ngài đến đất nước này vào ngày 1 tháng 2 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Những người trẻ đến em từ miền đông Congo đã đặt những chiếc rựa và dao đã được dùng để giết hại gia đình của họ dưới chân Thánh giá của Chúa Kitô để tượng trưng cho sự tha thứ của họ trong cuộc gặp gỡ đầy cảm động với Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến Tông du của ngài đến đất nước này vào ngày 1 tháng 2 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Trong cuộc gặp gỡ đầy cảm động với Đức Thánh Cha Phanxicô, trẻ em từ miền đông Congo đã đặt những chiếc rựa và dao đã được dùng để giết hại gia đình của chúng dưới chân Thánh giá của Chúa Kitô để tượng trưng cho sự tha thứ của họ.

“Con đặt trước Thánh giá Chúa Kitô, chính con dao con đã được dùng để giết hại tất cả các thành viên trong gia đình của con”, Léonie Matumaini từ trường tiểu học Mbau nói với Đức Thánh Cha vào ngày 1 tháng Hai.

Lời chứng đau lòng của đứa trẻ vào ngày thứ hai của Đức Thánh Cha tại thủ đô Kinshasa của Congo là một lời nhắc nhở gây sốc về những sự việc khủng khiếp đang diễn ra ở khu vực phía đông đầy xung đột của Cộng hòa Dân chủ Congo.

Đó là một trong những lời chứng đau lòng mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã nghe trong cuộc gặp gỡ với các nạn nhân của bạo lực. Đức Thánh Cha nói với họ sau những câu chuyện của họ đã khiến ngài “không nói nên lời”.

Ladislas Kambale Kombi, một cậu bé 16 tuổi đến từ Butembo-Beniu, đã xúc động khi chia sẻ với Đức Thánh Cha về việc cậu đã chứng kiến những người đàn ông chặt đầu cha mình vào ngày cậu trở thành một đứa trẻ mồ côi.

“Thưa Đức Thánh Cha, thật kinh khủng khi chứng kiến cảnh tượng như vậy. Con không bao giờ quên nổi điều đó. Vào ban đêm con không thể ngủ được. Thật khó để hiểu được sự độc ác như vậy, sự tàn bạo gần như của thú vật này”, cậu bé nói.

“Sau sự đồng hành về tinh thần và tâm lý xã hội của Giáo hội địa phương, con và những đứa trẻ khác đang ở đây đã tha thứ cho những kẻ bắt giữ chúng con. Đó là lý do tại sao con đặt trước Thập giá của Đấng Chiến Thắng chính chiếc rựa đã được để giết hại cha của con”.

Sau khi chia sẻ câu chuyện của mình, Matumaini, Kombi và một đứa trẻ khác — người đã bị bắt cóc trong 9 tháng — quỳ xuống trước Đức Thánh Cha, ngài đặt tay lên đầu các em và cầu nguyện. Chiếc rựa và con dao vẫn nằm trên sàn dưới chân Thánh giá.

Bijoux Mukumbi Kamala, một thiếu nữ 17 tuổi đã bị hãm hiếp liên tục trong một năm bảy tháng sau khi bị quân nổi dậy bắt giữ ở Goma vào năm 2020, đã đưa hai cô con gái song sinh của mình, được thụ thai trong một vụ cưỡng hiếp, đến để được Đức Thánh Cha chúc lành.

Kamala đã đặt một tấm chiếu, “biểu tượng cho sự đau khổ của con với tư cách là một phụ nữ bị hãm hiếp”, dưới Thánh giá “để Chúa Kitô sẽ tha thứ cho con vì những lời kết án mà con đã đưa ra trong thâm tâm đối với những gã đàn ông này”.

“Nguyện xin Thiên Chúa tha thứ cho tất cả chúng con và dạy chúng con tôn trọng sự sống con người”, Kamala nói trong lời chứng của mình.

“Kính thưa Đức Thánh Cha, với sự hiện diện của hàng chục nhóm vũ trang, các vụ giết chóc đã gia tăng khắp nơi, các gia đình đã nhiều lần phải di tản, trẻ em bị bỏ rơi không cha không mẹ, chúng bị bóc lột trong các hầm mỏ hay đúng hơn là trong quân nổi dậy; các bé gái và phụ nữ bắt đầu phải chịu đựng thử thách của những vụ tấn công tình dục dưới mọi hình thức và những kiểu tra tấn không tên”, Kamala viết trong lời chứng được một phụ nữ khác đọc to bằng tiếng Pháp.

“Kính thưa Đức Thánh Cha, trong tất cả những điều này, Giáo hội vẫn là nơi ẩn náu duy nhất chữa lành những vết thương và an ủi tâm hồn chúng con qua nhiều dịch vụ hỗ trợ và an ủi: các Giáo xứ và các dịch vụ của Caritas Giáo phận vẫn là nơi trông cậy và giúp đỡ của chúng con. Sự hiện diện của ngài, kính thưa Đức Thánh Cha, trấn an chúng con rằng toàn thể Giáo hội sẽ quna tâm chăm sóc chúng con. Xin cảm ơn Đức Thánh Cha rất nhiều vì đã đến thăm chúng con”.

Bạo lực ở miền đông CHDC Congo đã tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng với hơn 5,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa của họ, số người phải di tản trong nước cao thứ ba trên thế giới.

Hơn 120 nhóm vũ trang đang chiến đấu để giành quyền kiểm soát miền đông Congo, một khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên. Trong những tháng gần đây, nhóm phiến quân M23 đã trải qua một sự hồi sinh. Liên Hợp Quốc báo cáo rằng M23 đã hành quyết 131 người vào tháng 11 “như một phần của chiến dịch giết người, hãm hiếp, bắt cóc và cướp bóc ở hai ngôi làng”.

Một chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo cũng có mặt ở miền đông Congo, được người dân địa phương gọi là Lực lượng Dân chủ Đồng minh (ADF). Hai tuần trước chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô, tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom đẫm máu tại một buổi lễ của một nhà thờ Tin lành khiến 14 người thiệt mạng.

Sau khi lắng nghe 6 lời chứng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trò chuyện với các nạn nhân của bạo lực tập trung tại Tòa Khâm sứ ở Kinshasa.

“Cảm ơn vì những lời chứng này. Chúng tôi tiếp tục không khỏi bàng hoàng khi nghe về những hành động bạo lực vô nhân đạo mà anh chị em đã tận mắt chứng kiến và trải qua. Chúng tôi không thể nói nên lời; chúng tôi chỉ có thể lặng lẽ khóc”, Đức Thánh Cha nói.

“Đối với mọi gia đình đang đau buồn sầu khổ hoặc phải di tản do các ngôi làng bị thiêu hủy và các tội ác chiến tranh khác, đối với những nạn nhân sống sót sau những hành vi bạo lực tình dục, và đối với mọi trẻ em và người lớn bị tổn thương, tôi muốn nói rằng: tôi ở bên anh chị em; tôi muốn mang đến cho anh chị em sự âu yếm yêu thương của Thiên Chúa. Ngài nhìn anh chị em với sự dịu dàng và lòng trắc ẩn”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Trong khi những kẻ hung bạo coi anh chị em như những con tốt thí, thì Cha Trên Trời của chúng ta nhìn thấy phẩm giá của anh chị em, và Người nói với từng người trong anh chị em: ‘Vì trước mắt Ta, ngươi thật quý giá, vốn được Ta trân trọng và mến thương’” (Is 43:4).

Chuyến viếng thăm dự kiến trước đó đến thành phố Goma, một thành phố ở miền đông Congo, đã bị cắt khỏi hành trình của Đức Thánh Cha do tình trạng bạo lực đang diễn ra sau khi chuyến đi của ngài đến CHDC Congo bị hoãn lại trong 6 tháng vào tháng Bảy năm ngoái.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng trái tim của ngài hướng về miền đông Congo sau khi ngài lắng nghe những câu chuyện.

Đức Thánh Cha cũng lên án mạnh mẽ những tội ác bạo lực đã gây ra, và đồng thời kêu gọi toàn thể người dân Congo “tước bỏ mọi khí giới” khỏi trái tim của họ.

“Nhân danh Chúa Giêsu, Đấng đã tha thứ cho những kẻ đã đóng đinh chân tay của Ngài, treo Ngài trên thập giá, tôi kêu gọi tất cả mọi người: Xin hãy tước bỏ mọi khí giới khỏi tâm hồn của anh chị em”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha kêu gọi mọi người hãy tha thứ, đồng thời nhắc nhở họ rằng “thập giá tự nó là một công cụ tra tấn và chết chóc, thứ khủng khiếp nhất được sử dụng vào thời Chúa Giêsu, thế nhưng, được biến đổi bởi tình yêu của Người, nó đã trở thành một phương tiện phổ quát của sự hòa giải, một cái cây của sự sống”.

“Với Chúa Giêsu, niềm hy vọng được sinh ra và không ngừng tái sinh: cho những người đã phải chịu đựng sự dữ, và ngay cả những kẻ đã gây ra điều đó”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Nguyện xin Chúa Giêsu, người anh em của chúng ta, Thiên Chúa của sự hòa giải, Đấng đã trồng cây thánh giá sự sống trong lòng bóng tối của tội lỗi và sự đau khổ, Thiên Chúa của niềm hy vọng, Đấng đặt niềm tin tưởng nơi anh chị em, nơi quê hương đất nước của anh chị em và tương lai của anh chị em, chúc lành và an ủi anh chị em. Xin Ngài ban bình an cho tâm hồn an chị em, gia đình anh chị em và toàn thể Cộng hòa Dân chủ Congo”, Đức Thánh Cha nói.

Kết thúc buổi gặp gỡ đầy xúc động, những người tham dự đã cam kết tha thứ, và cùng nhau cầu nguyện: “Hôm nay chúng con đặt những dụng cụ gây ra sự đau khổ của chúng con dưới chân thập giá của Con Cha”.

Dưới đây là một số hình ảnh trong cuộc gặp gỡ các nạn nhân của bạo lực:

Những người trẻ đến em từ miền đông Congo đã đặt những chiếc rựa và dao đã được dùng để giết hại gia đình của họ dưới chân Thánh giá của Chúa Kitô để tượng trưng cho sự tha thứ của họ trong cuộc gặp gỡ đầy cảm động với Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến Tông du của ngài đến đất nước này vào ngày 1 tháng 2 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

1C97A432-32A0-4333-A19E-63F28DB025FA 176224A0-85B4-4902-A427-46C93DF7787E 7BAE89B6-4FC9-4A2D-BB4D-742C01561E14 F8E80AFE-21D2-42F5-9C71-14F9CC83FC97

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube