Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi trả tự do cho các tín hữu Công giáo bị bắt cóc ở Cameroon

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin sau Thánh lễ ở Matera, Ý, vào ngày 25 tháng 9 năm 2022 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin sau Thánh lễ ở Matera, Ý, vào ngày 25 tháng 9 năm 2022 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi trả tự do cho 9 tín hữu Công giáo bị bắt cóc ở tây nam Cameroon.

“Tôi cùng chung lời kêu gọi của các Giám mục Cameroon kêu gọi trả tự do một số tín hữu bị bắt cóc ở Giáo phận Mamfe, trong đó có 5 Linh mục và một Nữ tu”, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết vào ngày 25 tháng 9.

Phát biểu trong bài chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin vào cuối Thánh lễ ở thành phố Matera, miền nam nước Ý, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng ngài đang cầu nguyện để Thiên Chúa có thể ban hòa bình cho Cameroon, nơi một cuộc nội chiến đã bùng phát kể từ năm 2017.

(Ảnh: Giáo phận Mamfe)

(Ảnh: Giáo phận Mamfe)

Các tay súng đã phóng hỏa Nhà thờ Công giáo St. Mary ở Nchang, Cameroon vào đêm 16 tháng 9 và bắt cóc 5 Linh mục, một Nữ tu, một đầu bếp, một Giáo lý viên và một thiếu nữ 15 tuổi sống tại Tu viện, theo Vatican News.

Các Giám mục Công giáo ở Cameroon đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công trong một tuyên bố kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho các Kitô hữu bị bắt cóc.

“Chúng tôi nhấn mạnh điều này bởi vì hành động này hiện đã vượt quá mức giới hạn và chúng tôi phải nói rằng ‘đã quá đủ rồi đấy’”, tuyên bố cho biết.

Cameroon đã bị lôi kéo vào một cuộc nội chiến được gọi là “Cuộc khủng hoảng Anglophone”, trong đó những người ly khai vũ trang từ các vùng Anglophone của đất nước ở phía tây bắc và tây nam đã tham gia vào một cuộc nổi dậy chống lại lực lượng chính phủ. Cả hai bên đều bị cáo buộc về những hành vi tàn bạo, bao gồm cả việc giết người và tra tấn thường dân.

Giáo hội Công giáo gần đây đã bị nhắm mục tiêu trong “một làn sóng đàn áp chống lại hàng Giáo phẩm của Giáo hội”, theo các Giám mục địa phương, những người lưu ý rằng các Giáo hội Tin Lành Trưởng lão và Baptist cũng đã bị nhắm mục tiêu.

“Tất cả các hình thức thông điệp đe dọa được gửi đi chống lại các nhà truyền giáo đã hy sinh mạng sống của họ để làm việc phục vụ người dân”, tuyên bố của các Giám mục cho biết.

Đức Giám mục Aloysius Fondong Abangalo Địa phận Mamfe nhận thấy rằng Mình Thánh và bình đựng Mình Thánh hiện vẫn được bảo quản nguyên vẹn trong Nhà Tạm ở Nhà thờ Công giáo St. Mary sau vụ đốt phá.

Trong một đoạn video được phát hành vào ngày 21 tháng 9 bởi Tổ chức Viện trợ các Giáo hội (ACN), Đức Giám mục Abangalo được nhìn thấy đang quỳ gối trước Nhà Tạm trong nhà thờ đã bị thiêu rụi khi ngài đang cố gắng đưa Mình Thánh ra khỏi đống đổ nát.

Vị Giám chức 41 tuổi người Cameroon cho biết rằng vụ bắt cóc và việc xúc phạm nhà thờ đã “giáng một đòn chí mạng vào Giáo hội chúng tôi”.

Đức Giám mục Abangalo cho biết thêm: “Chúng tôi đã không quên liên kết nỗi đau đó với Cuộc Khổ Nạn cứu độ của Chúa Giêsu Kitô … nguồn hy vọng và chiến thắng của chúng ta”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube