Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi 'công lý và sự thật' trước dịp kỷ niệm vụ nổ Beirut

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư tại Hội trường Phaolô VI vào ngày 3 tháng 8 năm 2022 (Ảnh: Daniel Ibanez / CNA)

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư tại Hội trường Phaolô VI, ngày 3 tháng 8 năm 2022 (Ảnh: Daniel Ibanez / CNA)

Hôm thứ Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện cho “công lý và sự thật” tại Lebanon trước dịp kỷ niệm hai năm vụ nổ cảng Beirut gây ra nhiều thương vong.

“Suy nghĩ của tôi hướng đến gia đình của các nạn nhân của sự kiện thảm khốc đó cũng như những người dân Lebanon thân yêu”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ hôm 3 tháng 8.

“Tôi cầu nguyện để mỗi người có thể được an ủi bởi đức tin và được an ủi bởi công lý và sự thật, điều không bao giờ có thể bị che giấu”.

Phát biểu khi kết thúc buổi tiếp kiến chung của mình tại Hội trường Phaolô VI, Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ hy vọng rằng Lebanon sẽ trải qua “một sự tái sinh”. Quốc gia Trung Đông này đã phải vật lộn với cuộc khủng hoảng tài chính tàn khốc và sự thiếu sự quản trị ổn định trong những năm gần đây.

“Tôi hy vọng rằng Lebanon, với sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, sẽ tiếp tục tiến bước trên con đường của ‘sự tái sinh’, tiếp tục trung thành với ơn gọi trở thành một vùng đất của hòa bình và sự đa nguyên, nơi các cộng đồng thuộc các tôn giáo khác nhau có thể cùng nhau chung sống trong tình huynh đệ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Lebanon đánh dấu kỷ niệm vụ nổ cảng Beirut bằng Ngày Quốc tang vào ngày 4 tháng 8. Đức Thượng phụ nghi lễ Maronite, Đức Hồng y Bechara Boutros Rai, cũng dự kiến sẽ dâng Thánh lễ tưởng niệm các nạn nhân.

Vụ nổ khiến 218 người thiệt mạng và 7.000 người bị thương. Ngân hàng Thế giới cho biết, vụ nổ đã gây ra sự thiệt hại vật chất hơn 3,8 tỷ USD tại thủ đô, phá hủy nhà cửa, trường học, nhà thờ và các cơ sở y tế.

Hai năm sau vụ nổ kinh hoàng, nhiều người dân Lebanon cảm thấy thất vọng vì họ “vẫn không biết sự thật” về những sự việc đã xảy ra, theo một linh mục ở Lebanon.

“Ký ức về sự kiện này đang gây ra rất nhiều đau khổ, đứng đầu là cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, tồi tệ nhất trong lịch sử của đất nước và sự mất lòng tin chung đối với các chính trị gia”, Cha Michel Abboud, Chủ tịch Caritas Lebanon, phát biểu với Asia News.

“Người dân Lebanon đã quen với chiến tranh và đau khổ, nhưng hiện nay lòng tin giữa mọi người đã không còn và chỉ còn lại đức tin vào Thiên Chúa”, Cha Abboud nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện cho Lebanon trong buổi tiếp kiến chung thứ Tư đầu tiên của ngài kể từ ngày 22 tháng 6. Phần lớn buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư đã được dành để suy ngẫm về chuyến viếng thăm kéo dài một tuần lễ của ngài tới Canada, điều mà ngài nói đã đánh dấu “một trang mới” trong mối quan hệ giữa Giáo hội Công giáo và các dân tộc bản địa.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã được lên kế hoạch đến thăm Lebanon vào tháng 6, nhưng chuyến viếng thăm Beirut đã bị hoãn lại vì “lý do sức khỏe”. Vatican hiện vẫn chưa cho biết thời điểm cho một chuyến viếng thăm Lebanon có thể diễn ra trong tương lai.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube