Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ những phụ nữ đi làm: 'Họ sợ mang thai'

Đức Thánh Cha Phanxicô chúc lành cho một em bé sau khi phát biểu với một nhóm doanh nhân Ý vào ngày 12 tháng 9 về sự cần thiết phải hỗ trợ các bà mẹ đang đi làm  (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chúc lành cho một em bé sau khi phát biểu với một nhóm doanh nhân Ý vào ngày 12 tháng 9 về sự cần thiết phải hỗ trợ các bà mẹ đang đi làm  (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ những phụ nữ mang thai với tư cách là những nhân viên – và đồng thời kêu gọi giới kinh doanh tìm ra giải pháp.

“Vâng, đây chính là một vấn đề đối với những phụ nữ đi làm: Hãy nghiên cứu vấn đề này; xem xét xem làm thế nào để đảm bảo rằng một phụ nữ mang thai có thể tiếp tục, cả với đứa con mà cô ấy đang mong đợi lẫn công việc của cô ấy”, Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu hôm thứ Hai tại Hội trường Phaolô VI tại Vatican.

Vị Giáo hoàng 85 tuổi đã phát biểu trước một nhóm doanh nhân – Tổng Liên đoàn Công nghiệp Ý – và giới kinh doanh nói chung trong bài phát biểu của mình. Đức Thánh Cha Phanxicô đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tỷ lệ sinh thấp và khuyến khích các công ty hỗ trợ các nhân viên mang thai.

“Vẫn với chủ đề về tỷ lệ sinh: Đôi khi, một phụ nữ làm việc ở đây hoặc đâu đó sợ mang thai vì có một thực tế – tôi không nói trong số anh chị em ở đây – nhưng có một thực tế là ngay khi bụng bầu bắt đầu lồ lộ ra, bạn bị buộc phải nghỉ việc: ‘Không, không, chị không thể mang thai’”, Đức Thánh Cha Phanxicô cảnh báo.

Các quốc gia phụ thuộc vào các gia đình vì sự thịnh vượng và tương lai, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh.

“Cần có một hành động cụ thể để hỗ trợ các gia đình và tỷ lệ sinh”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Đây là những gì chúng ta cần làm để thoát khỏi mùa đông nhân khẩu học mà Ý và các quốc gia khác đang trải qua, sớm chừng nào tốt chừng ấy. Đó là một mùa đông nhân khẩu học tồi tệ, nó đi ngược lại với chúng tôi và ngăn cản chúng ta khỏi trển vọng của sự phát triển”.

Đức Thánh Cha cho biết thêm: “Ngày nay, việc có con là một vấn đề, tôi muốn đề cập, về lòng yêu nước, cũng để nhằm đưa đất nước tiến lên”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ lo ngại về tỷ lệ sinh giảm trong quá khứ. Vào tháng 5, Đức Thánh Cha đã chỉ trích tỷ lệ sinh thấp ở các nước phương Tây, mô tả đây là một tình huống khẩn cấp về xã hội và một “tình trạng nghèo đói mới”. Và, vào tháng Giêng, ngài gọi đó là một sự thất bại trong thế giới văn minh khi chó và mèo thay thế trẻ em trong xã hội. Vào năm 2021, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chất vấn xã hội rằng nó coi trọng điều gì hơn: trẻ em hay tiền bạc?

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã lên tiếng ủng hộ những người phụ nữ đi làm. Năm 2021, Đức Thánh Cha kêu gọi hỗ trợ nhiều hơn cho các bà mẹ đang làm việc trong và sau đại dịch coronavirus, đồng thời cũng cho biết rằng phụ nữ có thể đóng góp một cách đáng kể vào việc “tái thiết nền kinh tế và xã hội trong tương lai”. Vào thời điểm đó, Đức Thánh Cha đã gọi sự hiện diện của phụ nữ là “ngày càng quý giá ở trung tâm của các quá trình đổi mới xã hội, chính trị, nghề nghiệp và thể chế”.

Minh Tuệ (theo NCR)

 

 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube