Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Hãy trở nên khôn khéo theo Tin Mừng’

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật ngày 18 tháng 9 tại Quảng trường Thánh Phêrô (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật ngày 18 tháng 9 tại Quảng trường Thánh Phêrô (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm Chúa nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng các Kitô hữu không nên nản lòng hoặc thờ ơ trước những câu chuyện về sự tham nhũng, mà thay vào đó “hãy sáng tạo để làm điều thiện một cách thận trọng”.

Phát biểu từ cửa sổ Điện Tông Tòa, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết trong bài chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật ngày 18 tháng 9 rằng mọi người có thể “bắt đầu phàn nàn và đóng vai nạn nhân” trong thời kỳ khủng hoảng, ngay cả trong Giáo hội.

“Anh chị em thân mến… trong thế giới của chúng ta ngày nay có những câu chuyện về sự tham nhũng như trong Tin Mừng: hành vi thiếu trung thực, các chính sách không công bằng, sự ích kỷ chi phối sự lựa chọn của các cá nhân và các tổ chức, và nhiều tình huống ảm đạm khác. Nhưng những người Kitô hữu chúng ta không được phép nản lòng, hay tệ hơn là buông bỏ mọi thứ, trở nên thờ ơ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Ngược lại, chúng ta được mời gọi sáng tạo trong việc làm điều thiện với sự thận trọng và khôn ngoan của Tin Mừng, sử dụng của cải của thế gian này, không chỉ của cải vật chất mà còn tất cả những ân sủng chúng ta đã nhận được từ Thiên Chúa, không phải để làm giàu cho bản thân, nhưng để tạo ra tình yêu thương huynh đệ và tình bằng hữu xã hội”.

Những lời nhận xét của Đức Thánh Cha Phanxicô về sự tham nhũng được lấy cảm hứng từ một dụ ngôn trong Tin Mừng Chúa nhật trong lịch phụng vụ của Giáo hội, Luca 16: 1-13, một bài đọc mà Đức Thánh Cha thừa nhận thoạt nhìn có thể khó hiểu.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Chúa Giêsu kể câu chuyện về sự tham nhũng: một người quản lý không trung thực đã ăn cắp và sau khi bị ông chủ phát hiện, đã hành động gian xảo để thoát khỏi tình huống đó. Chúng ta tự hỏi: sự gian xảo này nói về điều gì … và Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta điều gì?”.

“Chúa Giêsu đã dùng câu chuyện này như một cách thức để đưa ra trước chúng ta một sự khuyến khích khi Ngài nói: ‘con cái đời này khôn khéo hơn con cái ánh sáng khi xử sự với người đồng loại’”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhận xét rằng những người sống theo “một số tiêu chuẩn thế gian nào đó” ngày nay dường như biết cách vượt qua mọi thứ ngay cả khi gặp khó khăn, trong khi các Kitô hữu đôi khi có thể “ngờ nghệch, không biết chủ động tìm cách thoát khỏi khó khăn”.

“Tôi đang nghĩ đến những thời điểm của cuộc khủng hoảng cá nhân hoặc xã hội, cũng như khủng hoảng trong Giáo hội: đôi khi chúng ta nản lòng nhượng bộ, hoặc chúng ta bắt đầu phàn nàn và đóng vai nạn nhân. Thay vào đó, Chúa Giêsu nói rằng chúng ta cũng có thể trở nên khôn ngoan theo Tin Mừng, tỉnh thức và tỉnh táo để phân định thực tế, và sáng tạo để tìm ra những giải pháp tốt đẹp cho mình và người khác”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Trước khi nguyện kinh nguyện Kinh Truyền Tin với đám đông tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích mọi người hãy nhớ rằng: “Để thừa hưởng sự sống đời đời, không cần phải tích lũy tài sản đời này, mà điều quan trọng là lòng bác ái mà chúng ta đã thể hiện trong các mối tương quan huynh đệ của chúng ta”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho người dân Ukraine và tất cả các nạn nhân của chiến tranh. Đức Thánh Cha cho biết rằng ngài rất tiếc khi hay tin về cuộc giao tranh ở Armenia trên biên giới với Azerbaijan và đang tha thiết cầu nguyện cho một lệnh ngừng bắn.

“Chúng ta hãy cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria để Mẹ có thể giúp chúng ta trở nên giống như Mẹ, có tinh thần nghèo khó và chan hòa tình yêu thương lẫn nhau”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Dưới đây là một số hình ảnh trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật ngày 18 tháng 9 tại Quảng trường Thánh Phêrô:

 cq5dam.web.800.800 (2) cq5dam.web.800.800 (3) cq5dam.web.800.800 (4) cq5dam.web.800.800 (5) cq5dam.web.800.800 (6) cq5dam.web.800.800 (7) cq5dam.web.800.800

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube