Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Giáo hội Công giáo phải luôn luôn cởi mở chào đón người khác’

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón các tín hữu trong giờ nguyện Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật ngày 26 tháng 9 năm 2021 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón các tín hữu trong giờ nguyện Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật ngày 26 tháng 9 năm 2021 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm Chúa nhật ngày 26 tháng 9, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng Giáo hội Công giáo phải cởi mở và chào đón những người khác, đồng thời cảnh báo rằng sự chia rẽ và sự loại trừ xuất phát từ Satan.

“Chúng ta cũng cần phải cảnh giác về thái độ khép kín trong Giáo hội”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói trước khi chủ sự giờ nguyện Kinh Truyền Tin tại Vatican hôm Chúa nhật ngày 26 tháng 9.

“Bởi vì ma quỷ, kẻ gây chia rẽ – đây là ý nghĩa của từ ‘ma quỷ’- luôn ám chỉ những nghi ngờ để gây ra sự chia rẽ và sự loại trừ”, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm.

Phát biểu từ cửa sổ nhìn ra Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết đôi khi những người Công giáo, thay vì là những cộng đoàn khiêm tốn và cởi mở, “có thể tạo ấn tượng như là ‘những người hạng nhất’ và giữ khoảng cách với người khác”.

“Chúng ta hãy cầu xin ân sủng để vượt qua cám dỗ của việc xét đoán và phân loại”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “và nguyện xin Thiên Chúa gìn giữ chúng ta khỏi não trạng ‘ẩn mình’, vốn tự mình đề phòng cảnh giác với sự đố kị trong một nhóm nhỏ bao gồm những người tự cho mình là tốt đẹp thánh thiện”.

 Đức Thánh Cha Phanxicô cảnh báo rằng đôi khi có những nhóm người, chẳng hạn như một Linh mục và giáo dân của ngài, một số nhân viên mục vụ, hoặc các phong trào và hiệp hội với các đặc sủng cụ thể tự khép mình với người ngoài.

“Tất cả những điều này có nguy cơ biến các cộng đoàn Kitô giáo trở thành những nơi của sự xa cách chia rẽ và không hiệp thông”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Chúa Thánh Thần không muốn sự khép kín; Ngài muốn các cộng đoàn cởi mở và chào đón, nơi dành chỗ cho tất cả mọi người”.

Sau khi chủ sự giờ nguyện Kinh Truyền Tin, một lời cầu nguyện truyền thống về Đức Trinh Nữ Maria,  Đức Thánh Cha Phanxicô nói về Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn được cử hành vào ngày 26 tháng 9.

Đức Thánh Cha nói: “Cần phải cùng nhau bước đi, không định kiến và không sợ hãi, đặt mình bên cạnh những người dễ bị tổn thương nhất: những người di cư, những người tị nạn, những người bị buộc phải di tản, các nạn nhân của nạn buôn người và những người bị bỏ rơi. Chúng ta được kêu gọi xây dựng một thế giới ngày càng hòa nhập, không loại trừ một ai”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào đón một số nhóm hoạt động trong việc giúp đỡ những người di cư và tị nạn đang quy tụ phía dưới tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Các nhóm giúp đỡ người di cư và người tị nạn cổ vũ trong lễ Angelus ngày 26 tháng 9 năm 2021 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

cq5dam.web.800.800 (2)

Các nhóm giúp đỡ người di cư và người tị nạn reo hò trong giờ nguyện Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật ngày 26 tháng 9 năm 2021 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Các nhóm giúp đỡ người di cư và người tị nạn reo hò trong giờ nguyện Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật ngày 26 tháng 9 năm 2021 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

“Xin cảm ơn tất cả anh chị em vì sự cam kết quảng đại của anh chị em”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. Sau đó, Đức Thánh Cha mời tất cả mọi người hiện diện đến thăm tác phẩm điêu khắc “Angels Unawares” (Những thiên thần mà người ta không nhận biết) trước khi rời Vatican.

 Bức tượng đồng cao 20 foot, được khánh thành vào năm 2019, dựa trên Do Thái 13: 2, “Anh em đừng quên tỏ lòng hiếu khách, vì nhờ vậy, có những người đã được tiếp đón các thiên thần mà không biết“.

 Tác phẩm điêu khắc, của nghệ sĩ người Canada Timothy Schmalz, mô tả những người di cư trong suốt lịch sử chen chúc nhau trên một chiếc thuyền cùng với Gia đình Thánh Gia.

Chỉ vào bức tượng ở Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “hãy nhìn vào ánh mắt của những người đó và chào đón trong ánh nhìn đăm đăm đó niềm hy vọng bắt đầu tái sinh mà mọi người di cư đều có ngày hôm nay”.

“Hãy đến đó, hãy chiêm ngắm tượng đài đó”, Đức Thánh Cha Phanxicô thúc giục. “Đừng khép lại niềm hy vọng của họ”.

Tác phẩm điêu khắc “Angels Unawares” (Những thiên thần mà người ta không nhận biết) của nghệ sĩ người Canada Timothy Schmalz, mô tả những người di cư trong suốt lịch sử chen chúc nhau trên một chiếc thuyền cùng với Gia đình Thánh Gia.

Tác phẩm điêu khắc “Angels Unawares” (Những thiên thần mà người ta không nhận biết) của nghệ sĩ người Canada Timothy Schmalz, mô tả những người di cư trong suốt lịch sử chen chúc nhau trên một chiếc thuyền cùng với Gia đình Thánh Gia

Trước giờ nguyện Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha cũng đã suy ngẫm về Bài Tin Mừng trong ngày theo Thánh Mác-cô, trong đó Thánh sử nhắc lại khi Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Nếu tay anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi ; thà cụt một tay mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai tay mà phải sa hoả ngục, phải vào lửa không hề tắt”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng Chúa Giêsu muốn chúng ta ngừng phán xét người khác và lo lắng về hành vi của chính mình trước hết. “Thật vậy, nguy cơ đó là trở nên cứng rắn đối với tha nhân và buông thả với chính bản thân chúng ta”, Đức Thánh Cha lưu ý.

“Chúa Giêsu có tư tưởng cấp tiến quyết liệt, đòi hỏi cao, nhưng vì lợi ích của chúng ta, giống như một bác sĩ giỏi”, Đức Thánh Cha tiếp tục. “Mỗi lần chỉnh đốn, mỗi lần cắt tỉa, là để chúng ta có thể phát triển tốt hơn và đơm hoa kết trái trong tình yêu thương”.

“Vậy chúng ta hãy tự hỏi: điều gì trong tôi trái ngược với Tin Mừng? Nói một cách cụ thể, Chúa Giêsu muốn tôi loại bỏ điều gì trong cuộc sống của tôi? ”.

“Chúng ta hãy cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm, để Mẹ có thể giúp chúng ta chào đón người khác và thận trọng với chính mình”, Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube