Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Thánh lễ theo 'nghi thức' Congo: ‘Hòa bình bắt đầu từ chính chúng ta’

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ cho cộng đồng Congo ở Rôma tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô hôm Chúa nhật ngày 3 tháng 7 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành Thánh lễ cho cộng đồng Congo ở Rôma tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô hôm Chúa nhật ngày 3 tháng 7 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Giữa tiếng hoan ca, tiếng vỗ tay và những điệu nhảy theo âm nhạc truyền thống của Congo, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ sử dụng hình thức thông thường của nghi lễ Rôma tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô hôm Chúa nhật ngày 3 tháng 7.

Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu bài giảng của mình hôm Chúa nhật ngày 3 tháng 7 với từ “esengo”, có nghĩa là “sự hân hoan vui mừng” trong tiếng Lingala, ngôn ngữ creole gốc Bantu được nói ở nhiều vùng của Cộng hòa Dân chủ Congo và bởi hàng triệu người trên khắp Trung Phi.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ cho cộng đồng Congo ở Rôma vào ngày mà ngài dự định dâng Thánh lễ ở Kinshasa trước khi chuyến viếng thăm châu Phi của ngài bị hủy theo yêu cầu của các bác sĩ điều trị cho ngài.

Đức Thánh Cha Phanxicô, người bị hạn chế khả năng đi lại do chấn thương đầu gối, vẫn phải ngồi trong Thánh lễ. Đức Thánh Cha đã chủ sự phần Phụng vụ Lời Chúa và giảng lễ. Đức Tổng Giám mục Richard Gallagher đã cử hành phần Phụng vụ Thánh Thể.

“Hôm nay, anh chị em thân mến, chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình và hòa giải tại quê hương của anh chị em, tại Cộng hòa Dân chủ Congo bị thương tích và bị bóc lột”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Chúng ta hiệp ý tham dự các Thánh lễ được cử hành trong nước theo ý chỉ này và cầu nguyện để các Kitô hữu có thể trở nên nhân chứng cho hòa bình, có khả năng vượt qua mọi cảm giác của sự phẫn nộ, bất kỳ cảm giác báo thù nào, vượt qua cám dỗ rằng hòa giải là điều không thể, bất kỳ sự gắn bó không lành mạnh nào với nhóm riêng của họ dẫn đến việc coi thường người khác”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng Thiên Chúa gọi tất cả mọi Kitô hữu trở nên “những sứ giả của hòa bình”.

Cộng hòa Dân chủ Congo đã trải qua một làn sóng bạo lực trong những năm gần đây. Hàng chục nhóm vũ trang được cho là đang hoạt động ở khu vực phía đông của CHDC Congo bất chấp sự hiện diện của hơn 16.000 lính gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Các Giám mục Công giáo địa phương đã nhiều lần kêu gọi chấm dứt các hành động đổ máu.

“Anh chị em thân mến, hòa bình bắt đầu từ chính chúng ta”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Nếu anh chị em sống trong sự bình an của Ngài, Chúa Giêsu sẽ đến và gia đình anh chị em, xã hội của anh chị em sẽ thay đổi. Tất cả sẽ thay đổi nếu ngay từ đầu tâm hồn anh chị em không gây xung đột, nó không được trang bị với sự phẫn uất và giận dữ, nó không bị chia rẽ, nó không hai lòng, không giả dối. Thiết lập hòa bình và trật tự nơi tâm hồn con người, xoa dịu lòng tham lam, dập tắt sự hận thù và oán giận, lánh xa những sự đồi bại, lánh xa sự dối trá và xảo quyệt: đây là nơi hòa bình bắt đầu”.

Hòa bình được dự kiến là chủ đề chính trong chuyến Tông du châu Phi đã bị hủy bỏ của Đức Thánh Cha Phanxicô. Đức Thánh Cha dự định dành ngày 2-5 tháng 7 để thăm viếng các thành phố Kinshasa và Goma của Congo, và ngày 5-7 tại thủ đô Juba của Nam Sudan.

Sau khi Vatican thông báo rằng chuyến viếng thăm đã bị hoãn do việc điều trị y tế liên tục của Đức Thánh Cha Phanxicô liên quan đến đầu gối đang bị đau của ngài. Đức Thánh Cha cho biết vào ngày 13 tháng 6: “Chúng ta sẽ đưa Kinshasa đến Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, và ở đó, chúng ta sẽ cùng nhau cử hành Thánh lễ cùng với tất cả người dân Congo ở Rôma, trong đó có rất nhiều người tham dự”.

Khoảng 2.000 người đã có mặt trong Thánh lễ hội nhập văn hóa tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô vào Chúa nhật đầu tiên của tháng Bảy.

Những người phụ nữ trong trang phục truyền thống màu sắc rực rỡ đã hát và nhảy múa khi hát Kinh Vinh Danh. Mọi người vỗ tay và reo hò khi Đức Tổng Giám mục Richard Gallagher tiến lên bàn thờ chính.

Lễ vật được mang lên bàn thờ trong cuộc rước với điệu vũ truyền thống. Các Nữ tu ở các hàng ghế cũng cùng nhau hòa mình nhảy múa theo điệu nhạc.

Cuối thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào một số thành viên của cộng đồng Congo địa phương.

“Nguyện xin Thiên Chúa giúp chúng ta trở thành những nhà truyền giáo ngày nay, đồng hành cùng với anh chị em của chúng ta; mang trên môi miệng sự bình an và sự gần gũi của Thiên Chúa; mang trong lòng sự hiền lành và nhân hậu của Chúa Giêsu, Đấng xóa tội trần gian”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Thánh lễ Sử dụng Hình thức Thông thường tiếng Zaire của Nghi thức Rôma là một Thánh lễ hội nhập văn hóa được chính thức chấp thuận vào năm 1988 cho các Giáo phận của nơi sau đó được gọi là Cộng hòa Zaire, nay là Cộng hòa Dân chủ Congo.

Việc cử hành Thánh Thể hội nhập văn hóa duy nhất được chấp thuận sau Công đồng Vatican II, nó được phát triển theo lời kêu gọi thích ứng với phụng vụ trong “Sacrosanctum concilium“, Hiến chế về Phụng vụ Thánh của Công đồng Vatican II.

Trong một thông điệp video vào năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Kinh nghiệm về nghi thức cử hành Thánh lễ của người Congo có thể đóng vai trò như là một ví dụ và kiểu mẫu cho các nền văn hóa khác”.

Dưới đây là một số hình ảnh trong Thánh lễ:

cq5dam.web.800.800 (1) cq5dam.web.800.800 (2) cq5dam.web.800.800 (3) cq5dam.web.800.800 (4) cq5dam.web.800.800 (5) cq5dam.web.800.800 (6) cq5dam.web.800.800 (7)

cq5dam.web.800.800 (9) cq5dam.web.800.800 (10) cq5dam.web.800.800 (11)cq5dam.web.800.800 (12)cq5dam.web.800.800 (13) cq5dam.web.800.800 (14)cq5dam.web.800.800

cq5dam.web.800.800 (15)

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube