Đức Thánh Cha Phanxicô công nhận ‘vô số hành động nhân từ và bác ái’ của Stella Maris, phong trào Tông đồ Biển

7F57C367-CFA0-4E81-A4D5-1F943E595306
Đánh dấu hơn 100 năm giúp đỡ các thuyền viên trên khắp thế giới, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công nhận vai trò của Stella Maris, phong trào Tông đồ Biển.

Trong một thông điệp gửi tới các tham dự viên tham dự tại Đại hội Thế giới lần thứ 25 của tổ chức Công giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Tôi hiệp lòng hiệp ý cùng với anh chị em, và tất cả những người liên kết với Stella Maris, tạ ơn Thiên Chúa Toàn năng vì chứng tá đức tin và vô số hành động nhân từ và bác ái được thể hiện bởi rất nhiều tuyên úy và tình nguyện viên trong thế kỷ qua cho những người vất vả trên biển và đường hàng hải vì lợi ích của tất cả chúng ta”.

Phong trào Tông đồ Biển được thành lập tại Glasgow, Scotland vào ngày 4 tháng 10 năm 1920. Một đại hội đã được tổ chức ở đó để đánh dấu kỷ niệm 100 năm thành lập vào tháng 10 năm 2020, nhưng ngày này không thể được cử hành một cách trọn vẹn do đại dịch bùng phát.

“Giờ đây, lần đầu tiên anh chị em đã gặp mặt trực tiếp kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, tôi hy vọng rằng anh chị em sẽ có thể kỷ niệm 100 năm thành lập một cách trọn vẹn”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong thông điệp của mình.

Vào tháng 9 năm 2020, tổ chức này đã đổi tên từ phong trào Tông đồ Biển thành Stella Maris, theo tên một trong những tước hiệu tiếng Latinh tôn kính Đức Trinh Nữ Maria.

Theo mô tả riêng của nó, phong trào Tông đồ Biển là mạng lưới thăm quan bằng tàu lớn nhất trên thế giới.

“Thật vậy, từ những khởi đầu nhỏ bé và khiêm tốn, Stella Maris đã phát triển thành một tổ chức rộng khắp mà chúng ta thấy ngày nay, cung cấp sự hỗ trợ về mặt tinh thần, tâm lý và vật chất, trên tàu và trên bờ, cho vô số các thuyền viên và nhân viên hàng hải thuộc các quốc tịch và truyền thống tôn giáo khác nhau”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng bất chấp những tiến bộ về công nghệ, nhiều công nhân hàng hải không chỉ phải trải qua một khoảng thời gian dài xa quê hương “mà còn tiếp tục phải chịu nhiều điều kiện làm việc bất công và những thiếu thốn khác” trong một thế giới nơi mà hơn 90% hàng hóa được vận chuyển bằng tàu biển.

Do đó, Stella Maris không nên do dự trong việc “thu hút sự chú ý đến những vấn đề tước đi phẩm giá con người do Thiên Chúa ban cho nhiều người trong cộng đồng hàng hải”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha cho biết thêm rằng phong trào Tông đồ Biển do đó thực hiện những lời của Chúa Giêsu: “Ta là khách lạ và các ngươi đã tiếp rước”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận bằng “những lời cầu chúc tốt đẹp” và phép lành: “Trao phó các tuyên úy, các tình nguyện viên, và tất cả những người có kết nối với Stella Maris cho sự chở che hộ phù yêu thương của Đức Mẹ Sao Biển, tôi ưu ái ban phép lành của mình như một lời cam kết về sự can trường, niềm vui, và sự bình an trong Chúa Giêsu Kitô”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube