Đức Thánh Cha Phanxicô công bố buổi cầu nguyện đại kết và suy tư về ‘tinh thần phục vụ’ của Thánh Gioan Tẩy Giả

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong  giờ Kinh Truyền Tin tại Quảng trường Thánh Phêrô vào ngày 15 tháng 1 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin tại Quảng trường Thánh Phêrô vào ngày 15 tháng 1 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Trong bài phát biểu trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyến khích các Kitô hữu trau dồi nhân đức biết “cách tránh sang một bên” để làm chứng cho Chúa Giêsu, như Thánh Gioan Tẩy Giả đã làm.

Đức Thánh Cha cũng thông báo rằng một buổi canh thức cầu nguyện đại kết sẽ diễn ra tại Quảng trường Thánh Phêrô như một phần của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đang diễn ra của Giáo hội.

Phát biểu từ cửa sổ của Điện Tông tòa vào ngày 15 tháng 1, Đức Thánh Cha đã chia sẻ những bài học từ “tinh thần phục vụ” của Thánh Gioan Tẩy Giả.

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng Thánh Gioan “không quan tâm đến việc có người đi theo mình, muốn đạt được uy tín và sự thành công, nhưng ngài làm chứng và rồi lùi bước, để nhiều người có được niềm vui của việc được gặp gỡ Chúa Giêsu”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về những lời của Thánh Gioan sau khi làm phép rửa cho Chúa Giêsu tại sông Giođan: “‘Có một người đến sau tôi, nhưng có trước tôi vì Người hiện hữu trước tôi. (Ga 1:29-30).

Đám đông tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô để lắng nghe lời chia sẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô đọc diễn văn trong giờ Kinh Truyền Tin vào ngày 15 tháng 1 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đám đông tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô để lắng nghe chia sẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong giờ Kinh Truyền Tin vào ngày 15 tháng 1 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

“Lời tuyên bố này, lời chứng này, cho thấy tinh thần phục vụ của Gioan”, Đức Thánh Cha nói. “Nói theo cách của con người, người ta sẽ nghĩ rằng Thánh Gioan sẽ được trao một ‘phần thưởng’, một vị trí nổi bật trong cuộc đời công khai của Chúa Giêsu. Nhưng không. Gioan đã hoàn thành sứ mạng của mình, biết tránh sang một bên, Ngài rút lui khỏi bối cảnh để nhường chỗ cho Chúa Giêsu”.

Bằng cách này, Thánh Gioan Baotixita dạy về “sự buông bỏ không ràng buộc” và “tinh thần quảng đại cho đi nhưng không, quan tâm đến người khác mà không vụ lợi cho mình”, Đức Thánh Cha nói.

“Bởi vì người ta dễ dàng gắn bó với những vai trò và vị trí, với nhu cầu được kính trọng, được công nhận và khen thưởng”, Đức Thánh Cha suy tư.

“Cũng tuyệt vời biết bao khi biết trau dồi, giống như Gioan, nhân đức biết gạt bỏ mình đúng lúc, làm chứng rằng điểm quy chiếu của cuộc đời chính là Chúa Giêsu”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đề nghị tự suy xét về những câu hỏi sau: “Chúng ta cuốn hút người khác đến với Chúa Giêsu hay đến với chính mình? Và hơn nữa, theo gương của Thánh Gioan: Chúng ta có biết cách vui mừng khi mọi người chọn con đường riêng của họ và đi theo tiếng gọi của họ, ngay cả khi điều này đòi hỏi việc một số người tách rời khỏi chúng ta? Chúng ta có vui mừng trước những thành tựu của họ một cách chân thành và không đố kỵ không?”.

Vào cuối buổi tiếp kiến chung của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo rằng một buổi canh thức cầu nguyện đại kết sẽ diễn ra tại Quảng trường Thánh Phêrô vào ngày 30 tháng 9 năm 2023, như một phần của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đang diễn ra của Giáo hội.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

Đức Thánh Cha Phanxicô với các nhà lãnh đạo đại kết tham dự giờ Kinh Chiều năm ngoái bế mạcTuần lễ Cầu nguyện cho Tinh thần Hiệp nhất Kitô giáo (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô với các nhà lãnh đạo đại kết tham dự giờ Kinh Chiều năm ngoái bế mạcTuần lễ Cầu nguyện cho Tinh thần Hiệp nhất Kitô giáo (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Buổi canh thức cầu nguyện đại kết, do Cộng đồng Taizé tổ chức, sẽ “phó thác cho Thiên Chúa công việc của Đại hội đồng Thường kỳ lần thứ 16 của Thượng Hội đồng Giám mục”, sẽ diễn ra trong hai phiên họp từ ngày 4 đến ngày 29 tháng 10 năm 2023 và vào tháng 10 năm 2024.

“Bắt đầu từ bây giờ, tôi mời gọi anh chị em của chúng ta thuộc tất cả các giáo phái Kitô giáo hưởng ứng cuộc quy tụ Dân Chúa này”, Đức Thánh Cha Phanxicô.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhấn mạnh Tuần lễ Cầu nguyện cho Tinh thần Hiệp nhất Kitô giáo hàng năm, sẽ bắt đầu vào tuần này vào ngày 18 tháng 1, đồng thời lưu ý rằng “con đường dẫn đến sự hiệp nhất Kitô giáo và hành trình của Giáo hội hướng tới sự hoán cải có tính hiệp hành được liên kết với nhau”.

“Chúng ta tạ ơn Chúa đã trung thành và kiên nhẫn hướng dẫn dân của Người hướng đến sự hiệp thông trọn vẹn, và chúng ta cầu xin Chúa Thánh Thần soi sáng và nâng đỡ chúng ta bằng những hồng ân của Người”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha kêu gọi mọi người “đừng quên những người đang bị giày vò khốn đốn ở Ukraine, những người đang chịu nhiều đau khổ” và hãy gần gũi với họ bằng sự trợ giúp và những lời cầu nguyện.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng chào những người hành hương đến Rôma từ khắp nơi trên thế giới. “Chớ gì chuyến viếng thăm mộ Thánh Phêrô củng cố đức tin và chứng tá của anh chị em”, Đức Thánh Cha nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube