Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ bí quyết của đời sống thiêng liêng: Nhận biết ‘những mật khẩu’ của tâm hồn

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong buổi tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm thứ Tư ngày 5 tháng 10 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong buổi tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm thứ Tư ngày 5 tháng 10 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư ngày 5 tháng 10, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ một bí quyết của đời sống thiêng liêng để có sự phân định.

Phát biểu tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm thứ Tư ngày 5 tháng 10, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng “đời sống thiêng liêng cũng có những mật khẩu của nó”.

Cũng giống như trên máy tính của một người, nơi “chúng ta biết tầm quan trọng của việc phải biết mật khẩu để vào các chương trình lưu trữ những thông tin cá nhân và có giá trị nhất”, Đức Thánh Cha chia sẻ rằng sự phân định đòi hỏi phải mở khóa “những mật khẩu của tâm hồn chúng ta”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “sự hiểu biết về bản thân” là chìa khóa của sự phân định. Khi phân định xem sẽ kết hôn với ai hoặc liệu một người có được mời gọi trở thành Linh mục hay Nữ tu hay không, Đức Thánh Cha cho biết rằng điều quan trọng là phải nhận thức được việc trái tim của người đó nhạy cảm nhất để tự bảo vệ mình khỏi cám dỗ.

Đức Thánh Cha cho biết rằng ma quỷ “biết rõ những mật khẩu này, và điều quan trọng là chúng ta cũng phải biết chúng, để đừng làm những điều mà chúng ta không muốn”.

“Cám dỗ không nhất thiết gợi ra những điều xấu, nhưng thường là những điều lộn xộn, được trình bày với tầm quan trọng quá mức”, Đức Thánh Cha nói.

“Chẳng hạn, đó có thể là bằng cấp, sự nghiệp, các mối quan hệ, tất cả những thứ mà tự nó đều đáng khen ngợi, nhưng đối với những thứ đó, nếu chúng ta không tự do thanh thoát đối với chúng, chúng ta có nguy cơ có những kỳ vọng phi thực tế, chẳng hạn như việc khẳng định giá trị của chúng ta. … Từ sự hiểu lầm này thường dẫn đến những đau khổ nghiêm trọng nhất, bởi vì không có thứ nào trong số đó có thể là sự đảm bảo cho phẩm giá của chúng ta”.

Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến nghị thực hành “đánh giá lương tâm” để tìm hiểu và ghi nhận “đâu là điều chúng ta coi trọng nhất” trong các lựa chọn hàng ngày.

Trước hết, Đức Thánh Cha cho biết rằng điều quan trọng là phải nhận thức được điều gì thực sự “làm thỏa mãn trái tim”.

“Bởi vì chỉ có Thiên Chúa mới có thể cho chúng ta sự xác nhận giá trị của chúng ta. Người nói với chúng ta mỗi ngày từ Thánh giá: Người đã chết cho chúng ta, để cho chúng ta thấy chúng ta quý giá như thế nào trong mắt Người. Không có trở ngại hay thất bại nào có thể ngăn cản vòng tay âu yếm của Người”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Những suy tư trên của Đức Thánh Cha là một phần của loạt bài chia sẻ Giáo lý hàng tuần về sự phân định thiêng liêng mà ngài đã bắt đầu vào ngày 31 tháng 8.

Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng “những sự không chắc chắn trong đời sống thiêng liêng và những khủng hoảng trong ơn gọi” thường là sự thiếu hiểu biết về bản thân.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã trích dẫn cuốn sách của tác giả Thomas Green về sự phân định, “Cỏ dại giữa lúa mì”: “Tôi tin chắc rằng trở ngại lớn nhất đối với sự phân định đích thực (và sự trưởng thành thực sự trong cầu nguyện) không phải là bản tính vô hình của Thiên Chúa, nhưng là sự thật rằng chúng ta không biết mình đầy đủ, và thậm chí không muốn biết chúng ta thực sự như thế nào. Hầu như tất cả chúng ta đều ẩn nấp sau một chiếc mặt nạ, không chỉ trước mặt người khác, mà cả khi soi gương”.

Đức Thánh Cha cho biết thêm: “Việc quên đi sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống của chúng ta đi đôi với sự thiếu hiểu biết về bản thân…không biết về những đặc điểm tính cách và những ước muốn sâu xa nhất của chúng ta”.

Vào cuối buổi tiếp kiến chung của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại rằng Giáo hội mừng lễ Thánh Faustina Kowalska vào ngày 5 tháng 10.

“Qua Thánh Faustina, Thiên Chúa hướng dẫn thế giới tìm kiếm ơn cứu độ nơi Lòng thương xót của Ngài. Hôm nay chúng ta hãy đặc biệt ghi nhớ điều này, đặc biệt là nghĩ về cuộc chiến ở Ukraine”, Đức Thánh Cha nói trong lời chào mừng gửi đến những người hành hương nói tiếng Ba Lan.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở mọi người về lời kêu gọi của ngài cho Ukraine trong bài phát biểu trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật, và đồng thời cũng cho biết thêm rằng: “Chúng ta tin tưởng phó thác vào Lòng thương xót của Thiên Chúa, điều có thể thay đổi trái tim, và vào lời cầu bầu của Nữ Vương Hòa Bình”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube