Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho vị Linh mục bị giết hại tại Nigeria và các Kitô hữu bị bách hại

Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung tại Đại thính đường đường Phaolô VI ở Vatican vào ngày 18 tháng 1 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung tại Đại thính đường đường Phaolô VI ở Vatican vào ngày 18 tháng 1 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Vào cuối buổi tiếp kiến hôm thứ Tư, ngày 18 tháng 1 năm 2023, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi mọi người cùng hiệp ý với ngài cầu nguyện cho các Kitô hữu bị bách hại trên khắp thế giới.

Hôm  18 tháng 1, Đức Thánh Cha nói rằng ngài đang cầu nguyện cho Cha Isaac Achi, một Linh mục Công giáo đã thiệt mạng sau khi bọn cướp phóng hỏa nhà xứ của ngài ở miền bắc Nigeria.

Những tên cướp có vũ trang đã tấn công nhà xứ của Giáo xứ Công giáo Thánh Phêrô và Phaolô ở Kafin Koro, Nigeria, lúc 3 giờ sáng hôm Chúa nhật. Một Linh mục khác tại nhà xứ, Cha Collins Omeh, đã trốn thoát khỏi tòa nhà nhưng bị thương do bị đạn bắn. Giáo phận Minna cho biết rằng Cha Omeh đang đáp ứng với việc điều trị.

Phát biểu với những người hành hương tại Đại thính đường Phaolô VI của Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Tôi mời gọi tất cả anh chị em hãy cùng tôi cầu nguyện cho Cha Isaac Achi, thuộc Giáo phận Minna ở miền bắc Nigeria, người đã bị giết hại vào Chúa nhật tuần trước trong một vụ tấn công nhắm vào nhà xứ của ngài”.

“Rất nhiều Kitô hữu tiếp tục là mục tiêu của bạo lực: chúng ta hãy nhớ đến họ trong lời cầu nguyện của chúng ta!”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng gửi lời chào đặc biệt đến những người hành hương nói tiếng Pháp đến từ Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), nơi ngài sẽ viếng thăm vào cuối tháng này.

Cùng ngày vị Linh mục bị giết hại ở Nigeria, tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã đánh bom một buổi lễ tại một nhà thờ Tinh lành Ngũ Tuần ở thị trấn Kasindi phía đông Congo, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và làm bị thương hơn 60 người.

 Trong một thông điệp chia buồn sau vụ đánh bom, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ “lòng cảm thương và sự gần gũi với tất cả các gia đình bị ảnh hưởng nặng nề bởi thảm kịch này”.

Chuyến Tông du sắp tới của Đức Thánh Cha tới Châu Phi sẽ tạo cơ hội để ngài nhấn mạnh hơn nữa tình trạng bạo lực đang diễn ra đối với các Kitô hữu trong khu vực.

Vào ngày thứ hai ở Kinshasa, Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến sẽ gặp gỡ các nạn nhân của tình trạng bạo lực từ khu vực phía đông của DRC, nơi có hơn 5,5 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa của họ.

Hoàng Thịnh (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube