Đức Phanxicô: ‘Y tế Công giáo được mời gọi làm chứng cho phẩm giá con người’

Đức Thánh Cha Phanxicô chào mừng các thành viên của Tổ chức Đại học Y sinh thuộc Đại học Y tế Sinh học Roma, tại Điện Clementine, Vatican, ngày 18 tháng 10 năm 2021(Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chào mừng các thành viên của Tổ chức Đại học Y sinh thuộc Đại học Y tế Sinh học Roma, tại Điện Clementine, Vatican, ngày 18 tháng 10 năm 2021 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Nhân dịp mừng lễ Bổn mạng của các bác sĩ, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng lĩnh vực Y tế Công giáo Công giáo được kêu gọi để làm chứng cho phẩm giá con người trong bối cảnh của nền văn hóa thải loại.

“Không có mạng sống nào là không xứng đáng hoặc bị loại bỏ vì họ không đáp ứng tiêu chí về sự hữu ích hoặc các yêu cầu về lợi nhuận”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ hôm 18 tháng 10.

cq5dam.web.800.800 (8)

“Chúng ta đang trải nghiệm một nền văn hóa thải loại thực sự; điều này hơi giống như bầu không khí chúng ta đang hít thở và chúng ta cần phải phản ứng chống lại văn hóa thải loại này”.

Trong buổi tiếp kiến các chuyên gia y tế nhân dịp mừng lễ Thánh Luca, Quan thầy của các bác sĩ, Đức Thánh Cha cho biết rằng mọi cơ sở chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là những cơ sở có nền tảng Kitô giáo, phải là nơi có thể nói: “Ở đây anh chị em có thể cảm nghiệm những tác động chữa lành đối với phẩm giá con người”.

cq5dam.web.800.800 (1) cq5dam.web.800.800 (2)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ tổ chức hỗ trợ Bệnh viện Đại học Y tế Sinh học Roma, một bệnh viện trường y liên kết với Dòng Chủ Nghiệp (Opus Dei).

Chân Phước Álvaro del Portillo, người kế vị Thánh Josemaría Escrivá, Đấng sáng lập Opus Dei, đã giúp thành lập trường đại học y khoa vào năm 1993.

“Rất vui được gặp gỡ anh chị em cách trực tiếp vào đúng ngày chúng ta mừng lễ Thánh Luca, người mà Thánh Phaolô Tông đồ gọi là ‘người thầy thuốc yêu quý’”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Việc đặt bệnh nhân lên trước bệnh tật là điều cần thiết trong mọi lĩnh vực y học; đó là nền tảng cho một phương pháp điều trị thực sự toàn diện, thực sự nhân văn”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

cq5dam.web.800.800 (5) cq5dam.web.800.800

“Chân Phước Álvaro del Portillo đã khuyến khích anh chị em làm điều này: hàng ngày đặt bản thân anh chị em phục vụ con người một cách trọn vẹn. Tôi cảm ơn anh chị em vì điều này, điều đó rất đẹp lòng Thiên Chúa”.

Đức Thánh Cha Phanxicô ca ngợi một tầm nhìn về y học, trong đó “vị thế trung tâm của con người” là nền tảng của việc chăm sóc bệnh nhân, cũng như việc giảng dạy và nghiên cứu”.

 Tầm nhìn này, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “không đặt các ý tưởng, kỹ thuật và dự án lên hàng đầu, mà là con người thực tế, bệnh nhân, được chăm sóc bằng cách hiểu câu chuyện của họ và thiết lập các mối quan hệ thân thiện vốn mang lại sự chữa lành tâm hồn”.

“Tình yêu đối với con người, đặc biệt trong tình trạng mong manh của họ, trong đó hình ảnh của Chúa Giêsu chịu đóng đinh chiếu qua, là đặc trưng cho một thực tại Kitô giáo và không bao giờ bị đánh mất”, Đức Thánh Cha nói.

Tổng Trưởng Đặc Trách Các Vấn Đề Nội Chính đã thông báo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành Thánh lễ vào ngày 5 tháng 11 tại khuôn viên của Đại học Công giáo Thánh Tâm tại Roma, đánh dấu kỷ niệm 60 năm khánh thành Khoa Y.

Trong bài diễn văn hôm thứ Hai, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng đại dịch đã cho thấy tầm quan trọng của sự kết nối và hợp tác để giải quyết các vấn đề chung trong lĩnh vực y học.

“Bác ái đòi hỏi cần có khả năng: tri thức phải được chia sẻ, năng lực phải được chia sẻ, khoa học phải được chia sẻ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cho biết thêm rằng các quốc gia có ít nguồn lực hơn nên được giúp đỡ với các loại vắc-xin, nhưng không chỉ với động cơ của việc đáp ứng nhu cầu cấp bách của các quốc gia giàu có để được an toàn hơn một cách nhanh chóng hơn.

cq5dam.web.800.800 (4)

“Các biện pháp khắc phục phải được phân phối với phẩm giá, chứ không phải là những thứ được phân phát với lòng thương hại”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Y học là một nghệ thuật, một nghệ thuật liên quan đến cái đầu và quả tim, kết hợp giữa kiến thức và lòng trắc ẩn, trình độ chuyên môn và lòng mộ đạo, năng lực và sự đồng cảm”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhận xét.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube