Đức Phanxicô với với các Tu sĩ Dòng Tên: ‘Xâm lược Ukraine là điều man rợ, nhưng cuộc chiến hết sức phức tạp’

Đức Thánh Cha Phanxicô cầm quốc kỳ Ukraine khi chào đám đông trước Thánh lễ tại Quảng trường Thánh Phêrô nhân Đại hội Gia đìnhThế giới  tại Vatican vào ngày 25 tháng 6 năm 2022. Gặp gỡ các tu sĩ Dòng Tên ở Kazakhstan vào đầu tháng 9, giáo hoàng cho biết quá nhiều người đã lấy một cái nhìn đơn giản về cuộc chiến của Nga với Ukraine (Ảnh: CNS / Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô cầm quốc kỳ Ukraine khi chào đám đông trước Thánh lễ tại Quảng trường Thánh Phêrô nhân dịp Đại hội Gia đìnhThế giới tại Vatican vào ngày 25 tháng 6 năm 2022. Gặp gỡ các Tu sĩ Dòng Tên ở Kazakhstan vào đầu tháng 9, Đức Thánh Cha cho biết rất hiều người đã có một cái nhìn đơn giản về cuộc chiến của Nga với Ukraine (Ảnh: CNS / Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng mặc dù ngài đã định nghĩa cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine là “hành động xâm lược không thể chấp nhận được, đáng ghê tởm, vô nghĩa, man rợ và phạm thánh”, Đức Thánh Cha cũng nói rằng quá nhiều người đã có cái nhìn đơn giản về cuộc chiến.

“Có một cuộc chiến đang diễn ra và tôi thiết nghĩ thật sai lầm khi nghĩ nó giống như một bộ phim cao bồi, trong đó có cả người tốt lẫn kẻ xấu. Và thật sai lầm khi nghĩ rằng đây là cuộc chiến giữa Nga và Ukraine và chỉ có thế. Không. Đây là một cuộc chiến tranh thế giới”, Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu với một nhóm Tu sĩ Dòng Tên, theo bản ghi lại cuộc trò chuyện bằng tiếng Ý được công bố vào ngày 28 tháng 9.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ 19 Tu sĩ Dòng Tên đang làm việc tại Nga, Belarus và Kyrgyzstan vào ngày 15 tháng 9 – “Khu vực người Nga” của các Tu sĩ Dòng Tên – trong chuyến viếng thăm Kazakhstan từ ngày 13-15 tháng 9. Như đã trở thành thông lệ khi Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các Tu sĩ Dòng Tên trong một chuyến Tông du nước ngoài, một bản ghi những phát biểu những phát biểu của Đức Thánh Cha đã được tạp chí La Civiltà Cattolica thuộc Dòng Tên phát hành sau đó.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói với Linh mục Dòng Tên của mình rằng trong khi rõ ràng “nạn nhân của cuộc xung đột này là Ukraine”, người ta phải cố gắng hiểu các yếu tố đã góp phần vào cuộc chiến.

“Chiến tranh giống như một cuộc hôn nhân, theo một nghĩa nào đó” Đức Thánh Cha nói. “Để hiểu được, chúng ta phải điều tra các động lực thúc đẩy xung đột”.

Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã phát biểu trong quá khứ – và đã bị chỉ trích vì đã nói như thế – Đức Thánh Cha nói với các Tu sĩ Dòng Tên rằng “có những yếu tố quốc tế đã giúp kích động chiến tranh”, đòng thời nhắc lại rằng một vị nguyên thủ quốc gia giấu tên đã nói với ngài vào tháng 12 rằng ông ấy lo lắng vì “NATO đã sủa trước cửa nước Nga mà không hiểu rằng người Nga là một đế quốc và lo sợ sự mất an toàn ở biên giới của họ”.

“Khi họ cảm thấy bị đe dọa và suy tàn, những người theo chủ nghĩa đế quốc phản ứng bằng cách nghĩ rằng giải pháp là tiến hành một cuộc chiến tranh để tự làm lại chính họ – và cũng nhằm mục đích bán và thử nghiệm vũ khí”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, theo bản ghi.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phác thảo cho các Tu sĩ Dòng Tên những lời cầu nguyện công khai và những tuyên bố mà ngài đã thực hiện nhằm kêu gọi hòa bình, lên án cuộc xâm lược và cầu nguyện cho Ukraine, cũng như các cuộc trò chuyện của ngài với các đại sứ Nga và Ukraine tại Tòa Thánh và với các Giám mục Công giáo và Chính thống giáo.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha cho biết thêm, “Tôi không quan tâm đến việc các huynh đệ bảo vệ Đức Giáo hoàng, nhưng mọi người cảm thấy được vuốt ve bởi chính các huynh đệ, những người anh em của Đức Giáo hoàng. Đức Giáo hoàng không tức giận nếu bị hiểu lầm, bởi vì tôi biết rõ những đau khổ đằng sau đó”.

Minh Tuệ (theo Catholic Review)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube