Đức Phanxicô: ‘Với sự dâng hiến nhỏ bé của chúng ta, Chúa Giêsu có thể thực hiện những điều vĩ đại’

JgjaaOw8bA

Với sự dâng hiến nhỏ bé của chúng ta, Chúa Giêsu có thể thực hiện những điều lớn lao vĩ đại, giống như khi Ngài hóa năm chiếc bánh và hai con cá ra nhiều để nuôi hàng ngàn người, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ hôm Chúa Nhật.

“Sẽ tốt đẹp biết bao nếu chúng ta tự hỏi bản thân mỗi ngày: ‘Hôm nay tôi sẽ dâng gì cho Chúa Giêsu?’”, Đức Thánh Cha chia sẻ trong giờ nguyện Kinh Truyền Tin hôm 25 tháng Bảy.

Phát biểu từ cửa sổ Điện Tông Tòa, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng Chúa Giêsu “có thể làm được nhiều điều với một trong những lời cầu nguyện của chúng ta, với một cử chỉ bác ái đối với người khác, ngay cả với một trong những đau khổ của chúng ta được trao phó cho Lòng thương xót của Ngài”.

“Chúng ta dâng những điều nhỏ bé của mình cho Chúa Giêsu và để Ngài thực hiện những phép lạ. Đây là cách Thiên Chúa muốn hành động: Ngài thực hiện những điều lớn lao vĩ đại, bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt, được cho đi một cách nhưng không”.

Đức Thánh Cha Phanxicô hiện đang trong quá tình hồi phục tại Vatican kể từ khi được xuất viện 10 ngày sau khi trải qua ca phẫu thuật đại tràng vào ngày 4 tháng 7. Trong suốt tháng 7, Đức Thánh Cha Phanxicô thường không tổ chức các buổi tiếp kiến hoặc gặp gỡ công chúng, mặc dù ngài vẫn tiếp tục đưa ra bài chia sẻ hàng tuần trong giờ nguyện Kinh Truyền Tin.

Hôm Chúa Nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy ngẫm về đoạn Tin Mừng trong ngày của Thánh Gioan, trong đó kể lại phép lạ Chúa Giêsu hóa năm cái bánh và hai con cá ra nhiều để nuôi 5.000 người ăn.

Đức Thánh Cha cho biết điều thú vị là Chúa Giêsu không tạo ra của ăn từ hư không; các môn đệ đã xin một cậu bé chia sẻ mọi thứ cậu có để ăn: “Đó có vẻ như là một đề xuất không hợp lý. Thực sự là điều gì đó không công bằng”.

“Tại sao lại lấy đi của một người những thứ không đủ để cho tất cả mọi người được ăn?”, Đức Thánh Cha tiếp tục. “Về mặt con người, điều đó quả là phi logic. Nhưng đối với Thiên Chúa thì không. Trái lại, nhờ món quà nhỏ bé được cho đi một cách nhưng không và do đó hết sức quả cảm, Chúa Giêsu có thể cho mọi người được ăn”.

“Đây là một bài học lớn lao đối với chúng ta. Nó cho chúng ta biết rằng Thiên Chúa có thể làm được rất nhiều điều chỉ với một chút hy sinh nhỏ bé khi chúng ta cho đi theo Thánh ý của Ngài”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh.

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng đây chính là logic của Chúa Giêsu Kitô, và một dân tộc thánh thiện ưu tú trong suốt lịch sử đã chứng minh.

Chúng ta thường cố gắng “tích lũy và gia tăng những gì chúng ta sở hữu, nhưng Chúa Giêsu đề nghị chúng ta cho đi, cắt bớt đi”, Đức Thánh Cha nói.

Thu hút sự chú ý đến thảm kịch nạn của nạn đói kém đang tồn tại trên thế giới ngày nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trích dẫn những tính toán ước tính rằng trên thế giới, có đến 7.000 trẻ em dưới 5 tuổi chết mỗi ngày do suy dinh dưỡng.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói “đối mặt với những tình trạng đáng hổ thẹn như thế này, Chúa Giêsu cũng ngỏ lời mời gọi chúng ta, lời mời gọi tương tự như lời mời gọi đối với cậu bé trong Phúc Âm, một người không tên tuổi và qua đó tất cả chúng ta có thể tự nhìn thấy chính mình”.

Lời mời gọi đó là “hãy can đảm, hãy trao ban những điều ít ỏi bạn có, những tài năng và tài sản của bạn, để chúng sẵn sàng cho Chúa Giêsu và cho anh chị em của bạn. Đừng sợ, sẽ không mất gì cả, vì nếu bạn chia sẻ, Chúa Giêsu sẽ hóa những thứ đó ra nhiều. Hãy loại bỏ sự khiêm tốn giả tạo khi cảm thấy không đủ, tin tưởng vào bản thân. Hãy tin vào tình yêu, tin vào sức mạnh của sự phục vụ, tin vào sức mạnh của sự quảng đại cho đi”.

Sau khi nguyện Kinh Truyền Tin bằng tiếng Latinh, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại rằng ngày 25 tháng 7 năm nay đánh dấu Ngày Thế giới Ông bà và Người cao tuổi đầu tiên.

Đức Thánh Cha Phanxicô đề nghị mọi người tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô hãy dành một tràng pháo tay cho các bậc ông bà.

“Ông bà và con cháu, lớp già và lớp trẻ cùng thể hiện một trong những khuôn mặt đẹp đẽ của Giáo hội và thể hiện giao ước giữa các thế hệ”, Đức Thánh Cha nói, mời mọi người hãy thăm viếng những người già neo đơn trong xã hội của chúng ta.

“Tôi cầu xin Thiên Chúa để dịp kỷ niệm này sẽ giúp chúng ta đáp lại lời mời gọi của Ngài trong mùa cuộc sống này, và cho xã hội thấy giá trị của sự hiện diện của các bậc ông bà và cao niên”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Lưu ý rằng Thế vận hội Olympic lần thứ 32 đã bắt đầu tại Tokyo vào ngày 23 tháng 7, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết “trong thời đại đại dịch này, những cuộc thi đua này là một dấu hiệu của hy vọng, một dấu chỉ của tình huynh đệ toàn cầu nhân danh sự cạnh tranh lành mạnh”.

“Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho ban tổ chức, các vận động viên và tất cả những ai cộng tác cho việc tổ chức sự kiện thể thao tuyệt vời này”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng bày tỏ sự cảm thương của mình sau khi một trận mưa như trút nước ở Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, gây ra tình trạng lũ lụt khiến ít nhất 33 người thiệt mạng vào tuần trước.

Theo CNN, lũ lụt kinh hoàng, gây ra tình trạng sạt lở đất và tràn ngập các con đập, đã nhấn chìm các khu dân cư và khiến hành khách bị mắc kẹt trong các toa tàu điện ngầm.

Các nhà chức trách tỉnh Hà Nam cho biết vào tuần trước rằng các trận mưa lớn ở tỉnh này đã khiến hàng trăm nghìn người phải di dời và gây thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 190 triệu USD.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài đang cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ, đồng thời bày tỏ sự liến đới với những người đang phải gánh chịu thảm kịch này.

Minh Tuệ (theo NCR)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube