Đức Phanxicô với hội nghị chuyên đề: 'Tội ác nghiêm trọng’ của việc lạm dụng tình dục phải bị diệt trừ

Đức Thánh Cha Phanxicô dẫn đầu buổi tiếp kiến chung của ngài trong thư viện của Cung điện Tông đồ tại Vatican ngày 7 tháng 4 năm 2021. (Nguồn: CNS photo / Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự buổi tiếp kiến chungtrong thư viện thuộc Điện Tông Tòa tại Vatican vào ngày 7 tháng 4 năm 2021 (Ảnh: CNS/ Truyền thông Vatican)

Khi các nhà lãnh đạo tôn giáo, các học giả, các chuyên gia và những người sống sót sau lạm dụng cùng nhau tham dự hội nghị chuyên đề quốc tế trực tuyến kéo dài ba ngày về đức tin, sự chữa lành và biện pháp phòng ngừa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp như một phần của hàng loạt các bài phát biểu khai mạc sự kiện.

Đức Thánh Cha Phanxicô hy vọng rằng bằng cách quy tụ mọi người từ “nhiều lĩnh vực khác nhau để chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu, lâm sàng và mục vụ và các thực hành tốt nhất, hội nghị chuyên đề sẽ góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và mức độ của vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em và đồng thời thúc đẩy sự hợp tác hiệu quả hơn ở mọi cấp độ của xã hội trong việc xóa bỏ tội ác nghiêm trọng này”, theo nội dung thông điệp do Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Vatican, viết thay mặt cho Đức Thánh Cha Phanxicô.

“Hội nghị chuyên đề về Đức tin và Sự phát triển: Chiến lược ngăn ngừa và chữa lành vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em” mang tính quốc tế và liên tôn đã diễn ra từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 4. Được tổ chức bởi Đại học Harvard và Chương trình Phát triển Con người, hội nghị chuyên đề cũng được tài trợ bởi nhiều tổ chức, bao gồm Ủy ban Giáo hoàng về Bảo vệ Trẻ vị thành niên và Dự án Công giáo tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ.

Thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô được đọc bởi Michael Hoffman, một nạn nhân sống sót sau vụ lạm dụng tình dục trẻ em từ Chicago. Anh Hoffman hoạt động tích cực trong Giáo xứ và cộng đồng của mình, nâng cao nhận thức về vấn nạn lạm dụng và hỗ trợ các phương pháp hay nhất về sự an toàn cho trẻ em cũng như thúc đẩy các sáng kiến do các nạn nhân đề xướng trên toàn quốc.

Hoffman cảm ơn Đại học Harvard vì “đã tổ chức hội nghị chuyên đề mang tính bước ngoặt này cũng như lắng nghe tiếng nói của những nạn nhân sống sót sau vụ lạm dụng”, và cho biết rằng: “Tôi rất vinh dự, vô cùng vinh dự khi có được cơ hội đọc thông điệp về sự ủng hộ này từ Đức Thánh Cha Phanxicô”.

Trong thông điệp, Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ “lòng biết ơn vì những nỗ lực không ngừng được thực hiện để đảm bảo phúc lợi cho tất cả mọi con cái của Thiên Chúa, và đồng thời khôi phục phẩm giá cũng như hy vọng cho những nạn nhân sống sót sau vụ lạm dụng”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi “những lời cầu chúc tốt đẹp”, cảm ơn tất cả các thành viên trong Giáo hội, bao gồm cả Đức Hồng y người Hoa Kỳ Sean P. O’Malley Địa phận Boston, “những người đang nỗ lực làm việc để giải quyết vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em trong Giáo hội và cộng đồng nói chung”.

Sự kiện trực tuyến do Jennifer S. Wortham, một trợ lý nghiên cứu tại Chương trình Phát triển Con người của Đại học Harvard và là Giám đốc điều hành của sáng kiến về Sức khỏe, Tôn giáo và Tâm linh, chủ trì.

Bà Wortham đang hướng tới việc thiết lập ngày 8 tháng 4 là Ngày Thế giới Phòng chống Lạm dụng tình dục trẻ em, Sự chữa lành và Công lý, một đề xuất mà bà sẽ đề xuất tại Liên Hợp Quốc vào tháng 9.

“Cảm giác mà tôi có được là ngày này không thực sự chỉ do Giáo hội Công giáo thành lập. Nếu đó là một ngày cho tất cả những người sống sót sau khi bị lạm dụng thì chúng ta cần phải phối hợp cùng với các quốc gia khác và các nhà lãnh đạo đức tin khác để thiết lập nó”, bà Wortham phát biểu với Vatican News vào ngày 8 tháng 4.

Ngày 8 tháng 4 là sinh nhật của một trong hai người em trai của bà, cả hai đều bị Cha xứ lạm dụng trong nhiều năm, bắt đầu từ khi họ khoảng 10 tuổi.

“Đó quả là một trải nghiệm vô cùng đau thương đối với gia đình tôi”, bà Wortham phát biểu với Vatican News, “bởi vì chúng tôi đều là những người Công giáo mộ đạo”, cùng với ông nội của bà, người đã giúp xây dựng nhà thờ Giáo xứ và giữ chức vụ thủ quỹ, và bà nội của bà là người may vá cho vị Linh mục lạm dụng tình dục và còn nấu bữa tối cho ông ấy.

Bà Wortham và mẹ của bà đã rời bỏ Giáo hội khi họ biết về vụ lạm dụng vào những năm 1990. Bà Wortham sau đó đã trở lại cuộc sống Giáo xứ vào năm 2015 và đã gặp Đức Thánh Cha Phanxicô vào cuối buổi tiếp kiến chung vào năm 2016 để nhấn mạnh về vấn đề lạm dụng tình dục. “Khi tôi gặp Đức Thánh Cha, tôi đã thấy rằng Ngài hết sức đau đáu trong việc giải quyết vấn nạn này”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube