Đức Phanxicô với các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế: 'Hãy can đảm đổi mới sứ mạng của mình để phục vụ người nghèo'

Đức Thánh Cha Phanxicô làm phép ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp trong buổi tiếp kiến các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô làm phép ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp trong buổi tiếp kiến các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Ngỏ lời với các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các nhà thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế “xem xét lại” Đặc sủng Thánh Anphongsô của họ dưới ánh sáng của những dấu chỉ của thời đại, và đồng thời cảnh báo chống lại sự chai cứng của trái tim đang cản trở hoạt động đổi mới của Chúa Thánh Thần.

Hôm thứ Bảy, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trò chuyện với các thành viên của Dòng Chúa Cứu Thế Chí Thánh (CSsR), thường được gọi là Dòng Chúa Cứu Thế, đang quy tụ tại Rôma để tham dự Tổng Công Hội lần thứ XXVI từ ngày 11 tháng 9 đến ngày 7 tháng 10.

Phiên họp kéo dài bốn tuần lễ tập trung vào việc thiết lập đường hướng cho Hội Dòng do Thánh Anphongsô de ‘Liguori thành lập trong 6 năm tới và bầu ban quản trị mới để giám sát việc thực hiện.

Trong lời phát biểu đã được chuẩn bị của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi lời chào mừng đến các tham dự viên tham dự Tổng Công Hội và toàn thể Gia đình Dòng Chúa Cứu Thế, đặc biệt ghi nhận tân Bề trên Tổng quyền DCCT, Cha Rogério Gomes.

Đừng ngại lựa chọn những đường hướng mới

Lưu ý rằng việc cử hành một Tổng Công Hội “không phải là một thủ tục Giáo luật”, mà là “sống một Lễ Hiện Xuống, có khả năng làm cho tất cả mọi thứ trở nên mới mẻ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của các chủ đề mà phiên thảo luận đề cập – đó là căn tính, sứ mạng, đời sống thánh hiến, việc đào tạo và quản trị – để “xem xét lại lại” đặc sủng Anphongsô của họ.

Đức Thánh Cha khuyến khích các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế “đừng ngại lựa chọn những đường hướng mới và đối thoại với thế giới”, đồng thời tiếp tục chăm chú nhìn vào Chúa Giêsu “Đấng đã trở nên hư không, mang dáng vẻ của một người tôi trung”.

“Tôi khuyến khích các huynh đệ hãy can đảm, lấy Tin Mừng và Huấn Quyền của Giáo Hội làm ranh giới duy nhất. Đừng ngại vấy bẩn đôi bàn tay của mình để phục vụ những người nghèo khổ hơn cả và những người chẳng có giá trị gì”.

Hoán cải tâm hồn và thay đổi các cấu trúc

Nhắc lại rằng trọng tâm của đặc sủng của các Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế là sự “sẵn sàng” đối mặt với bất kỳ thách đố nào để mang Ơn Cứu chuộc của Chúa Kitô đến với mọi người, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc canh tân trong Giáo hội và trong đời sống thánh hiến, “để đáp lại bằng sự trung thành mang tính sáng tạo” với sứ mạng của Ngài.

Sự canh tân đổi mới, Đức Thánh Cha nhận xét, đòi hỏi một quá trình “hoán cải con tin và khối óc” (metanoia), đồng thời cần phải có “sự thay đổi các cấu trúc”. Điều này đôi khi ngụ ý việc loại bỏ khỏi một số truyền thống và phong tục văn hóa xưa cũ – “những chiếc bình cũ” của chúng ta, điều có thể là một quá trình “đau đớn”, nhưng “cần thiết” nếu chúng ta muốn trở thành “những nhà thừa sai của niềm hy vọng”.

Trở thành những nhà thừa sai của niềm hy vọng

Về vấn đề này, Đức Thánh Cha Phanxicô cảnh báo rằng “những ai còn dính mắc vào sự chắc chắn của bản thân sẽ có nguy cơ rơi vào tình trạng xơ cứng của trái tim, điều cản trở hoạt động của Chúa Thánh Thần nơi tâm hồn con người”.

“Chúng ta không được cản trở hoạt động đổi mới của Chúa Thánh Thần, trước hết là trong tâm hồn và trong lối sống của chúng ta. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể trở thành những nhà thừa sai của niềm hy vọng!”.

Ba trụ cột

Khi Dòng Chúa Cứu Thế bắt tay vào tiến trình canh tân này, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhắc nhở họ rằng “ba trụ cột nền tảng không được bỏ quên: tính trung tâm của Mầu nhiệm Chúa Kitô, đời sống cộng đoàn và đời sống cầu nguyện”.

“Lời chứng và giáo huấn của Thánh Anphongsô liên tục nhắc nhở các huynh đệ phải ‘ở lại trong tình yêu’ của Chúa Kitô. Nếu không có Ngài, chúng ta không thể làm gì được; ở lại trong Ngài, chúng ta sẽ sinh hoa kết trái (x. Ga 15, 1-9). Từ bỏ đời sống cộng đoàn và cầu nguyện là cánh cửa dẫn đến việc không sinh hoa trái trong đời sống thánh hiến, dẫn đến sự mai một của đặc sủng và sự khép kín đối với anh em”.

Kết thúc bài diễn văn, Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ mong muốn ban quản trị mới được bầu chọn của Dòng Chúa Cứu Thế sẽ thể hiện “sự khiêm nhường, sự hiệp nhất, sự khôn ngoan và sự phân định” trong việc lãnh đạo Gia đình Dòng Chúa Cứu Thế trong những thời điểm thử thách này.

Đừng bao giờ quên người nghèo

Trong khi phó thác Hội Dòng cho sự bảo vệ của Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Đức Thánh Cha kết luận bằng cách cầu nguyện để các nhà Thừa Sai Dòng Chúa Cứu Thế có thể “trung thành và kiên trì” trong sứ mạng của họ, “đừng bao giờ quên những người nghèo nhất và những người bị bỏ rơi hơn cả” mà họ phục vụ và những người mà họ loan báoTin mừng về Ơn Cứu Chuộc.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube