Đức Phanxicô với các thần học gia: Hãy xem xét những thách thức đương thời dưới ánh sáng của Khôn ngoan Thánh giá

GettyImages-1138067344-1024x795

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các nhà thần học quy tụ tại Rôma hôm thứ Ba thúc đẩy “sự hiểu biết mới về những thách thức đương thời dưới ánh sáng của Sự khôn ngoan của Thánh giá”.

Trong một lá thư gửi tới các tham dự viên tham gia Đại hội thần học quốc tế, Đức Thánh Cha cho biết ngài hy vọng rằng cuộc họp sẽ góp phần vào việc Phúc Âm hóa thế giới thế kỷ 21.

“Tôi hy vọng rằng bằng cách thúc đẩy các mối tương tác hiệu quả về thần học, văn hóa và mục vụ, sáng kiến này sẽ góp phần vào sự hiểu biết mới về những thách thức đương thời dưới ánh sáng Khôn ngoan của Thánh giá, nhằm thúc đẩy việc truyền giáo trung thành với kế hoạch của Thiên Chúa và chú ý đến nhân loại”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô, đề ngày 1 tháng 7 nhưng được công bố vào ngày 21 tháng 9, đã được gửi tới Linh mục Joachim Rego C.P, Bề trên Tổng quyền Dòng Khổ Nạn Chúa Giêsu.

Đại hội, với đề tài “Sự khôn ngoan của Thánh giá trong một thế giới đa nguyên” và diễn ra tại Đại học Giáo hoàng Latêranô từ ngày 21-24 tháng 9, là một phần của Năm Thánh đánh dấu kỷ niệm 300 năm thành lập Dòng Khổ Nạn Chúa Giêsu.

“Khi chiêm ngưỡng Đấng chịu đóng đinh, chúng ta thấy mọi chiều kích của con người đều được Lòng thương xót của Thiên Chúa bao trùm lấy. Tình yêu ‘kenotic’ (tự hủy) và giàu lòng trắc ẩn của Ngài chạm đến, thông qua Thánh giá, bốn điểm cốt yếu và chạm đến sự tận cùng của thân phận con người chúng ta, kết hợp một cách mầu nhiệm mối tương quan theo chiều dọc với Thiên Chúa và mối tương quan theo chiều ngang với nhân loại, trong một sự kết hợp huynh đệ mà cái chết của Chúa Giêsu chắc chắn đã làm cho nó hoàn toàn trở nên phổ quát”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Đối với thần học quyền năng cứu độ vô biên xuất phát từ sự yếu đuối của Thánh giá chỉ cho thấy tầm quan trọng của một cách tiếp cận biết cách kết hợp tầm cao của lý trí với sự khiêm tốn của con tim”.

“Trước Đấng chịu đóng đinh, thần học cũng được mời gọi hướng đến những tình trạng mong manh và cụ thể nhất của mọi người nam giới và phụ nữ, và đặt sang một bên những phương pháp và chương trình nghị sự mang tính luận chiến, chia sẻ cách vui tươi công việc nghiên cứu, và tự tin tìm kiếm những hạt giống quý giá mà Ngôi Lời gieo rắc giữa sự đa dạng lộn xộn và đôi khi mâu thuẫn của các nền văn hóa”.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục: “Thánh giá của Chúa Giêsu, nguồn mạch ơn cứu độ cho tất cả mọi người ở mọi nơi và mọi lúc, vì thế cũng mang tính thời sự và hữu hiệu, cũng như trong thời hiện nay, được đặc trưng bởi những thay đổi nhanh chóng và phức tạp”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp đến các Tu sĩ Dòng Khổ Nạn Chúa Giêsu vào tháng 11 năm 2020 khi họ chuẩn bị khởi động Năm Thánh kỷ niệm việc thành lập Hội Dòng bởi Thánh Phaolô Thánh Giá ở Ý vào năm 1720.

Năm Thánh, với chủ đề là “Đổi mới sứ mạng của chúng ta: lời tiên tri, lòng biết ơn và hy vọng”, khai mạc vào ngày 22 tháng 11 năm 2020 và sẽ bế mạc vào ngày 1 tháng 1 năm 2022.

“Đừng mệt mỏi khi nhấn mạnh cam kết của anh em trước những nhu cầu của nhân loại”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong thông điệp của mình gửi các Tu sĩ Dòng Khổ Nạn Chúa Giêsu, vào ngày 15 tháng 10.

“Lời mời gọi truyền giáo này trước hết hướng tới những người bị đóng đinh trong thời đại chúng ta – những người nghèo, những người yếu đuối, những người bị áp bức và những người bị loại bỏ bởi nhiều hình thức bất công”.

Phát biểu trước các tham dự viên tham gia Đại hội thần học kéo dài 4 ngày, Đức Thánh Cha nói rằng hội nghị phù hợp với mong muốn của Thánh Phaolô Thánh Giá “để đảm bảo rằng Mầu nhiệm Vượt qua, trung tâm điểm của đức tin Kitô giáo và đặc sủng của gia đình Dòng Khổ Nạn Chúa Giêsu, được công bố và phổ biến để đáp lại Lòng thương xót của Thiên Chúa, và nó đáp ứng những mong đợi và hy vọng của thế giới”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube