Đức Phanxicô: ‘Tự do được tìm thấy trong việc dâng lên Thiên Chúa điều khó buông bỏ nhất’

cq5dam.web.800.800 (2)

Hôm thứ Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ về việc buông bỏ những thứ mà chúng ta gắn bó nhất trong cuộc sống và đặt chúng vào “bàn tay nhân từ” của Thiên Chúa có thể mang lại sự tự do như thế nào.

Trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư, ngày 7 tháng 12, Đức Thánh Cha cho biết rằng khi đối mặt với sự từ chối, khi mọi thứ không theo ý muốn của chúng ta, thật tuyệt vời biết bao khi nhớ rằng “chỉ có Thiên Chúa mới biết điều gì thực sự tốt cho chúng ta”.

Đôi khi có thể có một bài học từ Thiên Chúa khi Ngài từ chối những gì chúng ta muốn, Đức Thánh Cha giải thích thêm: “Điều này không phải vì Ngài muốn tước đoạt của chúng ta những gì chúng ta yêu quý, mà là để sống điều đó một cách tự do, không ràng buộc”.

“Chúng ta chỉ có thể yêu trong tự do, đó là lý do tại sao Thiên Chúa tạo dựng chúng ta tự do, thậm chí tự do nói không với Ngài”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Phó dâng cho Thiên Chúa những gì chúng ta yêu quý nhất là lợi ích tốt nhất của chúng ta. Nó cho phép chúng ta sống điều đó theo cách tốt nhất có thể và trong sự thật, như một món quà mà Ngài đã ban cho chúng ta, như một dấu chỉ lòng quảng đại nhưng không của Ngài, nhận thức rằng cuộc sống của chúng ta, cũng như toàn bộ lịch sử, nằm trong bàn tay nhân từ của Ngài”.

Đức Thánh Cha đã đề cập đến mẫu gương của Thánh Phaolô, người đã viết: “Tôi sống thiếu thốn cũng được, mà sống dư dật cũng được. Trong mọi hoàn cảnh, no hay đói, dư dật hay túng bấn, tôi đã tập quen cả. Với Đấng ban sức mạnh cho tôi, tôi chịu được hết” (Pl 4:12–13).

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng trong cuộc sống, “chúng ta không thể kiểm soát hay dự đoán” tương lai, sức khỏe của chúng ta hoặc điều gì sẽ xảy ra với những người thân yêu của chúng ta.

“Điều quan trọng là sự tín thác của chúng ta được đặt nơi Chúa tể của vũ trụ, Đấng yêu thương chúng ta khôn cùng và nhận thức rằng chúng ta có thể cùng Ngài xây dựng một điều gì đó tuyệt vời, một điều gì đó vĩnh cửu”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Cuộc đời của các Thánh cho chúng ta thấy điều này một cách đẹp đẽ nhất”.

Trong loạt bài suy tư hàng tuần về sự phân định thiêng liêng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về sự tách rời và lòng tin tưởng tín thác vào Thiên Chúa trong bài chia sẻ Giáo lý thứ 11 của ngài.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng những quyết định đúng đắn không sinh ra từ sự sợ hãi, ép buộc, hay “mối đe dọa cảm xúc” nhưng được đưa ra từ tâm tình tri ân đối với Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng những chọn lựa tốt lành mang lại lợi ích cho mọi lĩnh vực khác trong đời sống chúng ta, bởi vì đó là sự tham dự vào công trình sáng tạo của Thiên Chúa.

“Ví dụ, nếu tôi quyết định dành thêm nửa giờ để cầu nguyện, và sau đó tôi nhận thấy rằng tôi sống tốt hơn vào những thời gian khác trong ngày, tôi thanh thản hơn, bớt lo lắng hơn, tôi thực hiện công việc của mình một cách tận tâm và thích thú hơn , ngay cả mối quan hệ của tôi với một số người khó tính cũng trở nên dễ dàng hơn”.

Trước khi bắt đầu buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha đã chào đón nam diễn viên kiêm diễn viên hài người Ý Roberto Benigni bằng một nụ cười và một cái ôm.

Cũng có mặt trong buổi tiếp kiến là Andril Sadovy, Thị trưởng của thành phố Lviv, Ukraine, người đã đến Vatican cùng với một phái đoàn từ Unbroken Center, nơi cung cấp các bộ phận giả cho các nạn nhân chiến tranh.

Đức Thánh Cha đã suy tư về sự phân định thiêng liêng hàng tuần của mình bên cạnh Hang đá Chúa Giáng Sinh vừa được dựng lên bên trong Hội trường Phaolô VI của Vatican để chuẩn bị cho Lễ Giáng Sinh.

Sau buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha cũng đã đến viếng Hang đá bằng gỗ được dựng lên tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Trong lời chào mừng những người hành hương nói tiếng Anh, Đức Thánh Cha cũng cảm ơn những người Công giáo đến từ Úc, Ấn Độ, Singapore và Hoa Kỳ tham dự buổi tiếp kiến.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Tôi cầu nguyện để mỗi người trong anh chị em và gia đình của anh chị em có thể trải qua một Mùa Vọng tràn đầy ơn lành để chuẩn bị cho Mầu Nhiệm Giáng Sinh của Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa và Đấng Cứu Độ trần gian”.

cq5dam.web.800.800 cq5dam.web.800.800 (8)

cq5dam.web.800.800 (1) cq5dam.web.800.800 (2) cq5dam.web.800.800 (3) cq5dam.web.800.800 (4) cq5dam.web.800.800 (5) cq5dam.web.800.800 (6) cq5dam.web.800.800 (7)cq5dam.web.800.800 (9) cq5dam.web.800.800 (10)

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube