Đức Phanxicô: ‘Truyền giáo là sống và chia sẻ Tin Mừng’

Đức Thánh Cha Phanxicô chào mừng Cha Valdir José De Castro, Bề trên tổng quyền của Dòng Ẩn tu Thánh Phaolô, trong buổi tiếp kiến các thành viên tham dự Tổng tu nghị của Hội Dòng tại Vatican ngày 18 tháng 6 năm 2022 (Ảnh: CNS / Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chào mừng Cha Valdir José De Castro, Bề trên tổng quyền của Dòng Ẩn tu Thánh Phaolô, trong buổi tiếp kiến các thành viên tham dự Tổng tu nghị của Hội Dòng tại Vatican vào ngày 18 tháng 6 năm 2022 (Ảnh: CNS / Truyền thông Vatican)

Người ta không thể chia sẻ Tin Mừng nếu không sống theo Tin Mừng trước, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong cuộc gặp gỡ riêng với các thành viên tham dự Tổng tu nghị của Dòng Ẩn tu Thánh Phaolô và Dòng Thừa Sai Thánh Tâm Comboni.

“Điều đầu tiên mà một nhà truyền thông truyền đạt là chính họ, có lẽ không có ý nghĩa gì, nhưng đó là chính họ”, Đức Thánh Cha nhắn nhủ các Tu sĩ Dòng Ẩn tu Thánh Phaolô, một Dòng tu tập trung vào lĩnh vực truyền thông và các phương tiện truyền thông.

“Một nhà truyền giáo là một người môn đệ kết hiệp với Thầy chí thánh và Thiên Chúa đến nỗi đôi bàn tay, khối óc và trái tim của họ là những máng chuyển thông tình yêu của Chúa Kitô”, Đức Thánh Cha nói với các Tu sĩ Dòng Thừa Sai Thánh Tâm Comboni.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các thành viên tham dự Tổng tu nghị của họ tại Vatican vào ngày 18 tháng 6.

“Các nhà truyền giáo vĩ đại” như Chân Phước Daniele Comboni và Thánh Frances Cabrini “đã sống sứ mệnh của họ với cảm giác sống động và được thúc đẩy bởi Thánh Tâm Chúa Kitô, tức là bởi tình yêu của Chúa Kitô”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ các Tu sĩ Dòng Thừa Sai Thánh Tâm Comboni.

Động lực đó đã thúc đẩy họ “đi ra và vượt ra ngoài: không chỉ vượt ra ngoài những giới hạn về địa lý và ranh giới, nhưng trước hết là vượt thắng những giới hạn của bản thân để đi ra khỏi chính mình”.

“Sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần là điều khiến chúng ta thoát ra khỏi chính mình, thoát khỏi sự khép kín, vượt ra khỏi sự tự quy chiếu của bản thân”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, và nó “khiến chúng ta hướng đến tha nhân, hướng đến các khu vực ngoại vi, nơi đang vô cùng khát khao Tin Mừng”.

Lên đường truyền giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, các Tu sĩ Dòng Thừa Sai Thánh Tâm Comboni được sai đi để mang lòng thương xót, cảm thương và sự dịu dàng của Thiên Chúa đến với con người, và điều đó chỉ có thể được thực hiện bằng lòng thương xót, sự cảm thông và dịu hiền.

“Lòng thương xót, sự dịu dàng là một ngôn ngữ phổ quát, không có ranh giới”, Đức Thánh Cha nói. “Nhưng các huynh đệ mang thông điệp này không chỉ với tư cách là những nhà truyền giáo riêng lẻ, mà với tư cách là một cộng đoàn, và điều này ngụ ý rằng các huynh đệ phải quan tâm không chỉ đến phong cách cá nhân của mình mà còn phải quan tâm đến cả phong cách cộng đoàn của các huynh đệ” trau dồi giao tiếp trung thực và quan tâm đến nhau.

Tại cuộc gặp gỡ với các Tu sĩ Dòng Ẩn tu Thánh Phaolô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trao cho họ bài phát biểu mà ngài đã chuẩn bị và sau đó tiếp tục nói về tầm quan trọng của việc giao tiếp trung thực, trọn vẹn.

“Các huynh đệ có ơn gọi truyền thông một cách trong sáng, theo tinh thần Tin Mừng”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Nếu chúng ta lợi dụng phương tiện truyền thông ngày nay, thì đó là sự thiếu trong sáng, thiếu trung thực, thiếu sự hoàn chỉnh”.

“Thông tin sai lệch là điều thịnh hành: một điều được nói ra, nhưng nhiều điều khác lại bị che giấu”, Đức Thánh Cha nói. “Chúng ta phải đảm bảo rằng trong việc truyền thông đức tin của chúng ta, điều này không xảy ra, rằng việc truyền thông đó phát xuất chính từ ơn gọi, từ Tin Mừng – mạnh mẽ, rõ ràng, được làm chứng bằng chính cuộc sống của một người”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube