Đức Phanxicô: Truyền giáo không phải là ‘hoạt động cá nhân’ mà là chứng tá của tình yêu

Đức Thánh Cha Phanxicô trong giờ nguyện Kinh Truyền Tin từ cửa sổ của Điện Tông Tòa hôm Chúa nhật ngày 3 tháng 7 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô trong giờ nguyện Kinh Truyền Tin từ cửa sổ của Điện Tông Tòa hôm Chúa nhật ngày 3 tháng 7 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm Chúa nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng việc loan báo Tin Mừng không nên được coi là “hoạt động cá nhân”, mà là chứng tá của tình yêu trong mối tương quan hệ với tha nhân.

Trong bài chia sẻ trong giờ nguyện Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật ngày 3 tháng 7, Đức Thánh Cha đã đặt ra một câu hỏi: “Làm thế nào để chúng ta mang tin tốt lành của Tin Mừng đến cho người khác?”.

“Chúng ta làm điều đó với tinh thần và phong cách huynh đệ hay theo cách thức thế gian với thói chuộng hư danh, tính ganh đua và hiệu quả?”, Đức Thánh Cha đặt câu hỏi.

Phát biểu từ cửa sổ của Điện Tông Tòa với những người hành hương đang tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các tín hữu Công giáo cộng tác với “chứng tá của tình huynh đệ”.

cq5dam.web.800.800 (1) cq5dam.web.800.800 (2) cq5dam.web.800.800 (3)

“Có thể triển khai các kế hoạch mục vụ hoàn hảo, thực hiện các dự án được thực hiện tốt, tổ chức đến từng chi tiết nhỏ nhất. Anh chị em có thể triệu tập đám đông và có nhiều phương tiện, nhưng nếu không có tinh thần sẵn sàng cho anh chị em của mình thì việc truyền giáo sẽ không tiến triển được”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy niệm về việc Chúa Giêsu sai các môn đệ của Ngài “cứ từng hai người một” đi trước trong Tin Mừng Chúa Nhật (Lu-ca 10: 1-9).

“Các môn đệ được sai đi cứ từng hai người một, chứ không phải riêng lẻ. Thực hiện sứ mạng truyền giáo cứ từng hai người một, từ quan điểm thực tế, dường như có nhiều bất lợi hơn là thuận lợi. Có một nguy cơ là cả hai không hòa hợp với nhau, hay họ có một nhịp độ khác nhau, một người mệt mỏi hoặc bị đau ốm trên đường đi, buộc người kia cũng phải dừng lại. Mặt khác, khi anh chị em chỉ có một mình, dường như cuộc hành trình trở nên nhanh chóng và suôn sẻ hơn. Tuy nhiên, Chúa Giêsu không nghĩ như vậy: trước mặt Người, Người không sai những người lẻ loi, mà là những môn đệ cứ từng hai người một ra đi”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Chúng ta hãy tự hỏi bản thân rằng chúng ta có khả năng cộng tác với người khác không, chúng ta có biết cách đưa ra quyết định cùng nhau, chân thành tôn trọng những người xung quanh và xem xét quan điểm của họ không, chúng ta làm điều đó trong cộng đồng, chứ không phải một mình. Trên thực tế, trước hết, bằng cách này, đời sống của người môn đệ tiết lộ điều đó về Thầy Chí Thánh, thực sự loan báo Người cho tha nhân”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

cq5dam.web.800.800 (4) cq5dam.web.800.800 (5) cq5dam.web.800.800 (6)

Sau khi nguyện Kinh Truyền Tin cùng với đám đông, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện cho hòa bình tại Ukraine.

“Tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo của các quốc gia và các tổ chức quốc tế phản ứng với xu hướng làm nổi bật xung đột và đối đầu”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng thế giới cần phải chuyển từ việc tập trung vào các chiến lược sức mạnh chính trị, kinh tế và quân sự sang một “dự án hòa bình toàn cầu”, trong đó nói “không với một thế giới bị chia rẽ giữa các cường quốc xung đột” và “sẵn sàng với một thế giới đoàn kết giữa các dân tộc và các nền văn minh tôn trọng lẫn nhau”.

Đức Thánh Cha nói: “Thế giới cần hòa bình – không phải nền hòa bình dựa trên sự cân bằng của vũ khí, dựa trên sự sợ hãi lẫn nhau. Không phải vậy. Điều này đang đảo ngược lịch sử 70 năm”.

“Cuộc khủng hoảng Ukraine lẽ ra phải, nhưng – nếu bạn muốn – vẫn có thể trở thành một thách thức đối với các chính khách khôn ngoan, có khả năng xây dựng qua việc đối thoại một thế giới tốt đẹp hơn cho các thế hệ mới. Với sự trợ giúp của Thiên Chúa, điều này luôn có thể thực hiện được!”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube