Đức Phanxicô: ‘Thánh Têrêsa Ávila cho thấy tầm quan trọng của phụ nữ trong Giáo hội và xã hội’

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ca ngợi Thánh Têrêsa Ávila

Đức Thánh Cha Phanxicô và Thánh Têrêsa Ávila (Ảnh: comshalom.org)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ca ngợi Thánh Têrêsa Ávila là gương mẫu về lòng can đảm và tình mẫu tử thiêng liêng trong một bức thư đánh dấu 50 năm kể từ khi nhà thần bí người Tây Ban Nha ở thế kỷ 16 được tuyên phong  là nữ Tiến sĩ Hội Thánh đầu tiên.

“Bất chấp 5 thế kỷ ngăn cách chúng ta với sự tồn tại trên trần thế của Thánh nhân, ngọn lửa mà Chúa Giêsu thắp sáng nơi Thánh Têrêsa vẫn tiếp tục tỏa sáng trong thế giới vốn luôn cần những nhân chứng can trường, có khả năng phá vỡ mọi rào cản, dù là về thể lý, hiện sinh hay văn hóa”, Đức Thánh Cha Phanxicô viết trong lá thư.

Bức thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi cho Đức Giám mục José María Gil Tamayo Địa phận Ávila đã được đọc trong Thánh lễ khai mạc Đại hội quốc tế về Thánh Têrêsa Ávila đang diễn ra theo hình thực trực tuyến tại Ávila, Tây Ban Nha, thông qua việc phát trực tiếp từ ngày 12 đến 15 tháng 4.

Thánh Têrêsa Ávila là “‘một phụ nữ phi thường’, như Thánh Phaolô VI đã định nghĩa về Thánh nữ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Lòng dũng cảm, trí thông minh và sự kiên trì mà qua đó Thánh Têrêsa Ávila kết hợp một sự bén nhạy đối với cái đẹp và tình mẫu tử thiêng liêng đối với tất cả những ai tiếp cận tác phẩm của Thánh nữ, là một ví dụ mẫu mực về vai trò phi thường mà phụ nữ đã nắm giữ trong suốt lịch sử trong Giáo hội và xã hội”.

Đức Giáo hoàng Phaolô VI đã tuyên bố Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu là Tiến sĩ Giáo hội vào ngày 27 tháng 9 năm 1970. Danh hiệu Tiến sĩ Giáo hội biểu thị sự công nhận tầm quan trọng của các tác phẩm và Giáo huấn của một vị Thánh đối với nền Thần học Công giáo.

Kể từ Thánh Têrêsa, ba vị Thánh nữ khác đã được tôn phong lên bậc Tiến sĩ Giáo hội. Thánh Catarina Siena được công nhận với tước hiệu này sau Thánh Têrêsa một tuần lễ. Và Thánh Têrêsa thành Lisieux và Thánh Hildegard thành Bingen lần lượt được tuyên bố là tiến sĩ của Giáo hội bởi các Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Benedict XVI.

Trong lá thư của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết Thánh Têrêsa Ávila “tiếp tục ngỏ lời với chúng ta ngày nay qua các tác phẩm của Thánh nhân, và thông điệp của Ngài luôn luôn mở rộng cho tất cả mọi người”.

“Việc có được Thánh nhân như một người bạn, người đồng hành và người hướng dẫn trong cuộc lữ hành trần thế của chúng ta mang lại sự an toàn và bình an cho tâm hồn”, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm.

Thánh Têrêsa là một nhà cải cách và nhà thần bí Dòng Cát Minh người Tây Ban Nha. Thánh nhân sinh ra ở thành phố Ávila của Castilian vào năm 1515, là con thứ ba trong một gia đình xuất thân từ các thương nhân Do Thái, những người đã trở lại đạo Kitô giáo dưới thời trị vì của Vua Ferdinand và Nữ hoàng Isabella.

Khi gần 40 tuổi, Thánh Têrêsa đã trải qua những biến chuyển sâu sắc trong tâm hồn mình qua lời cầu nguyện chiêm niệm và những thị kiến đáng chú ý dường xuất phát từ Thiên Chúa. Theo sự hướng dẫn của các Cha giải tội, Thánh Têrêsa đã viết về một số trải nghiệm này trong một cuốn tự truyện mà Thánh nhân đã hoàn thành vào năm 1565.

Cuộc cách mạng này trong đời sống tâm linh của Thánh Têrêsa đã cho phép Thánh nữ nắm giữ một vai trò quan trọng trong công cuộc đổi mới Giáo hội theo sau Công đồng Trentô. Thánh Têrêsa đã đề xuất cho các Tu sĩ Cát Minh quay trở lại quy tắc sống ban đầu của họ, hình thức Tu viện đơn sơ và khắc khổ – dựa trên sự thinh lặng và cô quạnh – đã nhận được sự chấp thuận của Đức Giáo hoàng vào thế kỷ 12 và được cho là có từ thời Tiên tri Ê-li-a trong Cựu Ước.

Cùng với người cộng tác thân cận của mình, một Linh mục và nhà văn sau này được tôn phong lên bậc Hiển Thánh là Thánh Gioan Thánh Giá, Thánh Têrêsa đã thành lập cái mà ngày nay được gọi là “Cát Minh về Nguồn” hay “Cát Minh cải tổ” (Order of Discalced Carmelites) – “Disalced” có nghĩa là đi chân trần, tượng trưng cho sự đơn sơ mà họ đã chọn để quay trở lại Hội Dòng sau thời kỳ trụy lạc. Cuộc cải cách vấp phải sự phản đối gay gắt, nhưng dẫn đến việc thành lập 30 Tu viện trước khi Thánh nhân qua đời vào năm 1582.

Thánh Têrêsa Ávila được tuyên Thánh vào ngày 22 tháng 3 năm 1622, cùng với Thánh Inhaxiô Loyola, Thánh Phanxicô Xaviê, và Thánh Philip Neri.

Trong lá thư của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các Linh mục, Tu sĩ và giáo dân tham gia Đại hội quốc tế về Thánh Têrêsa Ávila tiếp tục truyền bá Giáo huấn của Thánh nhân.

Đại hội quốc tế này là nỗ lực chung của Đại học Công giáo Thánh Têrêsa Ávila, Dòng Cát Minh Chân Đất, Giáo phận địa phương, và “Katholische Universität Eichstätt-Ingolstadt” ở Đức. Các diễn giả tại hội nghị gồm có Đức Hồng Y Aquilino Bocos Merino và Đức Hồng Y Ricardo Blázquez Pérez, Tổng Giám mục Địa phận Valladolid.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube