Đức Phanxicô: ‘Sự tự do đích thực xuất phát từ Thập giá của Đức Kitô’

Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung tại Hội trường Paul VI tại Vatican, ngày 6 tháng 10 năm 2021 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung tại Hội trường Phaolô VI tại Vatican, ngày 6 tháng 10 năm 2021 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm thứ Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng sự tự do đích thực được tìm thấy bằng cách mở rộng tâm hồn của một người để đón nhận ân sủng của Chúa Kitô.

“Sự tự do đích thực nhất xuất phát từ Thập giá của Đức Kitô. Chúng ta được giải thoát khỏi nô lệ và tội lỗi nhờ Thập giá của Chúa Kitô”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ hôm thứ Tư ngày 6 tháng 10.

“Ngay tại đó, nơi Chúa Giêsu để mình bị đóng đinh, tự biến mình trở thành thân phận nô lệ, Thiên Chúa đã đặt để nguồn giải thoát cho con người”.

Phát biểu trước những người hành hương quy tụ tại Hội trường Phalô VI để tham dự buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập đến mẫu gương của Thánh Phaolô, người mà ngài nói đã trải nghiệm mầu nhiệm tình yêu của Thiên Chúa khi ngài viết “Tôi đã cùng chịu đóng đinh với Chúa Kitô” trong Thư gửi tín hữu Ga-lát.

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

“Qua hành động tuyệt đỉnh đó của sự kết hợp với Thiên Chúa, Thánh Phaolô nhận thức rằng mình đã được đón nhận món quà tuyệt vời nhất của đời mình: sự tự do. Thật vậy, trên Thập giá, Thánh Phaolô đã đóng đinh ‘xác thịt của mình cùng với những đam mê và ước muốn của nó’. Chúng ta nhận thức được rằng đức tin đã tràn ngập Thánh Phaolô Tông đồ, sự thân mật của ngài với Chúa Giêsu quả thật lớn lao biết bao nhiêu”, Đức Thánh Cha nói.

“Lời chứng của Thánh Phaolô Tông đồ khuyến khích chúng ta tiến tới trong cuộc sống tự do này. Người Kitô hữu được tự do, phải là những con người tự do, và được mời gọi đừng trở lại làm nô lệ của những giới luật và những điều kỳ lạ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng việc thoát khỏi tội lỗi có thể là một cuộc đấu tranh, nhưng ngài nhấn mạnh rằng hoàn toàn có thể đạt được sự tiến bộ trong suốt cuộc đời của một người.

“Có biết bao nhiêu người chưa bao giờ học hành, thậm chí không biết đọc biết viết, nhưng đã hiểu rõ thông điệp của Đức Kitô, những người có được sự tự do này vốn khiến họ được tự do. Chính sự khôn ngoan của Chúa Kitô đã thấm nhập nơi họ qua Chúa Thánh Thần trong Bí tích Rửa tội”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

“Chẳng hạn, chúng ta thấy có biết bao nhiêu người sống cuộc đời của Đức Kitô tốt hơn các nhà thần học vĩ đại, cung cấp một chứng tá phi thường về sự tự do của Phúc Âm?”.

Bài phát biểu được phát trực tiếp của Đức Thánh Cha, dành riêng về chủ đề “Đức Kitô đã giải thoát chúng ta”, là bài chia sẻ thứ 10 trong loạt bài Giáo lý của ngài về Thư gửi tín hữu Ga-lát.

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

Mở đầu buổi tiếp kiến, Ga-lát 5: 1 đã được đọc cho những người hành hương bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

“Sự tự do mà các tín hữu Ga-lát đã đón nhận – và chúng ta, cũng như họ – là hoa trái của cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Thánh Phaolô đã mời gọi các tín hữu Ga-lát với lá thư của mình “hãy đứng vững trong sự tự do mà họ đã lãnh nhận khi chịu phép rửa, đừng mang lấy ‘ách nô lệ’ một lần nữa”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng sự tự do làm cho người ta được tự do đến mức biến đổi cuộc đời của một người và hướng nó đến điều tốt đẹp.

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

“Vì vậy, để được tự do thực sự, chúng ta không chỉ cần nhận thức bản thân ở cấp độ tâm lý, mà trên hết là thực hành chân lý nơi bản thân ở mức độ sâu sắc hơn – và ở đó, trong tâm hồn chúng ta, chúng ta mở lòng đón nhận ân sủng của Chúa Kitô”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

(Ảnh: Truyền thông Vatican)

“Cuộc hành trình của chân lý và tự do là một cuộc hành trình gian nan kéo dài suốt đời… Và đó là cuộc hành trình mà qua đó Tình yêu xuất phát từ Thập giá hướng dẫn và nâng đỡ chúng ta: Tình yêu tỏ lộ cho chúng ta chân lý và ban cho chúng ta sự tự do. Đây là con đường dẫn đến hạnh phúc”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube